Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng
(VNF) - Giá vàng trong nước chững lại và không có nhiều biến động sau khi chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.
Ông Nguyễn Quang Duy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch HĐQT DTGROUP đánh giá, việc Mỹ áp thuế đối ứng 20% là một có thế chấp nhận được nhưng chưa đủ để doanh nghiệp Việt Nam yên tâm nếu không chủ động tái cấu trúc năng lực cạnh tranh.
Theo ông Duy, để tạo thế cạnh tranh bền vững, các doanh nghiệp cần tập trung vào ba trụ cột. Thứ nhất, chuẩn hóa chuỗi giá trị từ vùng nguyên liệu đến chế biến, truy xuất minh bạch, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường và lao động để đáp ứng yêu cầu khắt khe từ thị trường Mỹ và EU.

Thứ hai, đầu tư chiều sâu vào công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch để gia tăng giá trị sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như yến sào và rong biển.
Thứ ba, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp gắn với địa phương – ví dụ như thương hiệu KHASEA- DTNEST của DTGROUP, nhằm tạo bản sắc riêng trên thị trường quốc tế.
Ngay sau khi có thông tin về mức thuế bị áp, DTGROUP đã chủ động cơ cấu lại kế hoạch xuất khẩu, tập trung đẩy mạnh vào các thị trường nội địa, Nhật Bản và Hàn Quốc nơi công ty có lợi thế thương mại và quan hệ lâu năm. Đồng thời, công ty cũng tăng cường đầu tư vào việc đăng ký mã số vùng trồng rong biển chuẩn Global... nâng cấp nhà máy yến theo tiêu chuẩn HACCP – ISO.
“Với cộng đồng doanh nghiệp, tôi cho rằng cần một làn sóng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn. Chuyển đổi không chỉ ở sản phẩm mà còn ở quản trị, logistics và thương mại điện tử xuyên biên giới. Thuế chỉ là một phần, cốt lõi vẫn là nội lực doanh nghiệp phải lớn lên từ áp lực”, ông Duy nhấn mạnh.
Theo ông Duy, mức thuế 20% cho thấy Mỹ đang mở lại "cửa sổ cơ hội" cho hàng hóa Việt Nam, nhưng điều kiện kèm theo sẽ khắt khe hơn. Đây là lúc Việt Nam cần chuyển mình từ sản xuất gia công sang sản xuất có hàm lượng giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội cao. Riêng với ngành nông nghiệp biển – như rong nho và yến sào – cơ hội nằm ở việc định vị sản phẩm thiên nhiên, lành mạnh và bền vững gắn với bản sắc địa phương.
Nếu biết tận dụng xu hướng tiêu dùng xanh và sạch, kết hợp với việc cải thiện hệ thống hậu kiểm, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chinh phục các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu một cách chủ động.
Doanh nghiệp kỳ vọng cơ chế giá sàn
Ở góc nhìn khác, ông Lê Hoàng Khánh Nhựt - Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng cho rằng, dù mức thuế đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được điều chỉnh xuống 20%, đây vẫn là một thách thức đáng kể đối với các doanh nghiệp Việt.
Theo ông Nhựt, cần xem xét chính sách thuế ưu đãi thấp hơn cho các doanh nghiệp mang thương hiệu Việt đại diện cho hình ảnh quốc gia, nhằm tạo điều kiện cạnh tranh công bằng hơn trên thị trường quốc tế.

Thực tế, doanh nghiệp nội địa đang phải cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn FDI có tiềm lực tài chính lớn và khả năng tái cấu trúc sản phẩm nhanh chóng. Việc chuyển hướng sang các thị trường khác ngoài Mỹ là cần thiết, song không dễ dàng, bởi “sân chơi” toàn cầu đang ngày càng chật chội và thiếu cân bằng.
Để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”, ông Nhựt đề xuất cơ quan quản lý nên cân nhắc áp dụng giá sàn mỗi kg sản phẩm, đồng thời phân bổ hạn ngạch (quota) phù hợp cho từng doanh nghiệp. Đây sẽ là giải pháp giúp cân bằng lợi ích giữa các nhóm doanh nghiệp, duy trì sự đa dạng và hướng đến phát triển bền vững cho toàn ngành
Còn ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước nhận định rằng, việc Mỹ áp thuế hay giảm thuế không còn gây xáo trộn lớn với doanh nghiệp ông. Từ 3 – 4 năm trước, Thuận Phước đã bắt đầu giảm tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ và chuyển hướng sang những thị trường có biên độ lợi nhuận tốt hơn, rủi ro thương mại thấp hơn như châu Âu – hiện là thị trường lớn nhất của công ty.
