Mỹ, Nga... thất bại, Trung Quốc mạo hiểm khai quật 'kho báu' sâu dưới lòng đất 10km
Mai Lý -
03/08/2023 06:09 (GMT+7)
(VNF) - Trung Quốc liên tục triển khai các dự án khoan siêu sâu dưới lớp vỏ Trái Đất nhằm đảm bảo nguồn cung tài nguyên thiên nhiên cũng như thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, công nghệ và nâng tầm vị thế trên trường quốc tế.
Trung Quốc đổ không ít tiền vào các dự án khoan siêu sâu.
Khai quật “kho báu dưới lòng đất”
Vào cuối tháng 7, Trung Quốc đã chính thức tiến hành khoan lỗ siêu sâu vào lớp vỏ Trái Đất. Lỗ khoan này dự kiến có độ sâu lên tới 10.520m tại bồn địa Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc. Chiều sâu của lỗ khoan này thậm chí còn vượt chiều cao của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest và chỉ xếp sau lỗ khoan nhân tạo sâu nhất thế giới của Liên Xô – Kola Superdeep Borehole với chiều sâu 12.262m.
Lỗ khoan siêu sâu 10.520m của Trung Quốc.
Đây không phải là lỗ khoan siêu sâu đầu tiên của Trung Quốc. Trước đó Trung Quốc cũng đã khoan một lỗ siêu sâu với chiều sâu 11.100m tại khu tự trị Tân Cương. Vào tháng 5, quốc gia châu Á này cũng đã khoan giếng dầu Yuejin 3-3 với chiều sâu 9.472m tại khu vực kể trên. Đây cũng là giếng dầu sâu nhất ở châu Á.
Trước đó, kỷ lục giếng dầu sâu nhất châu Á thuộc về giếng dầu Pengshen-6 cũng của Trung Quốc. Giếng dầu này nằm ở tỉnh Tứ Xuyên với độ sâu 9.026m.
Mục đích thật sự đằng sau những lỗ khoan siêu sâu
Việc Trung Quốc liên tục triển khai các mũi khoan siêu sâu vào lớp vỏ Trái Đất cho thấy tham vọng tìm kiếm nguồn tài nguyên thiên nhiên dưới lòng đất của quốc gia này. Nỗ lực khoan sâu của Trung Quốc đánh dấu cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ đảm bảo các nguồn tài nguyên thiên nhiên của chính quyền Bắc Kinh, từ đó duy trì sự phát triển và ổn định kinh tế.
Trong những thập kỷ qua, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng theo cấp số nhân, kéo theo nhu cầu đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu, khí đốt, khoáng sản và kim loại hiếm cũng tăng cao.
Các dự án khoan siêu sâu có thể mang đến nhiều lợi ích cho Trung Quốc.
Chưa kể, cuộc chiến Nga – Ukraine cùng những căng thẳng địa chính trị trong thời gian qua đã khiến thị trường năng lượng toàn cầu biến động và có thể gây ra gián đoạn nguồn cung. Khi đó, một quốc gia tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch nhiều như Trung Quốc sẽ dễ bị đẩy vào thế khủng hoảng năng lượng.
Để giảm thiểu rủi ro này, chính quyền Bắc Kinh buộc phải mạo hiểm đặt cược vào công cuộc khai thác các nguồn dự trữ nhiên liệu nằm sâu dưới bề mặt Trái Đất. Ngoài lợi ích về kinh tế, hoạt động khoan sâu của Trung Quốc còn phần nào giúp quốc gia này nâng tầm ảnh hưởng về chính trị, tăng cường quyền lực mềm trên trường quốc tế.
Tham vọng trong lĩnh vực khoan sâu của Trung Quốc cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những tiến bộ công nghệ ấn tượng. Trong vài thập kỷ qua, quốc gia này đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển các thiết bị và kỹ thuật khoan tinh vi. Tính đến thời điểm này, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng khoan sâu tới gần 10.000m. Chuyên môn về khoan sâu của Trung Quốc đã và đang mở ra những khả năng mới cho việc khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Công nghệ và kỹ thuật khoan của Trung Quốc phát triển ấn tượng trong thời gian qua.
Đơn cử như thay vì các mũi khoan chóp xoay trước đây, các công ty của Trung Quốc đã phát triển mũi khoan kim cương với các răng làm từ kim cương nhân tạo, có thể trực tiếp cắt qua địa tầng với hiệu quả tăng gấp nhiều lần. Nhờ các tiến bộ kĩ thuật, thời gian khoan sâu ở 3 năm trước là 280 ngày hiện đã giảm xuống chỉ còn 97 ngày. Ngoài ra, độ chính xác khi khoan cũng tăng từ 60% lên tới hơn 90%.
Không thể chối cãi rằng việc Trung Quốc không ngừng theo đuổi các nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua hoạt động khoan sâu mang lại nhiều “phần thưởng” tiềm năng. Tuy nhiên, nó cũng sẽ đi kèm với những thách thức nghiêm trọng liên quan đến vấn đề môi trường, đặc biệt là hệ sinh thái ở những khu vực nhạy cảm. Ngoài ra, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trong quá trình thực hiện.
Nhiều quốc gia từng phải từ bỏ các dự án khoan siêu sâu
Trước Trung Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã dấn sâu vào lĩnh vực khoan sâu nhưng đều không đạt được kết quả như mong đợi. Vào năm 1970, Liên Xô đã bắt đầu khoan lỗ khoan sâu nhất thế giới với độ sâu 12.262m. Tuy nhiên, dự án này đã phải dừng lại vào năm 1992 khi nhiệt độ ở khu vực khoan tới đạt 180 độ C, gấp đôi nhiệt độ dự kiến, theo BBC. Ngoài ra, sự sụp đổ của Liên Xô cũng khiến dự án này phải “đắp chiếu”.
Lỗ khoan nhân tạo sâu nhất thế giới của Liên Xô.
Mỹ cũng bắt đầu dự án Mohole với mục đích khoan xuyên qua lớp vỏ Trái Đất vào đầu những năm 1960 tại ngoài khơi Guadalupe, Mexico. Tuy nhiên, sau khi chạm tới độ sâu 183m dưới đáy biển, dự án đã bị hủy bỏ do chi phí tăng chóng mặt.
Đức cũng đã thử sức trong việc thăm dò Trái Đất với chương trình khoan sâu lục địa Đức (KTB) ở Bavaria vào năm 1990. Dự án này cuối cùng cũng bị đóng cửa sau khi đạt đến độ sâu 9.000m.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.