MWG lãi hơn 4.900 tỷ đồng cả năm 2021, tăng trưởng 25% bất chấp đại dịch
Hải Đường -
28/01/2022 11:21 (GMT+7)
(VNF) - Lũy kế cả năm, tập đoàn bán lẻ này đạt mức doanh thu bán hàng tăng 13% lên gần 124.142 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của MWG đạt hơn 4.900 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020.
MWG: Vượt kế hoạch lợi nhuận, thu về hơn 4.900 tỷ đồng cả năm 2021
Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV với doanh thu bán hàng tăng 33% so với cùng kỳ đạt gần 36.500 tỷ đồng. Biên lãi gộp giảm 2,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ, đạt hơn 20,4%. Lợi nhuận gộp tăng 18%, đạt 7.375 tỷ đồng.
Về các chi phí phát sinh trong quý IV, trong khi chi phí tài chính tăng gấp rưỡi lên 225 tỷ đồng và chi phí bán hàng tăng 14% lên 4.853 tỷ đồng thì chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 15%, đạt 666 tỷ đồng.
Chốt quý IV, MWG báo lãi sau thuế đạt 1.563 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020.
Theo giải trình của doanh nghiẹp bán lẻ này, sau khi giãn cách xã hội được nới lỏng thì số cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng giảm dần từ mức hơn 1.600 cửa hàng trong tháng 9 về gần như hoạt động trở lại bình thường từ đầu tháng 10/2021.
Riêng trong quý IV, hai chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) có sự bứt phá ngoạn mục, đóng góp 30.400 tỷ đồng tương đương mức tăng trưởng 45%.
Lũy kế cả năm, tập đoàn bán lẻ này đạt mức doanh thu bán hàng tăng 13% lên gần 124.142 tỷ đồng. Hai chuỗi TGDĐ và ĐMX đạt tổng doanh thu 94.300 tỷ đồng, đều ghi nhận tăng trưởng dương. Lợi nhuận sau thuế của MWG đạt hơn 4.900 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020.
Năm 2021, MWG lên kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần mục tiêu đạt 125.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 4.750 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp này đã vượt kế hoạch về lợi nhuận và “suýt” hoàn thành kế hoạch về doanh thu.
Tính đến cuối năm 2021, quy mô tổng tài sản của MWG tăng thêm 37% lên gần 63.000 tỷ đồng. Trong đó hàng tồn kho đạt hơn 29.000 tỷ đồng, tiền và các khoản tương đương tiền đạt gần 18.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 50% và giảm 32% so với đầu năm.
Về phía nguồn vốn, nợ vay ngắn và dài hạn của MWG tại thời điểm cuối năm đạt tổng cộng 24.647 tỷ đồng, tăng gần 7.900 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.
Năm 2022, HĐQT MWG đề kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần dự kiến đạt 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 6.350 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và gần 30% so với mức thực hiện năm 2021.
Ban lãnh đạo MWG cho biết kế hoạch kinh doanh được dựa trên giả định dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng không dẫn đến sự ngưng trệ do phong tỏa hoặc tác động trầm trọng hơn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh so với 2 năm vừa qua.
Để hiện thực hóa mục tiêu trên, MWG cho biết công ty sẽ tập trung vào bán hàng sản lượng lớn để tăng doanh thu và lợi nhuận tuyệt đối, không chú trọng tăng biên lợi nhuận khi người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu và nguồn cung hàng hóa đang khan hiếm.
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.
(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.
(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.
(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(VNF) - Nằm trong danh sách 302 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng nhưng bị đánh giá hiệu quả kinh doanh thấp hoặc lợi nhuận mỏng, Saigontel được cơ quan thuế đưa vào diện tăng cường kiểm tra, rà soát trong thời gian tới.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh, bằng với thuế đối với thu nhập từ đầu tư chứng khoán hiện hành.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.
(VNF) - Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 16/4 khi chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trở thành tâm điểm dẫn dắt toàn thị trường.
(VNF) - Cơ quan thuế và Hải quan (Bộ Tài chính) đã có công văn “hoả tốc” triển khai và hướng dẫn đến doanh nghiệp về quy định áp thuế đối với xăng dầu về 0% từ ngày 16/4.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), trong bối cảnh Việt Nam đang khát khao vươn mình trở thành một Trung tâm Tài chính Quốc tế, vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp như VFCA không chỉ dừng lại ở một "tổ chức đoàn thể", mà thực sự là một "hệ sinh thái nền tảng" dẫn dắt thị trường.
(VNF) - Năm 2025, Sơn Hải Phòng ghi nhận LNST 137 tỷ đồng. Cùng với đó, DN có tổng giá trị mua bán hàng hoá với các đơn vị trong hệ sinh thái lên tới gần 579 tỷ
(VNF) - Theo Giám đốc Toàn cầu của FTSE Russell, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng góp phần thiết lập một tiêu chuẩn mới ở mức cao hơn.
(VNF) - Nhờ lực kéo từ “tam trụ” họ Vingroup, VN-Index đã vượt mốc 1.800 điểm, song độ rộng vẫn nghiêng về phía tiêu cực khi có tới 396 mã giảm, áp đảo nhóm tăng giá.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người liên quan đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu, song không ít giao dịch vẫn phải dở dang do diễn biến thị trường không thuận lợi.
(VNF) - Lợi nhuận mảng cho vay margin của VPS không bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất bên ngoài, do nguồn vốn cho vay chủ yếu đến từ vốn chủ sở hữu. VPS đã thu về 14.000 tỷ đồng từ IPO và còn dư địa 30.000 tỷ đồng để cho vay margin khi thị trường bùng nổ.
(VNF) - Trên cơ sở kết quả đạt được, Ban lãnh đạo Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã trình cổ đông các mục tiêu kinh doanh năm 2026 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có sửa đổi Điều lệ Tổng công ty.
(VNF) - Theo các chuyên gia, để phát triển sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, quan trọng hơn cả vẫn là nguyên tắc của một thị trường kinh doanh: "Có hàng hoá tốt thì mới có giao dịch".
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.