Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2026
(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.

Mới đây, UBND xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã công bố việc Công ty Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà (Xây lắp Hoàng Hà) là đơn vị trúng thầu thi công gói thầu Cải tạo các dãy nhà học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS Nguyễn Biểu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ.
Đây là bước đánh dấu thêm vị thế của một doanh nghiệp “bách trúng, bách thắng” trong quá trình dự thầu các dự án xây dựng trường học trên địa bàn Hà Tĩnh.
Theo đó, Gói thầu XL: Cải tạo các dãy nhà học và các hạng mục phụ trợ thuộc dự án Cải tạo các dãy nhà học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS Nguyễn Biểu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ có giá dự thầu là hơn 7.3 tỷ đồng sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh, do UBND xã Yên Hồ làm chủ đầu tư.
Ông Bùi Anh Sơn, Chủ tịch UBND xã Yên Hồ cho biết, dự án do Công ty Cổ phần Kỹ nghệ PQ (địa chỉ tại Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) làm đơn vị ra mời thầu. Quá trình mời thầu, lựa chọn nhà thầu duy chỉ có Công ty CP Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà, trụ sở đóng tại tổ 1, khối 1, phường Nam Hồng, TX. Hồng Lĩnh là đơn vị tham gia dự thầu và trúng thầu.
Theo kết quả công bố, gói thầu này Công ty Công ty CP Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà đã trúng thầu với giá sau làm thầu là 7.311.879.000 đồng (giảm 549,2308 đồng).
Tại xã Yên Hồ, ngoài gói thầu Cải tạo các dãy nhà học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS Nguyễn Biểu thì Dự án Đường giao thông thôn Tiến Thọ có tổng mức đầu tư hơn 5,6 tỷ đồng do UBND xã Yên Hồ làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Kỹ nghệ PQ lựa chọn nhà thầu. Công ty Công ty CP Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà là đơn vị “một mình một ngựa” tham gia dự thầu và trúng thầu với “siêu tiết kiệm” với với ngân sách Nhà nước (giảm giá 028,269 đồng).
Cũng “một mình một ngựa” tham gia dự thầu hàng loạt gói thầu xây dựng trường học khác trên địa bàn các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang, TP. Hà Tĩnh… Công ty CP Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà là đơn vị trúng thầu với chiêu giảm giá “siêu tiết kiệm” cho ngân sách nhà nước.
Cụ thể tại gói thầu Thi công xây dựng Khối nhà hỗ trợ học tập 2 tầng, 10 phòng Trường Tiểu học Đức Thanh, huyện Đức Thọ do UBND xã Thanh Bình Thịnh làm chủ đầu tư và Công ty TNHH xây dựng thương mại HTC làm đơn vị lựa mời lựa chọn nhà thầu vào ngày 1/7/2022.
Tại gói thầu này, Xây lắp Hoàng Hà cũng là đơn vị duy nhất tham gia nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu với giá dự thầu là 4.727.887 đồng và giá trúng thầu là 4.727.877 đồng (giảm 10 ngàn đồng).
Tại gói thầu số 03.XL: Xây dựng nhà hiệu bộ và các phòng chức năng Trường Tiểu học Đức Lạng, huyện Đức Thọ có tổng mức đầu tư hơn 5.1 tỷ đồng sử dụng nguồn Ngân sách huyện hỗ trợ, ngân sách xã và chủ đầu tư huy động các nguồn vốn hợp pháp khác được Công ty TNHH Tư vấn và Xây Dựng Hoàng Phan (địa chỉ đóng tại số nhà 03, ngõ 2, đường Lê Quảng Chí, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) thông báo mời thầu vào ngày 16/12/2021.
Tại gói thầu này, Xây lắp Hoàng Hà cũng là đơn vị duy nhất tham gia dự thầu và tăng giá dự thầu gói thầu lên so với giá dự toán ban đầu nhưng cũng là đơn vị trúng thầu thi công dự án (giá trúng thầu tăng với dự toán hơn 43 ngàn đồng).
Gói thầu số 03.XL: Thi công xây dựng công trình nhà học 2, tầng 10 phòng Trường tiểu học Đức An có giá dự thầu là 6.787.356.462,15 đồng, Xây lắp Hoàng Hà tham gia dự thầu và trúng thầu với giá 6.787.356.000 (giảm 462,15 đồng)….
Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà có địa chỉ đăng ký đóng tại tổ dân phố 1, phường Nam Hồng, TX. Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh do ông Phan Văn Hà làm người đại diện pháp luật công ty.
Xây lắp Hoàng Hà được thành lập và chính chứng hoạt động 17/06/2014 với nghành nghề kinh doanh chính là xây dựng các công trình giao thông đường bộ; xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác.
Qua khảo sát, doanh nghiệp này được phê duyệt trên mạng đấu thầu quốc gia ngày 14/04/2022, nhà thầu Công ty CP Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà đã tham gia 35 gói thầu, trong đó trúng 31 gói, 2 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ.
Tổng giá trị trúng thầu mà Công ty tham gia dự thầu trúng thầu là hơn 126 tỷ đồng. Tỷ lệ chào giá thấp nhất khi tham gia 99.79% ở các gói thầu. Trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, Công ty chỉ tham gia dự thầu và trúng thầu tại các địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh.
Ngoài các gói thầu được kể trên thì Xây lắp Hoàng Hà cũng trúng thầu xây lắp hàng loạt gói thầu khác nhau chủ yếu tại địa bàn các xã thuộc huyện Đức Thọ, Hương Sơn và TP. Hà Tĩnh.
