Luật thuế tài sản sẽ áp dụng trên phạm vi cả nước, không riêng cho TP.HCM
Bảo Duy -
25/11/2017 08:09 (GMT+7)
(VNF) - Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng việc thực hiện thí điểm chỉ tại TP. HCM sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn thành phố với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác.
Ảnh minh họa.
Theo ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, về thí điểm các chính sách thuế, phí, lệ phí, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí việc ban hành thuế tài sản, trước mắt là thuế nhà, đất để thí điểm tại TP. HCM.
Một số ý kiến đề nghị không ban hành Luật để áp dụng thí điểm thuế tài sản đối với TP. HCM, mà cần ban hành Luật để áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc.
"Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, thuế tài sản là sắc thuế trực thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến đại bộ phận người dân, đến thị trường bất động sản, đến sức cạnh tranh và môi trường đầu tư của TP. HCM.
Việc thực hiện thí điểm chỉ tại TP. HCM sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn thành phố với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác", ông Nguyễn Đức Hải cho biết.
Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép không quy định nội dung trên trong Dự thảo Nghị quyết, song đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành Luật Thuế tài sản để áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo định hướng về cải cách hệ thống thuế quốc gia giai đoạn 2016-2020.
Về thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành: Đa số ý kiến nhất trí với Dự thảo Nghị quyết giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, nhưng chỉ tập trung vào một số sắc thuế nhất định và cần quy định trần tăng thuế suất cụ thể. Một số ý kiến đề nghị cho phép thí điểm mở rộng cơ sở thuế.
Tiếp thu ý kiến ĐBQH, để tránh tác động lớn đến người dân, doanh nghiệp, sức cạnh tranh và thu hút đầu tư của Thành phố, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin được sửa theo hướng chỉ tăng thuế suất đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, trong đó tập trung một số đối tượng cụ thể; không điều chỉnh tăng ở một số sắc thuế có tác động lớn đến sản xuất kinh doanh và môi trường đầu tư của Thành phố như thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân….
Như VietnamFinance đã đưa tin, với 460 đại biểu tán thành, tương đương tỷ lệ 93,69%, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM vào chiều ngày 24/11.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng sẽ ảnh hưởng tức thì và trực tiếp đến túi tiền của người dân, đặc biệt là người lao động trung bình và nghèo
(VNF) - Một số nhóm mặt hàng được Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi bao gồm: ô tô, Ethanol, một số mặt hàng gỗ, khí tự nhiên dạng hoá lỏng LNG…
(VNF) - Nhiệt điện Thăng Long vừa bất ngờ nhận ra thông tin sai và đính chính kết quả kinh doanh từ lãi thành lỗ. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn phát hành nhiều lô trái phiếu, thu về gần 1.800 tỷ đồng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Điện lực GELEX - GELEX Electric (HoSE: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý I/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, trong đó Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế (NNT) quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tờ khai điền sẵn trên eTax Mobile, chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân, người phụ thuộc và lưu ý mốc thời gian
(VNF) - Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch và kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết năm 2026
(VNF) - Ban lãnh đạo Phát Đạt khẳng định không liên quan tới các hoạt động thao túng giá chứng khoán, đồng thời tiết lộ các hoạt động kinh doanh vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn và khó lường, việc hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả trở thành “lá chắn” vững chắc không chỉ giúp cá nhân dự phòng rủi ro mà còn tối ưu hoá nguồn lực để đối mặt và vượt qua những biến động của nền kinh tế
(VNF) - Sự bứt phá của nhóm Sunshine và một số mã ngân hàng khác như SHB, NVB là chưa đủ để nhóm cổ phiếu tăng mạnh xoá nhoà dấu ấn tiêu cực mà bộ đôi Tiên Phong để lại.
(VNF) - Tuần qua, khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với tổng giá trị lên tới 4.300 tỷ đồng. Dù vậy, VCI lại là điểm sáng hiếm hoi khi thu hút dòng tiền ngoại hơn 376 tỷ đồng.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, từ 24/3 đến 25/3 sẽ tổ chức hỗ trợ trực tuyến doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) quyết toán thuế trên Cổng Thông tin điện tử và ngày 27/3 livestream trên fanpage Cục Thuế
(VNF) - Kẻ gian đã giả danh cơ quan thuế, yêu cầu doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) đến cập nhật thông tin giảm thuế giá trị gia tăng và hoàn thuế thu nhập cá nhân để lừa đảo, theo Đội thuế Quận Bình Thạnh.
(VNF) - Trong khoảng thời gian từ ngày 15/8/2022 đến ngày 9/12/2022, bà Thảo và ông Tâm đã sử dụng 164 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu PDR giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá.
(VNF) - Thị trường TPDN 2 tháng đầu năm ảm đạm khi nhóm ngân hàng chưa có nhu cầu huy động vốn còn các tổ chức phát hành thuộc nhóm phi tài chính lại đang thận trọng hơn sau khi Thông tư 76/2024 và Luật Chứng khoán sửa đổi (2024) có hiệu lực.
(VNF) - Với 78,44 triệu người dùng Internet và nền kinh tế số dự kiến đạt 49 tỷ USD vào năm 2025, Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ của thị trường kiếm tiền trực tuyến (MMO). 20.000 người Việt đã kiếm được 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội, chứng minh tiềm năng to lớn của lĩnh vực này.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng sẽ ảnh hưởng tức thì và trực tiếp đến túi tiền của người dân, đặc biệt là người lao động trung bình và nghèo
(VNF) - Cầu Quảng Đà bắc qua sông Yên, nối 2 địa phương sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 27/3 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Quảng Nam và Đà Nẵng.