Ngân hàng

Moody's nâng xếp hạng đối với ACB, MB, Techcombank, VPBank

(VNF) - Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service vừa nâng bậc xếp hạng tiền gửi nội tệ dài hạn và phát hành tiền gửi nội tệ-ngoại tệ của 4 ngân hàng Việt Nam gồm ACB, Techcombank, MBBank và VPBank.

Moody's nâng xếp hạng đối với ACB, MB, Techcombank, VPBank

Moody's nâng xếp hạng đối với ACB, MB, Techcombank, VPBank.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service vừa nâng bậc xếp hạng tiền gửi nội tệ dài hạn và phát hành tiền gửi nội tệ và ngoại tệ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB), và Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) từ B2 lên B1, với triển vọng từ tích cực lên ổn định.

Moody's cũng đã nâng xếp hạng đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) cho 3 ngân hàng trên lên mức b1 từ b2. Với ACB và MB, chất lượng tài sản của hai ngân hàng này đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ nợ xấu của ACB đã giảm từ 2,99% vào cuối năm 2016 xuồng còn 0,95% cuối năm 2017, nhờ việc bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Tương tự, tỷ lệ nợ xấu của MB đã giảm từ 4,7% năm 2016 xuống 2,9% năm 2017, cũng nhờ việc bán khoản nợ xấu có trị giá 3.400 tỷ đồng cho VAMC.

Riêng Techcombank được nâng hạng BCA vì đã có sự cải thiện về hệ số thanh toán nợ, vốn, chất lượng tài sản và lợi nhuận. Techcombank hiện là ngân hàng có dự phòng vốn lõi (TCE) lớn nhất trong số 16 ngân hàng được Moody's xếp hạng tại Việt Nam.

Moody's dự báo chất lượng tài sản của ACB và MB Bank sẽ duy trì ổn định trong 12-18 tháng tới, nhờ sự cải thiện của môi trường hoạt động. Ngoài ba ngân hàng nói trên, Moody’s cũng nâng bậc xếp hạng phát hành và tiền gửi nội – ngoại tệ dài hạn của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) lên B2, với triển vọng từ ổn định lên tích cực và điều chỉnh BCA của ngân hàng này từ b3 lên b2, nhờ mức lợi nhuận cao và sự cải thiện của vốn đệm.

Tin mới lên