“Có năm chúng tôi bán qua Mỹ tới 30%, giờ chỉ còn 15%. Thị trường khó tính, dễ biến động thì chúng tôi sẽ chuyển hướng, tìm kiếm thị trường khác,” ông nói.
Ông Lĩnh đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động và chiến lược đa dạng hóa: Doanh nghiệp phải tự chủ, phụ thuộc vào một thị trường hay một chính sách là tự làm khó mình. Làm ăn thì phải đa dạng hóa, doanh nghiệp không nên bỏ trứng vào một giỏ. Mỗi khi thị trường có tín hiệu rủi ro là phải chuyển hướng ngay.
(VNF) - Giá vàng trong nước chững lại và không có nhiều biến động sau khi chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.
(VNF) - Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (sáp nhập xã), xã Mường Kim đã chú trọng đổi mới và phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.
(VNF) - Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 11/12.
(VNF) - Với đà tăng trưởng như hiện nay, VinFast Limo Green đang có cơ hội “soán ngôi” đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Mitsubishi Xpander để giữ “ngôi vương” ở phân khúc MPV đa dụng bán nhiều xe nhất năm 2025.
(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.
(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 10/12.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa AgriS và Lộc Trời đặt mục tiêu nâng cao đời sống nông dân, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng và kiến tạo hệ sinh thái bền vững cho ngành lúa gạo Việt Nam.
(VNF) - Với những ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) cùng sự bổ trợ rõ nét trong cơ cấu kinh tế giữa hai nước, thương mại và đầu tư song phương được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
(VNF) - Sân bay Long Thành dự kiến đón chuyến bay kỹ thuật hạ cánh ngày 15/12, trước khi đón chuyến bay chính thức ngày 19/12.
(VNF) - Các trạm, trụ sạc, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh phải lắp công tơ riêng và áp dụng giá theo mục đích sạc.
(VNF) - Kinh tế lifestyle đang trở thành ngành tạo giá trị lớn tại nhiều thị trường châu Á, từ Hàn Quốc, Thái Lan đến Singapore, khi nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm và phong cách sống tăng mạnh. Xu hướng này bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, kéo theo sự dịch chuyển trong hành vi tiêu dùng và buộc các doanh nghiệp bán lẻ, F&B, dịch vụ và bất động sản phải điều chỉnh mô hình để tham gia cuộc chơi mới.
(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh giảm nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên sáng 9/12.
(VNF) - FPT Play chính thức sở hữu trọn bộ gần 2.100 trận đấu Ngoại hạng Anh kể từ năm 2026 đến hết mùa giải 2030-2031.
(VNF) - Với việc ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, Bảo Tín Mạnh Hải đang tập trung vào sứ mệnh sứ mệnh giúp người dân tích lũy và bảo toàn tài sản thông qua các sản phẩm Vàng Tích Luỹ (Kim Gia Bảo, Tiểu Kim Cát) và Vàng Trang Sức 24K.
(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên 8/12. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn chưa thể “tái chiếm” mốc kỷ lục đã được thiết lập trước đó.
(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập, Bảo Tín Mạnh Hải chính thức công bố ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026 với các thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa hội họa truyền thống trống đồng Đông Sơn và Tứ quý.
(VNF) - Việc xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng tốt hơn các ưu đãi từ 17 FTA hiện có và chủ động hội nhập trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi.
(VNF) - Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá), Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải "Cuộc thi sáng tác bài hát về phòng, chống tác hại của thuốc lá".
(VNF) - Chia sẻ kinh nghiệm về xuất khẩu nông sản Việt, ông Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty Phúc Sinh cho biết, Israel là nơi có thể học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc.
(VNF) - Các doanh nghiệp Việt đã bước đầu tranh thủ khai thác được thị trường Israel để xuất khẩu cũng như thu hút vốn đầu tư FDI từ thị trường này và thúc đẩy tương tác giao lưu giữa hai bên.
(VNF) - Giá vàng trong nước đã có nhiều phiên biến động trong tuần qua, "đồng pha" với những biến động trên thị trường quốc tế.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập cơ chế quản lý “doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng hậu kiểm” và cho rằng việc thanh tra, kiểm tra với mỹ phẩm không chỉ có Bộ Y tế mà còn có các bộ và địa phương.
(VNF) - Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” đã xướng tên 15 cá nhân trong 6 lĩnh vực trọng tâm, ghi nhận những đóng góp ý nghĩa cho sự tiến bộ của cộng đồng.
(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm mạnh trong phiên sáng 6/12, xuống còn 154,2 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Giá vàng trong nước chững lại và không có nhiều biến động sau khi chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.