Tài chính quốc tế

Mỹ cáo buộc công ty của tỷ phú Trung Quốc có kho nhôm ở Việt Nam trốn thuế

(VNF) - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc Công ty Perfectus Aluminum Inc có trụ sở tại California nhập nhôm bất hợp pháp từ Trung Quốc, trốn thuế 1,5 tỷ USD, tờ Wall Street Journal trích dẫn một đơn khiếu nại của chính phủ.

Mỹ cáo buộc công ty của tỷ phú Trung Quốc có kho nhôm ở Việt Nam trốn thuế
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc công ty Perfectus là thuộc sở hữu và do tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian kiểm soát, người sáng lập và chủ tịch của công ty nhôm Trung Quốc Zhongwang Holdings Ltd. Công ty này đã vi phạm lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ năm 2010 đối với nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc.

Đơn kiện này cáo buộc Perfectus nhập khẩu bất hợp pháp hơn 2,1 triệu palet nhôm từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2014.

Đơn kiện cũng cho biết chính phủ Mỹ đã thông báo cho toà án rằng sẽ thu giữ một kho nhôm tại Fontana do Perfectus sở hữu.

Năm 2016, Wall Street Journal (WSJ) đưa tin tỷ phú người Trung Quốc Liu Zhongtian bị cáo buộc giấu gần 1 triệu tấn nhôm, bên trong một "pháo đài" được bảo vệ nghiêm ngặt với hàng rào dây thép gai nằm sâu bên trong sa mạc Mexico.

Đến tháng 12/2016, WSJ lại đưa tin kho nhôm bí ẩn này đã được chuyển về Việt Nam, cụ thể là tại Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Dữ liệu của ông ty Dịch vụ Thông tin Thương mại Toàn cầu (GTIS) cho thấy một lượng lớn nhôm nhập khẩu từ Mỹ của Việt Nam năm 2016 đến từ công ty Perfectus Aluminum Inc - công ty được thành lập bởi con trai của tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian. 

Perfectus từng được sở hữu bởi con trai ông Liu, hiện được quản lý bởi Jacky Cheung. Ông Cheung còn là đồng sở hữu của Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam, công ty quản lý nhà máy ở Vũng Tàu, nơi một phần số nhôm nguồn gốc Mexico đang được cất giữ.

Tin mới lên