Mục tiêu đạt điểm hòa vốn của chuỗi Bách hóa Xanh có thể bị trì hoãn
Thanh Long -
14/11/2019 08:00 (GMT+7)
(VNF) - Ban lãnh đạo MWG cho biết mục tiêu đạt điểm hòa vốn trước khi tính đến chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp (G&A) của Bách hóa Xanh có thể bị trì hoãn vài tháng so với ban đầu, chủ yếu do hiệu suất thấp của 2 trung tâm phân phối mới tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ mà Bách hóa Xanh đã mở rộng ra gần đây.
Mục tiêu đạt điểm hòa vốn của chuỗi Bách hóa Xanh có thể bị trì hoãn
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) mới đây đã tổ chức cuộc gặp gỡ nhà đầu tư.
Liên quan đến chuỗi Bách hóa Xanh, theo tường thuật của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), ban lãnh đạo MWG cho biết mục tiêu đạt điểm hòa vốn trước khi tính đến chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp (G&A) của Bách hóa Xanh có thể bị trì hoãn vài tháng so với ban đầu, chủ yếu do hiệu suất thấp của 2 trung tâm phân phối mới tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ mà Bách hóa Xanh đã mở rộng ra gần đây.
Bách hóa Xanh hiện có mặt tại 3 tỉnh trong khu vực này với tổng cộng 15 cửa hàng. Tuy nhiên, Bách hóa Xanh cần đầu tư trước cho các trung tâm phân phối để mở đường cho việc mở cửa hàng mới trong tương lai.
Theo đó, chi phí trung tâm phân phối trên doanh thu (bao gồm chi phí hoạt động trung tâm phân phối và chi phí vận chuyển hàng hóa từ trung tâm phân phối đến các cửa hàng) đã tăng lên mức khoảng 5,5% trong những tháng gần đây so với mức 4,5%-5,0% trước đây.
Theo ban lãnh đạo MWG, nếu Bách hóa Xanh giữ số lượng cửa hàng tại thời điểm cuối năm 2019 ở mức 700 như kế hoạch ban đầu (thay vì đã mở rộng lên đến hơn 900 cửa hàng ở thời điểm hiện tại) thì chuỗi này đã có thể hoàn thành mục tiêu đã đề cập là đạt mức hòa vốn trước khi tính đến chi phí G&A trong tháng 9/2019.
Đối với sự sụt giảm doanh số trung bình tại mỗi cửa hàng của Bách hóa Xanh xuống còn khoảng 1,35 tỷ đồng trong tháng 9/2019 so với mức hơn 1,5 tỷ đồng trong tháng 8/2019 và khoảng 1,6 tỷ đồng trong tháng 6/2019 (ước tính của VCSC), ban lãnh đạo MWG cho hay, bên cạnh mùa mưa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm tươi sống cũng như làm giảm lưu lượng khách đến cửa hàng trong giờ cao điểm, sự tập trung quá mức của ban lãnh đạo vào việc giảm bớt tỷ lệ hủy hàng tươi sống đã dẫn đến tình trạng thiếu hàng tại Bách hóa Xanh trong tháng 9.
Ban lãnh đạo MWG đã điều chỉnh vấn đề này vào giữa tháng 10 và doanh số của Bách hóa Xanh đã cải thiện kể từ thời điểm đó.
Bách hóa Xanh đặt mục tiêu sẽ đạt doanh số trung bình/cửa hàng/tháng ở mức 1,5 tỷ đồng đối với cửa hàng theo mô hình chuẩn (khoảng 150-200m2/cửa hàng) và 3 tỷ đồng cho cửa hàng mô hình lớn (khoảng 300m2/cửa hàng).
Ban lãnh đạo MWG cho rằng mục tiêu này có thể sẽ được hoàn thành ngay trong năm sau.
Biên lợi nhuận gộp của chuỗi này (đã trừ đi chi phí hàng hóa hư hỏng và mất mát) tăng lên mức gần 20% trong tháng 9/2019 so với khoảng 18% cuối năm 2018, nhờ tăng cường mua hàng trực tiếp từ nhà cung cấp và tối ưu hóa quy trình thu mua.
Phía MWG cho biết, biên lợi nhuận gộp trước khi loại trừ hàng hóa hư hỏng và mất mát đã cải thiện lên mức khoảng 24% tại thời điểm hiện tại; đồng thời kỳ vọng mức biên lợi nhuận gộp này có thể tăng lên 27%-28% vào cuối năm 2020, một phần được hỗ trợ bởi quy mô lớn hơn của chuỗi.
