Tài chính quốc tế

Mỹ dừng các vụ IPO của doanh nghiệp Trung Quốc

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây thông báo sẽ tạm ngừng cho doanh nghiệp Trung Quốc IPO trên các sàn chứng khoán Mỹ cho đến khi các doanh nghiệp này công bố rõ ràng hơn những rủi ro mà cổ đông có thể gặp phải.

Mỹ dừng các vụ IPO của doanh nghiệp Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Quyết định của SEC được đưa ra sau khi giới chức Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty nội địa niêm yết tại nước ngoài.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết ông đã yêu cầu nhân viên SEC đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc công bố thông tin bổ sung trước khi xét duyệt hồ sơ của họ.

"Tôi tin rằng những thông tin như vậy rất quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và là trọng tâm của chính sách bảo vệ nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Mỹ", Chủ tịch SEC nhấn mạnh thêm.

SEC hiện đang phải đối mặt với áp lực từ chính phủ Mỹ trong việc tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc trước vụ việc cổ phiếu của Didi Global lao dốc sau khi IPO tại Mỹ hồi đầu tháng này.

Bất chấp những quan ngại của cơ quan an ninh mạng về việc dữ liệu người dùng mà Didi đang nắm giữ, hãng đã xúc tiến IPO tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) hôm 30/6, thu về 4,4 tỷ USD. Đây là một trong những vụ IPO lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Tuy nhiên, ngay sau khi Didi Global hoàn thành IPO, giới chức Trung Quốc công bố siết chặt giám sát và hạn chế ứng dụng này bổ sung thêm khách hàng mới. Điều này đã khiến cổ phiếu của hãng giảm sâu, kéo theo giá trị vốn hóa “bốc hơi” hàng chục tỷ USD.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ sau đó đã hối thúc SEC điều tra Didi Global để tìm ra liệu công ty này có biết phía Trung Quốc đã điều tra mà không chịu công bố các rủi ro mà nhà đầu tư Mỹ dự kiến phải đối mặt hay không.

Bản thân Didi Global hiện vẫn chịu sức ép lớn khi có tin tức cho hay Bắc Kinh sẽ xem xét áp đặt mức phạt “chưa từng có tiền lệ” với hãng này, bao gồm phạt hành chính, đình chỉ một số hoạt động hoặc xem xét đưa Didi về tay một nhà đầu tư thuộc sở hữu Nhà nước. Không loại trừ trường hợp Didi buộc phải hủy niêm yết hoặc thu hồi cổ phiếu đã phát hành tại Mỹ.

Theo nguồn tin của Bloomberg, phía Bắc Kinh cho rằng việc Didi Global quyết định IPO tại Mỹ bất chấp sự phản đối của Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC)  là một sự thách thức với chính quyền Bắc Kinh.

Trung Quốc thời gian gần đây đã tiến hành hàng loạt biện pháp mạnh tay ở một loạt các lĩnh vực, từ công nghệ tới giáo dục, quét sạch khoảng 1.000 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại đại lục, Hồng Kông và ở Mỹ trong tuần qua.

Xem thêm >> Hậu lùm xùm 'rò rỉ phóng xạ', nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc đóng cửa 1 lò phản ứng

Tin mới lên