Trong đó phải kể đến các gói thầu như: Xây dựng nhà học 2 tầng 4 phòng Trường Mầm non Tùng Châu, huyện Đức Thọ; Sửa chữa, nâng cấp dãy nhà học 2 tầng và công trình phụ trợ trường tiểu học Sơn Châu, huyện Hương Sơn (4,3 tỷ đồng); Thi công xây dựng nhà học đa chức năng và công trình phụ trợ, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh (3,6 tỷ đồng); Xây lắp Nhà học 3 tầng (12 phòng), sân và các hạng mục phụ trợ trường Mầm Non 1, phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh (12 tỷ đồng)….
Năng lực nhà thầu, những dự án, hạng mục Công ty CP Tư vấn và Xây lắp Hoàng Hà từng thi công triển khai như thế nào ở các địa phương?. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.
(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.
(VNF) - Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), xăng sinh học E5 và E10 không gây ảnh hưởng tới động cơ phương tiện nếu xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và được bảo dưỡng định kỳ đúng cách.
(VNF) - Tập đoàn Gulf mong muốn trở thành đối tác chiến lược lâu dài của Việt Nam trong tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, thông qua đầu tư dài hạn vào điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo.
(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at đánh giá Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á với nhiều tiềm năng phát triển và triển vọng tăng trưởng tích cực.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM được đánh giá là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động, chi phí đầu vào gia tăng và sức ép cạnh tranh mạnh. Tuy nhiên, với vai trò đầu tàu kinh tế cùng hàng loạt động lực mới từ đầu tư công, cải cách thể chế, hạ tầng liên vùng và các ngành công nghệ cao, nhiều chuyên gia cho rằng đây không chỉ là mục tiêu mang tính kỳ vọng mà còn là bước đi cần thiết để thành phố bứt phá, dẫn dắt tăng trưởng của cả nền kinh tế.
(VNF) - Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế - Tài chính của Quốc hội, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số Việt Nam không còn cách nào khác ngoài đổi mới tư duy điều hành, cải cách thể chế mạnh mẽ và tạo ra các dư địa tăng trưởng mới. Nếu vẫn duy trì cách làm cũ, cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững sẽ rất khó đạt được.
(VNF) - TP. HCM, ngày 28/5, UBND thành phố đã tổ chức hội thảo để nhận góp ý từ các vị nguyên lãnh đạo TP. HCM về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt.
(VNF) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2026, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ mít tinh tại Trường Đại học Lao động - Xã hội nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc, học tập không khói thuốc trong toàn ngành.
(VNF) - Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ vũ trụ, sử dụng vệ tinh.
(VNF) - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, Trung ương cho phép thành phố xây dựng Luật Đô thị đặc biệt. Luật sẽ có tính ổn định, bền vững, tạo niềm tin và môi trường đầu tư ổn định cho nhà đầu tư để thành phố có thể đạt được tốc độ tăng trưởng hai con số.
(VNF) - Theo TAND TP. Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế không trực tiếp gây hậu quả cho hai dự án bệnh viện bỏ hoang nhưng có sai phạm trong phê duyệt các chủ trương, nhận của cấp dưới 7,5 tỷ đồng từ các nhà thầu.
(VNF) - Ông Trần Đức Việt, còn được biết với biệt danh JVevermind được giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Điện ảnh V-Film.
(VNF) - Samsung Electronics đạt được thỏa thuận với công đoàn, qua đó tránh được một cuộc đình công quy mô lớn và trao cho các công nhân sản xuất chip nhớ những khoản thưởng “khủng”. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng được xem như mở ra một “chiếc hộp Pandora” đối với giới doanh nghiệp Hàn Quốc - nơi vốn nổi tiếng với các cuộc thương lượng tiền lương căng thẳng và quyết liệt.
(VNF) - Cổ phiếu AAN của Lương thực A An liên tiếp tăng trần ngay sau khi lên HoSE, tăng hơn 20% chỉ sau 4 phiên giao dịch và đưa vốn hóa doanh nghiệp vượt 1.330 tỷ đồng, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng tích cực.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa thay mặt Bộ Chính trị ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
(VNF) - Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Thái Lan ngày càng được nâng tầm, chiến lược “Ba kết nối” đang nổi lên như động lực trọng tâm thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu.
(VNF) - Ông Nguyễn Duy Dũng, Thành viên HĐQT Vinatrans, đã bị khởi tố do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
(VNF) - Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, chủ đầu tư dự án Usilk City bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
(VNF) - Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 96ha đất trên địa bàn phường Tây Hồ trong giai đoạn 2026-2030 để triển khai 50 dự án từ hạ tầng giao thông, trường học đến công viên, nhà hát...
HĐND và UBND TPHCM được phân cấp, phân quyền triệt để. Thành phố cũng được ưu tiên áp dụng các quy định thuận lợi hơn với lĩnh vực đặc thù của địa phương; được chủ động thí điểm chính sách mới…
(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định mục tiêu hoàn thành, đưa dự án vào khai thác thương mại trong năm 2026 là không thay đổi, bắt buộc phải thực hiện.
(VNF) - Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thái Lan và Việt Nam đang hướng tới một giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn, trong đó hai nền kinh tế ngày càng mang tính bổ trợ thay vì cạnh tranh trực tiếp.
(VNF) - Theo Thủ tướng, nhà nước giữ vai trò kiến tạo thông qua thể chế, chính sách, trong đó có chính sách đất đai, quy hoạch và công cụ tài chính - tín dụng để thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.
(VNF) - VinFast Auto Ltd. công bố HĐQT đã bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh giữ chức Chủ tịch HĐQT của VinFast.
(VNF) - Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ có chiều dài 103km, với vận tốc thiết kế từ 80 - 120km/h, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 42.732 tỷ đồng (1,6 tỷ USD).
(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.