Tài chính quốc tế

Mỹ điều tàu áp sát Hoàng Sa, Trung Quốc nói bị ‘xâm phạm chủ quyền’

(VNF) - Sau khi Hải quân Mỹ ngày 7/1 xác nhận vừa điều tàu khu trục dẫn đường USS McCampbell tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho rằng chiến hạm Mỹ "vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế", xâm phạm cái gọi là "chủ quyền của Trung Quốc".

Mỹ điều tàu áp sát Hoàng Sa, Trung Quốc nói bị ‘xâm phạm chủ quyền’

Ông Rachel McMarr, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, xác nhận tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampell đã tiến hành sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông vào sáng 7/1, theo Wall Street Journal.

Tàu đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Ông McMarr nhấn mạnh hoạt động tuần tra này tuân thủ đầy đủ các luật và thông lệ quốc tế nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh và "bảo vệ quyền tiếp cận những tuyến đường hàng hải trong khuôn khổ luật pháp quốc tế".

Tàu khu trục dẫn đường USS McCampbell huộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ.

Trước động thái này của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/1 đã lập tức ra thông cáo "phản đối mạnh mẽ" thậm chí còn gọi đây là "hành động khiêu khích" và yêu cầu Washington chấm dứt "ngay lập tức".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh rằng động thái này của Mỹ đã vi phạm luật pháp Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự của các vùng biển liên quan.

Theo ông Lục, Bắc Kinh đã ra công hàm khiếu nại Mỹ về động thái này và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã điều máy bay quân sự và tàu hải quân để xác định hoạt động của Mỹ và cảnh báo hải quân Mỹ rời đi.   

Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bắt đầu cuộc đàm phán hai ngày 7-8/1 ở Bắc Kinh để thảo luận về chiến tranh thương mại giữa hai bên. 

Sau ngày họp đầu tiên giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong vòng đàm phán thương mại đang diễn ra ở Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/1 nói rằng hai bên đều bày tỏ mong muốn hợp tác để thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được.

Ông Lục Khảng cho biết Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng.

Xem thêm >> Bị Mỹ gây khó dễ, nhà đầu tư Trung Quốc ‘tháo chạy’ khỏi Thung lũng Silicon

 

Tin mới lên