McKinsey - nhà tư vấn doanh nghiệp hàng đầu thế giới 'ngã ngựa'

Minh Khuê - 29/06/2018 09:16 (GMT+7)

(VNF) - McKinsey & Company vốn vẫn được biết đến như là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, dường như không phải lúc nào “người cha đỡ đầu” của các công ty cũng đi đúng hướng.

VNF
McKinsey - Nhà tư vấn doanh nghiệp hàng đầu thế giới 'ngã ngựa'

Tập đoàn tư vấn với tuổi đời hơn 92 năm luôn là quân sư kịp thời cho các công ty hàng đầu từ Procter & Gamble cho đến American Express lẫn các cơ quan chính phủ Mỹ trong suốt hơn nửa thế kỷ qua với tầm ảnh hưởng lớn đến kinh ngạc. Số lượng CEO đến từ Fortune 500 từng được đào tạo bởi McKinsey nhiều hơn bất cứ công ty nào khác.

Sai lầm lớn nhất của McKinsey trong suốt toàn bộ lịch sử của mình là hợp đồng lớn nhất ở châu Phi. Hợp đồng tư vấn trị giá 700 triệu USD này được ký kết với công ty điện quốc gia Eskom của Nam Phi.

Trước đó, McKinsey đã cân nhắc rằng họ có nên tham gia vào món lợi khổng lồ này. Những rủi ro được đưa ra “bàn cân” là liệu công ty có giải quyết được vấn đề không? Liệu hợp đồng có thể được hoàn thành suôn sẻ mà không bị ảnh hưởng của tham nhũng chính trị tràn lan ở Nam Phi khi đó không? McKinsey cũng đã từng nhận được lời khuyên không nên nhận hợp đồng này từ ít nhất ba đối tác có ảnh hưởng hồi cuối năm 2015, thế nhưng, dường như ban lãnh đạo công ty đã không lắng nghe và ký kết với Eskom.

Dường như McKinsey đã không thể nhận ra đây sẽ là sai lầm lớn nhất trong lịch sử chín thập kỷ của mình. Hợp đồng nói trên sau khi điều tra được kết luận là bất hợp pháp, vi phạm pháp luật liên quan hợp đồng của Nam Phi. McKinsey đã bị lợi dụng cho chiêu rửa tiền khi một số các khoản thanh toán được chuyển đến một thành viên của gia đình Gupta gốc Ấn Độ giữa tâm bão của một vụ bê bối tham nhũng. Khoản tiền thanh toán dường như lớn quá sức tưởng tượng lại đến từ ngân sách nhà nước của một quốc gia có sự mất cân bằng thu nhập lớn nhất thế giới và lượng người thất nghiệp chiếm đến hơn 50%.

Ngoài ra, thù lao của McKinsey hoàn toàn dựa vào kết quả của công việc tư vấn. Tuy nhiên, Eskom, với sự hỗ trợ của McKinsey, dường như còn hoạt động tệ hơn trước. Vì vậy, một cuộc điều tra mở rộng về scandal tham nhũng tại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Eskom, đã được thực hiện bởi cơ quan chức năng Nam Phi. Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và con trai bị cáo buộc đã thao túng các doanh nghiệp nhà nước để trục lợi cá nhân. Sau đó, ông này đã bị buộc phải từ chức. Vụ việc này đã gây rúng động cho không chỉ Nam Phi mà cả các nhà lập pháp toàn cầu.

Dù báo chí và truyền thông đã tốn không ít giấy mực vào vụ bê bối này, một câu hỏi lớn vẫn chưa có câu trả lời: Làm thế nào mà McKinsey, với tầm ảnh hưởng rộng lớn, thông tin nghiên cứu hoàn hảo và kinh nghiệm tư vấn dày dạn, lại có thể vướng vào một vụ scandal tồi tệ đến vậy?

Tập đoàn điện Eskom của Nam Phi đã khiến McKinsey vướng vào một sai lầm trị giá 700 triệu USD

McKinsey thừa nhận lỗi sai về đánh giá tình hình, trong khi phủ nhận sự liên quan đến việc làm phi pháp của Eskom, cho biết có hai đối tác cấp cao của công ty chịu trách nhiệm chính trong sự việc này. Tuy nhiên, theo một cuộc điều tra của tờ The New York Times, gốc rễ của vấn đề nằm ở sự thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp khiến công ty muốn tham gia vào nhiều hợp đồng tư vấn chính phủ. Điều này vừa giúp công ty có thể  tăng gấp đôi quy mô trong thập kỷ qua, nhưng cũng mang đến những rủi ro uy tín rất lớn.

Công ty này cũng bỏ qua cảnh báo về sự xuất hiện của những người không liên quan trong hợp đồng, đó chính là gia đình Gupta. Khi McKinsey nhận ra sự yếu kém trong quản lý rủi ro của mình cho các công ty nhà nước thì đã quá muộn. Điều đó đến từ sự thiếu hiểu biết và thiếu nhạy cảm với tình hình địa phương của những người có trách nhiệm giám sát.

CEO của McKinsey, Dominic Barton, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, đã nói rằng sẽ chịu trách nhiệm. "Đáng tiếc là chúng tôi đã “bỏ ngoài tai” những cảnh báo ban đầu về cuộc khủng hoảng”, ông nói.

Kể từ vụ bê bối Eskom, phần lớn hoạt động kinh doanh của McKinsey ở Nam Phi đã mất đi. Barton đã phải tới Nam Phi 6 lần để đánh giá thiệt hại và đền bù, và McKinsey đã phải yêu cầu 2.000 đối tác toàn cầu của mình hỗ trợ hoàn trả lại cho Nam Phi.

Vào cuối tháng 6, Dominic Barton sẽ rời khỏi vị trí CEO theo như nghị quyết của gần 600 đối tác cấp cao đã bỏ phiếu để thay thế Barton với Kevin Sneader. Cuối tuần qua, tờ The Financial Times đã cho xuất bản một cuộc phỏng vấn với ông Sneader, trong đó ông nói rằng McKinsey không còn có thể "trốn tránh áp lực từ bên ngoài."

Dominic Barton, CEO của McKinsey, đã tuyên bố 'chịu trách nhiệm' về ' sai lầm 700 triệu USD'

Trên thực tế, ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của McKinsey là rất lớn, thậm chí còn hơn cả vụ bê bối của quỹ phòng vệ Galleon hơn một thập kỷ trước đó, khi mà một số lãnh đạo của McKinsey bị cáo buộc đã giao dịch nội bộ để trục lợi. McKinsey đã xây dựng hình ảnh một nhà cố vấn tuyệt vời cho không chỉ doanh nghiệp mà còn cả các chính phủ. Tuy nhiên, sau vụ Eskom, uy tín đó đã giảm sút đi khá nhiều.

Trong một tuyên bố, McKinsey thừa nhận đã "không cẩn thận tìm hiểu kỹ những đối tác và khách hàng của mình". Công ty cũng bày tỏ sự hối tiếc: "McKinsey vô cùng xấu hổ trước những sai sót này, và chúng tôi xin lỗi người dân Nam Phi, khách hàng và đồng nghiệp của chúng tôi – những người đã đặt trọn niềm tin vào McKinsey”.

Theo NY Times
Cùng chuyên mục
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

12/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

12/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

11/12/25 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

11/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

11/12/25 07:18 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

11/12/25 06:46 (GMT+7)

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

10/12/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

10/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

10/12/25 11:07 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

10/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

10/12/25 06:10 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

09/12/25 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

09/12/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

09/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

09/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

09/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

08/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

08/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

08/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

07/12/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.

Tin khác
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI