Tài chính

Lý do PYN Elite Fund vẫn đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng bất chấp lãi suất tăng

(VNF) - Ông Petri Deryng cho rằng ngành ngân hàng đã hoạt động rất tốt trong nửa đầu năm 2022. Mặc dù sự tăng trưởng này có thể không kéo dài nhưng nhà quản lý quỹ PYN Elite Fund kỳ vọng lợi nhuận toàn ngành ngân hàng năm 2022 có thể đạt mức tăng trưởng 30%. “Đúng là ngành ngân hàng sẽ bị tác động khi lãi suất tăng nhưng sẽ không có quá nhiều tác động vì ngoài thu nhập từ lãi, ngân hàng cũng có đạt được tăng trưởng trong thu nhập từ phí”, vị này cho biết.

Lý do PYN Elite Fund vẫn đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng bất chấp lãi suất tăng

Ông Petri Deryng, đồng sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của quỹ PYN Elite Fund

Tại Chương trình Bí mật đồng tiền do VTV phát sóng, ông Petri Deryng, đồng sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của quỹ PYN Elite Fund, đã chia sẻ về nguyên tắc khi chọn cổ phiếu để đầu tư.

Theo đó, ông Petri Deryng cho biết 1 trong những nguyên tắc then chốt là phải chọn cổ phiếu có tiềm năng lớn. Khi tìm được cổ phiếu dạng này, quỹ PYN Elite Fund sẽ tích luỹ trong im lặng, khi giá cổ phiếu vào giai đoạn ổn định thì bước cuối cùng là chờ đợi.

“Chúng tôi tránh chọn những cổ phiếu có đà tăng nóng trên thị trường”, vị này cho biết.

Theo đánh giá của ông Petri Deryng, trong năm 2022, cổ phiếu ghi nhận màn trình diễn tốt trên thị trường thuộc về nhóm năng lượng. Người sáng lập PYN Elite Fund cho biết quỹ này sẽ không đánh cược vào nhóm cổ phiếu này vì có thể sau đà tăng nóng của năm 2022, giá cổ phiếu sẽ đảo ngược vào những năm sau, tương tự như câu chuyện đang xảy ra tại châu Âu, khi giá năng lượng ảnh hưởng rất nhiều vào giá các hàng hoá.

Trong danh mục của PYN Elite Fund, nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản chiếm tỷ trọng tương đối lớn. Trong bối cảnh lãi suất tăng, nhiều nhận định cho rằng 2 ngành này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, tuy nhiên ông Petri Deryng lại có quan điểm khác.

Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng ngành ngân hàng đã hoạt động rất tốt trong nửa đầu năm 2022. Mặc dù sự tăng trưởng này có thể không kéo dài nhưng ông Petri Deryng kỳ vọng lợi nhuận toàn ngành ngân hàng năm 2022 có thể đạt mức tăng trưởng 30%.

“Đúng là ngành ngân hàng sẽ bị tác động khi lãi suất tăng, nhưng sẽ không có quá nhiều tác động vì ngoài thu nhập từ lãi, ngân hàng cũng có đạt được tăng trưởng trong thu nhập từ phí, đơn cử như Vietcombank và TPBank”, người sáng lập PYN Elite Fund cho biết.

Theo dự báo của ông Petri Deryng, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ không giảm mà vẫn đạt được tăng trưởng hàng năm, do đó khi mua cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ không thể có trục trặc và chắc chắn có lãi.

Đối với ngành bất động sản, ông Petri Deryng cho rằng doanh nghiệp trong ngành này đơn cử như Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) sẽ có một năm đạt kỷ lục trong việc “bán hàng trước”, hay nói cách khác là phần tiền khách hàng trả trước hay đặt cọc mua sản phẩm trong năm nay và năm tới. Theo ông, diễn biến này sẽ không bị đảo ngược. Lãi suất sẽ không “nhảy dựng” tăng lên gấp đôi mà sẽ tăng dần dần, người tiêu dùng sẽ hấp thụ được mức lãi suất này và không có sự đe doạ cho thị trường nhà ở và thị trường bất động sản.

Tin mới lên