Giá vàng hôm nay 9/5: Thận trọng chờ cơn biến động mới
(VNF) - Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong khi giá vàng thế giới tiếp tục phục hồi trong phiên 9/5.
Ông Nguyễn Quang Duy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch HĐQT DTGROUP đánh giá, việc Mỹ áp thuế đối ứng 20% là một có thế chấp nhận được nhưng chưa đủ để doanh nghiệp Việt Nam yên tâm nếu không chủ động tái cấu trúc năng lực cạnh tranh.
Theo ông Duy, để tạo thế cạnh tranh bền vững, các doanh nghiệp cần tập trung vào ba trụ cột. Thứ nhất, chuẩn hóa chuỗi giá trị từ vùng nguyên liệu đến chế biến, truy xuất minh bạch, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường và lao động để đáp ứng yêu cầu khắt khe từ thị trường Mỹ và EU.

Thứ hai, đầu tư chiều sâu vào công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch để gia tăng giá trị sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như yến sào và rong biển.
Thứ ba, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp gắn với địa phương – ví dụ như thương hiệu KHASEA- DTNEST của DTGROUP, nhằm tạo bản sắc riêng trên thị trường quốc tế.
Ngay sau khi có thông tin về mức thuế bị áp, DTGROUP đã chủ động cơ cấu lại kế hoạch xuất khẩu, tập trung đẩy mạnh vào các thị trường nội địa, Nhật Bản và Hàn Quốc nơi công ty có lợi thế thương mại và quan hệ lâu năm. Đồng thời, công ty cũng tăng cường đầu tư vào việc đăng ký mã số vùng trồng rong biển chuẩn Global... nâng cấp nhà máy yến theo tiêu chuẩn HACCP – ISO.
“Với cộng đồng doanh nghiệp, tôi cho rằng cần một làn sóng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn. Chuyển đổi không chỉ ở sản phẩm mà còn ở quản trị, logistics và thương mại điện tử xuyên biên giới. Thuế chỉ là một phần, cốt lõi vẫn là nội lực doanh nghiệp phải lớn lên từ áp lực”, ông Duy nhấn mạnh.
Theo ông Duy, mức thuế 20% cho thấy Mỹ đang mở lại "cửa sổ cơ hội" cho hàng hóa Việt Nam, nhưng điều kiện kèm theo sẽ khắt khe hơn. Đây là lúc Việt Nam cần chuyển mình từ sản xuất gia công sang sản xuất có hàm lượng giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội cao. Riêng với ngành nông nghiệp biển – như rong nho và yến sào – cơ hội nằm ở việc định vị sản phẩm thiên nhiên, lành mạnh và bền vững gắn với bản sắc địa phương.
Nếu biết tận dụng xu hướng tiêu dùng xanh và sạch, kết hợp với việc cải thiện hệ thống hậu kiểm, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chinh phục các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu một cách chủ động.
Doanh nghiệp kỳ vọng cơ chế giá sàn
Ở góc nhìn khác, ông Lê Hoàng Khánh Nhựt - Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng cho rằng, dù mức thuế đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được điều chỉnh xuống 20%, đây vẫn là một thách thức đáng kể đối với các doanh nghiệp Việt.
Theo ông Nhựt, cần xem xét chính sách thuế ưu đãi thấp hơn cho các doanh nghiệp mang thương hiệu Việt đại diện cho hình ảnh quốc gia, nhằm tạo điều kiện cạnh tranh công bằng hơn trên thị trường quốc tế.

Thực tế, doanh nghiệp nội địa đang phải cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn FDI có tiềm lực tài chính lớn và khả năng tái cấu trúc sản phẩm nhanh chóng. Việc chuyển hướng sang các thị trường khác ngoài Mỹ là cần thiết, song không dễ dàng, bởi “sân chơi” toàn cầu đang ngày càng chật chội và thiếu cân bằng.
Để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”, ông Nhựt đề xuất cơ quan quản lý nên cân nhắc áp dụng giá sàn mỗi kg sản phẩm, đồng thời phân bổ hạn ngạch (quota) phù hợp cho từng doanh nghiệp. Đây sẽ là giải pháp giúp cân bằng lợi ích giữa các nhóm doanh nghiệp, duy trì sự đa dạng và hướng đến phát triển bền vững cho toàn ngành
Còn ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước nhận định rằng, việc Mỹ áp thuế hay giảm thuế không còn gây xáo trộn lớn với doanh nghiệp ông. Từ 3 – 4 năm trước, Thuận Phước đã bắt đầu giảm tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ và chuyển hướng sang những thị trường có biên độ lợi nhuận tốt hơn, rủi ro thương mại thấp hơn như châu Âu – hiện là thị trường lớn nhất của công ty.
“Có năm chúng tôi bán qua Mỹ tới 30%, giờ chỉ còn 15%. Thị trường khó tính, dễ biến động thì chúng tôi sẽ chuyển hướng, tìm kiếm thị trường khác,” ông nói.
Ông Lĩnh đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động và chiến lược đa dạng hóa: Doanh nghiệp phải tự chủ, phụ thuộc vào một thị trường hay một chính sách là tự làm khó mình. Làm ăn thì phải đa dạng hóa, doanh nghiệp không nên bỏ trứng vào một giỏ. Mỗi khi thị trường có tín hiệu rủi ro là phải chuyển hướng ngay.
(VNF) - Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong khi giá vàng thế giới tiếp tục phục hồi trong phiên 9/5.
(VNF) - Giá vàng vẫn tiếp tục “bất động” tại các thương hiệu lớn sau khi được điều chỉnh tăng mạnh ở phiên trước đó. Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC tiếp tục neo ở mức 167,5 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 8/5.
(VNF) - Duy trì thị giá quanh mức 38.500 đồng/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa xấp xỉ 8.000 tỷ đồng, cổ phiếu Regal Group (HoSE:RGG) đang thu hút sự chú ý của dòng tiền trên thị trường. Dù các chỉ số định giá cơ bản hiện tại ở mức cao, nhiều đánh giá cho rằng giới đầu tư đang trả giá cho kỳ vọng về điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp trong giai đoạn 2026 - 2028.
(VNF) - Sau khi Hà Nội có quyết định bỏ quy định xe bán tải vào nội đô, Ford Ranger Raptor mới vừa ra mắt tăng giá bán hàng trăm triệu đồng so với đời cũ.
(VNF) - Biến động địa chính trị tại Trung Đông đẩy giá dầu thế giới tăng vọt, buộc loạt “ông lớn” xăng dầu Việt Nam tăng tốc tích trữ hàng hóa và đẩy tồn kho lên mức kỷ lục.
(VNF) - Ferrari vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall đồng thời tái khẳng định mục tiêu cho cả năm 2026, chỉ vài tuần trước khi hãng chuẩn bị ra mắt mẫu xe điện hoàn toàn đầu tiên của mình.
(VNF) - Giá vàng nhẫn được các thương hiệu điều chỉnh tăng mạnh, tới 1,5 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trước đề xuất đưa hoạt động sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Thaco, VinFast và TC Group đã đồng loạt kiến nghị cơ quan quản lý cân nhắc thận trọng.
(VNF) - Từ các định hướng chính sách, dòng vốn đã bắt đầu thực sự chảy vào ngành khoáng sản chiến lược. Sau khi các sáng kiến như Project Vault được triển khai, thị trường nhanh chóng ghi nhận những thương vụ quy mô lớn.
(VNF) - Sau nhiều phiên lao dốc, giá vàng trong nước đã bắt đầu "chững lại" khi vàng miếng tiếp tục neo ở mức 165 triệu đồng/lượng.
(VNF) - CTCP Sản xuất thương mại và Dịch vụ Ô tô PTM, doanh nghiệp phân phối dòng xe “bình dân” Trung Quốc MG, ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong quý I “lao dốc” tới 97% xuống chỉ còn hơn 372 triệu đồng.
(VNF) - Dù đã có những động thái cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, VCCI cho rằng cách tiếp cận hiện nay của Bộ Công Thương về quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh xăng dầu vẫn chưa chạm tới các rào cản cốt lõi, khiến hiệu quả cải cách còn hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng mở rộng cạnh tranh, thu hút thêm doanh nghiệp tham gia thị trường.
Thị trường pickleball tại Hà Nội đang chứng kiến một cuộc thanh lọc sân bãi mạnh mẽ, khi những tính toán sai lầm đẩy nhiều nhà đầu tư vào kịch bản trắng tay.
(VNF) - Giá vàng nhẫn được các thương hiệu điều chỉnh giảm 1,3 triệu đồng/lượng, xuống mức thấp nhất là 161,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào.
(VNF) - Thương hiệu điều hòa Sanyo của Panasonic vẫn giữ được vị thế tại thị trường dù đã vắng bóng gần một thập kỷ.
(VNF) - Quý I/2026, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả sản xuất điện ổn định và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ chi phí sản xuất điện giảm và biến động tỷ giá theo hướng thuận lợi.
(VNF) - Dù nhanh gọn và có tỷ giá hấp dẫn, việc đổi ngoại tệ tại tiệm vàng không phép hay trên “chợ đen” đang tiềm ẩn rủi ro pháp lý rất lớn.
(VNF) - TP.HCM và Đà Nẵng đã ghi nhận kết quả sơ bộ của đợt cao điểm 9 ngày vừa qua với việc thu hút hàng triệu khách du lịch, doanh thu đạt hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ được điều chỉnh tăng nhẹ sau nhiều ngày đi ngang. Hiện giá vàng miếng SJC đang tiến gần tới mốc 167 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Tasco ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Đà tăng trưởng đến từ các mảng cốt lõi như phân phối ô tô, bảo hiểm và dịch vụ thu phí không dừng, cùng đóng góp từ mảng nước sạch và sản xuất sau khi hợp nhất DNP.
(VNF) - 4 tháng đầu năm 2026, Việt Nam ghi nhận nhập siêu 7,11 tỷ USD trong bối cảnh nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu. Dù tổng kim ngạch thương mại tiếp tục tăng trưởng cao, cán cân thương mại đã đảo chiều so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Trong tuần qua, giá bạc trong nước liên tục biến động khi giảm mạnh trong nửa đầu tuần và phục hồi dần về cuối tuần.
(VNF) - Một vụ án trốn thuế quy mô lớn trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu online vừa được Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội truy tố, với số tiền doanh thu bị che giấu lên tới 835 tỷ đồng trong hơn 5 năm.
(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục "đổ đèo", kéo theo người mua vàng nhẫn đã lỗ tới 11,6 triệu đồng/lượng sau một tháng.
(VNF) - Chi tiêu trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục bùng nổ trong những tháng đầu năm 2026, phản ánh rõ xu hướng dịch chuyển mạnh sang mua sắm số. Dữ liệu từ các nền tảng cho thấy mỗi ngày người tiêu dùng chi gần 1.700 tỷ đồng và thực hiện khoảng 13 triệu đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử, đưa quy mô thị trường lên mức kỷ lục và duy trì tốc độ tăng trưởng vượt xa kênh bán lẻ truyền thống.
(VNF) - Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong khi giá vàng thế giới tiếp tục phục hồi trong phiên 9/5.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.