Tài chính quốc tế

Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng 'bơm' xăng dầu cho Triều Tiên

(VNF) - Trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay (22/12) về lệnh trừng phạt mới mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên, Mỹ kêu gọi Trung Quốc hạn chế 90% nguồn cung xăng dầu cho Bình Nhưỡng.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng 'bơm' xăng dầu cho Triều Tiên

Trung Quốc vận chuyển tới Triều Tiên hơn 96.000 tấn xăng và gần 45.000 tấn diesel, trị giá 64 triệu USD trong năm 2017.

Theo đó, nước này kêu gọi Trung Quốc giữ hạn mức bán xăng ở mức 500.000 thùng/năm, dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm và yêu cầu cho hồi hương những người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Dự thảo cần ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu chống nào của một trong các nước: Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Nếu được thông qua, đây sẽ là nghị quyết thứ 10 nhằm áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân và tên lửa kể từ năm 2006.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Mỹ đã thương lượng với Trung Quốc về vấn đề này kể từ tuần trước, và kêu gọi Bắc Kinh hạn chế cung cấp xăng dầu cho Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nhập khẩu hầu hết nguồn nhiên liệu từ Trung Quốc, một số ít từ Nga. Nếu Trung Quốc cắt giảm lâu dài, nguồn cung xăng dầu và diesel của Triều Tiên sẽ bị đe dọa, buộc quốc gia này phải tìm nguồn nhiên liệu thay thế để tiếp tục các chương trình tinh chế nhiên liệu hạt nhân của mình.

Bị Mỹ "vu oan", Triều Tiên nói "không tha thứ"

"Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi không đứng sau bất kỳ cuộc tấn công mạng nào. Chính vì thế, chúng tôi không cần phải phản ứng trước cáo buộc vô căn cứ của Mỹ", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này trước cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công mạng bằng mã độc WannaCry.

Theo nhận định của các chuyên gia Hàn Quốc, số lượng tin tặc Triều Tiên ước tính khoảng hơn 7.000 người.

Người phát ngôn khẳng định cáo buộc của Mỹ là hành động gây hấn chính trị nghiêm trọng chống lại Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ không tha thứ.

WannaCry là virus tống tiền lây nhiễm trên nhiều máy tính Windows của tổ chức và cá nhân tại nhiều quốc gia hồi tháng 5 vừa qua. Sau khi lây nhiễm vào hệ thống, phần mềm độc hại này sẽ mã hóa dữ liệu của nạn nhân và đòi tiền chuộc 300USD bằng bitcoin.

Trong một số trường hợp, ngay cả khi nạn nhân đã trả tiền chuộc, kẻ chủ mưu cũng không trả lại dữ liệu đã mã hóa.

Ngay từ tháng 6, một số nhà nghiên cứu bảo mật đã chỉ ra nguồn gốc WannaCry có thể liên quan tới Triều Tiên. Mã nguồn WannaCry được được cho là do một nhóm tin tặc Triều Tiên phát triển.

Hàn Quốc phát triển máy bay không người lái triệt phá tên lửa Triều Tiên

Theo CNBC đưa tin mới đây, quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị một đơn vị đặc nhiệm sử dụng máy bay không người lái theo số lượng lớn để triệt phá tên lửa, vũ khí hạt nhân và các hoạt động quân sự khác của Triều Tiên.

Máy bay không người lái nhỏ được vũ khí hóa có thể bay vào Triều Tiên và tấn công các bệ phóng tên lửa.

Theo kế hoạch, máy bay không người lái nhỏ được vũ khí hóa có thể bay vào Triều Tiên và tấn công các bệ phóng tên lửa, các cơ sở radar và hạ tầng liên lạc, chúng có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu, trong đó có các lực lượng mặt đất và các đoàn xe.

Đội quân này được Hàn Quốc gọi là "dronebot", kết hợp công nghệ người máy và máy bay không người lái. Ngoài lực lượng vũ trang, lực lượng đặc biệt này có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ do thám và trinh sát.

"Chúng tôi sẽ ra mắt đơn vị chiến đấu dronebot vào năm tới, và sử dụng như một 'yếu tố làm thay đổi' trong chiến tranh", một quan chức quân đội Hàn Quốc tiết lộ với Yonhap.

--> Triều Tiên phát triển vũ khí sinh học mặc cho Mỹ nỗ lực 'cô lập'

Tin mới lên