MWG cũng kỳ vọng số lượng cửa hàng Bách hóa Xanh đạt khoảng 2.000 cửa hàng vào cuối năm 2020. Trong khoảng 1.000 cửa hàng mới dự kiến sẽ được mở trong năm 2020, theo kế hoạch sẽ có 70-80% cửa hàng được mở tại TP. HCM và miền Nam, trong khi số cửa hàng còn lại sẽ được mở tại khu vực miền Trung.
Đối với chuỗi Điện máy Xanh, tính đến ngày 13/11/2019, MWG đã có 974 cửa hàng và đang đi đúng tiến độ hoàn thành kế hoạch có tổng cộng 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2019 so với mức 750 cửa hàng cuối năm 2018.
Ban lãnh đạo MWG cho rằng tốc độ mở cửa hàng mới của Điện máy Xanh sẽ hạ nhiệt trong năm 2020 khi công ty dự định tập trung tăng chất lượng cho chuỗi cửa hàng.
MWG tin rằng vẫn còn dư địa để tiếp tục cải thiện biên lợi nhuận gộp cho chuỗi Thế giới di động và chuỗi Điện máy Xanh, một phần nhờ vào cơ cấu sản phẩm tốt hơn.
Trong đó, doanh thu từ sản phẩm gia dụng và dụng cụ nhà bếp được kỳ vọng sẽ đạt khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng trong năm 2019 và 10 nghìn tỷ đồng trong năm 2020. Tương tự như các sản phẩm bách hóa, MWG đặt mục tiêu mở rộng danh mục nhãn hàng riêng cho sản phẩm gia dụng và thiết bị nhà bếp trong năm 2020.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Tài chính triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang ở trong giai đoạn tái cấu trúc quan trọng sau chu kỳ tăng trưởng nóng và những biến động gây sụt giảm niềm tin.
(VNF) - Chính phủ ước tính nếu kéo dài thời gian áp dụng mức ưu đãi thuế với xe dưới 24 chỗ chạy bằng pin đến hết năm 2030, số giảm thu ngân sách là khoảng 10.000 tỷ đồng/năm.
(VNF) - Không còn khoản thu đột biến từ thanh lý tàu như năm trước, Công ty CP Vận tải biển Việt Nam dự kiến lợi nhuận năm 2026 giảm gần 28% dù doanh thu vẫn tăng mạnh. Kế hoạch này phản ánh áp lực từ biến động thị trường vận tải biển và sự phụ thuộc lớn vào các nguồn thu bất thường trong cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp.
(VNF) - VN-Index tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ nhờ sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu họ Vin. Dòng tiền vẫn co cụm trong khi áp lực bán lan rộng ở phần lớn các nhóm ngành.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, SCIC cho biết Nhựa Tiền Phong nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC. Khi thoái vốn, SCIC sẽ thực hiện đấu giá công khai theo quy định.
(VNF) - Chiều 28/4/2026, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với doanh thu hợp nhất đạt 15.117 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 25% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 472 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch năm 2026.
(VNF) - “Mọi thứ đang tốt dần lên, nhưng vẫn chưa ổn”, đó là chia sẻ của ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund trong lá thư mới nhất gửi các nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch BMP, ông Sakchai Patiparnpreechavud cho rằng biến động giá nguyên vật liệu thô luôn là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo trong công tác điều hành.
(VNF) - Sau khi thị trường "trả lại" phần lớn sự hưng phấn với mức chiết khấu từ 20% đến 45%, nhóm cổ phiếu dầu khí đang đứng trước một giai đoạn phân hóa mạnh theo triển vọng dài hạn. Dù biên độ điều chỉnh lớn, các yếu tố nền tảng tạo nên sức hút cho ngành này vẫn chưa mất đi mà chuyển sang trạng thái chờ đợi các "điểm rơi" thông tin cụ thể hơn.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Các cổ phiếu tăng mạnh tuần qua như DQC, TDH, VIC, TH1, VIW đều mang trong mình tin vui. Đây được xem chất xúc tác thu hút dòng tiền, trong bối cảnh thị trường chung thiếu động lực lan tỏa.
(VNF) - Chủ tịch Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang, nói rằng NLG là cổ phiếu có tiềm năng nhưng chưa được thị trường phản ánh đầy đủ. Trong thời gian tới, nếu duy trì được đà bán hàng tích cực, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang có nguồn cung sản phẩm với tổng giá trị lên tới 3-4 tỷ USD, kết quả presale và tài chính sẽ là nền tảng quan trọng để định giá lại cổ phiếu.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Nguyễn Trọng Thông – nhà sáng lập Tập đoàn Hà Đô – nhấn mạnh doanh nghiệp phải đặt yếu tố an toàn và bền vững lên hàng đầu trong phát triển bất động sản, thay vì chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Theo ông, trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động và phụ thuộc lớn vào chính sách, việc kiểm soát rủi ro và duy trì kỷ luật tài chính là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển lâu dài.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Tài chính triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.