Mỹ, Nga... thất bại, Trung Quốc mạo hiểm khai quật 'kho báu' sâu dưới lòng đất 10km
Mai Lý -
03/08/2023 06:09 (GMT+7)
(VNF) - Trung Quốc liên tục triển khai các dự án khoan siêu sâu dưới lớp vỏ Trái Đất nhằm đảm bảo nguồn cung tài nguyên thiên nhiên cũng như thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, công nghệ và nâng tầm vị thế trên trường quốc tế.
Trung Quốc đổ không ít tiền vào các dự án khoan siêu sâu.
Khai quật “kho báu dưới lòng đất”
Vào cuối tháng 7, Trung Quốc đã chính thức tiến hành khoan lỗ siêu sâu vào lớp vỏ Trái Đất. Lỗ khoan này dự kiến có độ sâu lên tới 10.520m tại bồn địa Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc. Chiều sâu của lỗ khoan này thậm chí còn vượt chiều cao của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest và chỉ xếp sau lỗ khoan nhân tạo sâu nhất thế giới của Liên Xô – Kola Superdeep Borehole với chiều sâu 12.262m.
Lỗ khoan siêu sâu 10.520m của Trung Quốc.
Đây không phải là lỗ khoan siêu sâu đầu tiên của Trung Quốc. Trước đó Trung Quốc cũng đã khoan một lỗ siêu sâu với chiều sâu 11.100m tại khu tự trị Tân Cương. Vào tháng 5, quốc gia châu Á này cũng đã khoan giếng dầu Yuejin 3-3 với chiều sâu 9.472m tại khu vực kể trên. Đây cũng là giếng dầu sâu nhất ở châu Á.
Trước đó, kỷ lục giếng dầu sâu nhất châu Á thuộc về giếng dầu Pengshen-6 cũng của Trung Quốc. Giếng dầu này nằm ở tỉnh Tứ Xuyên với độ sâu 9.026m.
Mục đích thật sự đằng sau những lỗ khoan siêu sâu
Việc Trung Quốc liên tục triển khai các mũi khoan siêu sâu vào lớp vỏ Trái Đất cho thấy tham vọng tìm kiếm nguồn tài nguyên thiên nhiên dưới lòng đất của quốc gia này. Nỗ lực khoan sâu của Trung Quốc đánh dấu cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ đảm bảo các nguồn tài nguyên thiên nhiên của chính quyền Bắc Kinh, từ đó duy trì sự phát triển và ổn định kinh tế.
Trong những thập kỷ qua, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng theo cấp số nhân, kéo theo nhu cầu đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu, khí đốt, khoáng sản và kim loại hiếm cũng tăng cao.
Các dự án khoan siêu sâu có thể mang đến nhiều lợi ích cho Trung Quốc.
Chưa kể, cuộc chiến Nga – Ukraine cùng những căng thẳng địa chính trị trong thời gian qua đã khiến thị trường năng lượng toàn cầu biến động và có thể gây ra gián đoạn nguồn cung. Khi đó, một quốc gia tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch nhiều như Trung Quốc sẽ dễ bị đẩy vào thế khủng hoảng năng lượng.
Để giảm thiểu rủi ro này, chính quyền Bắc Kinh buộc phải mạo hiểm đặt cược vào công cuộc khai thác các nguồn dự trữ nhiên liệu nằm sâu dưới bề mặt Trái Đất. Ngoài lợi ích về kinh tế, hoạt động khoan sâu của Trung Quốc còn phần nào giúp quốc gia này nâng tầm ảnh hưởng về chính trị, tăng cường quyền lực mềm trên trường quốc tế.
Tham vọng trong lĩnh vực khoan sâu của Trung Quốc cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những tiến bộ công nghệ ấn tượng. Trong vài thập kỷ qua, quốc gia này đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển các thiết bị và kỹ thuật khoan tinh vi. Tính đến thời điểm này, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng khoan sâu tới gần 10.000m. Chuyên môn về khoan sâu của Trung Quốc đã và đang mở ra những khả năng mới cho việc khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Công nghệ và kỹ thuật khoan của Trung Quốc phát triển ấn tượng trong thời gian qua.
Đơn cử như thay vì các mũi khoan chóp xoay trước đây, các công ty của Trung Quốc đã phát triển mũi khoan kim cương với các răng làm từ kim cương nhân tạo, có thể trực tiếp cắt qua địa tầng với hiệu quả tăng gấp nhiều lần. Nhờ các tiến bộ kĩ thuật, thời gian khoan sâu ở 3 năm trước là 280 ngày hiện đã giảm xuống chỉ còn 97 ngày. Ngoài ra, độ chính xác khi khoan cũng tăng từ 60% lên tới hơn 90%.
Không thể chối cãi rằng việc Trung Quốc không ngừng theo đuổi các nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua hoạt động khoan sâu mang lại nhiều “phần thưởng” tiềm năng. Tuy nhiên, nó cũng sẽ đi kèm với những thách thức nghiêm trọng liên quan đến vấn đề môi trường, đặc biệt là hệ sinh thái ở những khu vực nhạy cảm. Ngoài ra, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trong quá trình thực hiện.
Nhiều quốc gia từng phải từ bỏ các dự án khoan siêu sâu
Trước Trung Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã dấn sâu vào lĩnh vực khoan sâu nhưng đều không đạt được kết quả như mong đợi. Vào năm 1970, Liên Xô đã bắt đầu khoan lỗ khoan sâu nhất thế giới với độ sâu 12.262m. Tuy nhiên, dự án này đã phải dừng lại vào năm 1992 khi nhiệt độ ở khu vực khoan tới đạt 180 độ C, gấp đôi nhiệt độ dự kiến, theo BBC. Ngoài ra, sự sụp đổ của Liên Xô cũng khiến dự án này phải “đắp chiếu”.
Lỗ khoan nhân tạo sâu nhất thế giới của Liên Xô.
Mỹ cũng bắt đầu dự án Mohole với mục đích khoan xuyên qua lớp vỏ Trái Đất vào đầu những năm 1960 tại ngoài khơi Guadalupe, Mexico. Tuy nhiên, sau khi chạm tới độ sâu 183m dưới đáy biển, dự án đã bị hủy bỏ do chi phí tăng chóng mặt.
Đức cũng đã thử sức trong việc thăm dò Trái Đất với chương trình khoan sâu lục địa Đức (KTB) ở Bavaria vào năm 1990. Dự án này cuối cùng cũng bị đóng cửa sau khi đạt đến độ sâu 9.000m.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.