'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
Mặc dù là một mặt hàng tiêu dùng phổ biến, nhưng hiếm khi nào người ta thấy những kệ trứng trong các siêu thị tại Mỹ trống trơn như hiện tại. Một số siêu thị bán lẻ, như Costco hay Trader Joe’s, phải giới hạn số lượng trứng mà khách hàng có thể mua vì không đủ nguồn cung. Trong khi đó, những người tiêu dùng Mỹ coi việc mua được trứng là một “thử thách vận may”, và cố gắng tích trữ nhiều nhất có thể.
Giá trứng ngày càng đắt đỏ
Dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) ghi nhận, năm 1980, giá trứng lớn (loại A) có giá 0,88 USD/tá, không điều chỉnh theo lạm phát. Kể từ tháng 3/2016 đến tháng 2/2022, chi phí trung bình của một tá trứng giao động quanh mức dưới 2 USD. Sau thời điểm đó, giá trứng tại Mỹ bật tăng gấp đôi cho đến khi đạt mức đỉnh điểm là 4,82 USD/tá (12 quả) vào tháng 1/2023, sau đó giảm dần rồi lại bật tăng trở lại kể từ giữa năm.
Đến cuối năm 2024, giá trung bình cho một tá trứng gà là 4,1 USD, gần như tăng gấp đôi so với mức giá 2,04 USD vào tháng 8/2023. Đến tháng 1/2025, giá trứng tại hầu hết các thành phố ở Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,95 USD/tá.
Xét về tốc độ tăng giá, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ cho thấy giá trứng đã tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này trái ngược với quỹ đạo giá thực phẩm nói chung, chỉ tăng 2,5% trong năm qua.

Nhưng dữ liệu liệt kê chỉ là mức giá trung bình. Người mua sắm ở một số vùng của đất nước đã phải trả giá cao gấp đôi giá trung bình, các loại trứng hữu cơ và không nuôi nhốt thậm chí còn đắt hơn.
Tại Pennsylvania, một người chia sẻ trên mạng xã hội X rằng một tá trứng gà trắng thả rông có giá 6,40 USD, trong khi trứng nâu có giá 4,95 USD. Một tá trứng ở Michigan có giá 10 USD. Còn ở New York đắt đỏ, giá trứng thậm chí lên tới mức 1 USD/quả.
Hàng khan vì dịch cúm
Vì trứng là một loại thực phẩm thiết yếu, nên dù giá của chúng đã tăng tới mức trước nay chưa từng có thì nhu cầu với mặt hàng này vẫn không giảm. Các kệ trứng tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị, chuỗi hàng bán lẻ tại Mỹ luôn trong tình trạng chung là cháy hàng. Các chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn như Trader Joe's, Costco và Sprout đã giới hạn số lượng hộp đựng trứng mà mỗi khách hàng có thể mua, mặc dù biện pháp này không thực sự có hiệu quả.

Trong khi đó, nguồn cung trứng thắt chặt mới là khởi nguồn của mọi vấn đề. Lý do chính khiến giá trứng tại Mỹ đắt hơn là do dịch cúm gia cầm (H5N1) bùng phát. Khi phát hiện ra virus trong một trang trại, toàn bộ đàn gia cầm sẽ bị tiêu hủy để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Vì các trang trại trứng lớn có thể có hàng triệu con gà, chỉ cần một đợt bùng phát cũng có thể làm giảm nguồn cung trứng.
Bắt đầu từ năm 2022, các đợt bùng phát H5N1 lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ, đặc biệt là một chủng cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) được coi là động lực chính đằng sau sự biến động kéo dài nhiều năm của giá trứng. Tính đến ngày 6/3, loại virus này đã ảnh hưởng đến khoảng 166,4 triệu con gà ở Mỹ kể từ tháng 2/2022, bao gồm 130 triệu con gà mái đẻ trứng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.
Những người nuôi trứng cũng phải đối mặt với chi phí thức ăn, nhiên liệu và nhân công cao hơn hiện nay do lạm phát. Thêm vào đó, người nuôi đang đầu tư nhiều hơn vào các biện pháp an toàn sinh học để cố gắng bảo vệ đàn gia cầm của họ.
Mười tiểu bang đã thông qua luật cho phép chỉ bán trứng từ các môi trường nuôi không lồng. Nguồn cung trứng này khan hiếm hơn và tập trung ở một số khu vực nhất định, do đó tác động lên giá có thể tăng lên khi dịch bệnh bùng phát ở các trang trại nuôi trứng không lồng.
Hiện tại, H5N1 vẫn là “cái gai” trong mắt người tiêu dùng Mỹ, vốn đã chán ngán với lạm phát. Với nguồn cung hạn chế, người mua sắm đang phải đối mặt với giá cả tăng vọt, kệ hàng trống rỗng và phụ phí nhà hàng đối với trứng.
Trên mạng xã hội, cư dân mạng đã đăng tải nhiều trạng thái “cười ra nước mắt” vì tình trạng khan hiếm trứng. Có người khoe một tủ lạnh đầy ắp trứng gà để thể hiện độ “giàu có” của mình, người khác bày tỏ sự bàng hoàng khi vừa làm vỡ “cả một gia tài” là một vỉ trứng. Người thì cho rằng bây giờ, thay vì đầu tư chứng khoán, người dân Mỹ đang đầu tư vào trứng gà. Người thì kể chuyện mỗi ngày đi siêu thị đều phải tranh giành mới mua được một tá trứng quý giá.
Tại Greencastle, Pennsylvania, một vụ trộm đầy táo bạo đã diễn ra khi 100.000 quả trứng, ước tính trị giá khoảng 40.000 USD, bị đánh cắp từ một chiếc xe phân phối. Vụ việc này đã thu hút sự chú ý lớn của truyền thông vào thời điểm trứng gà được coi là mặt hàng xa xỉ.

“Sống chung với lũ” tới mùa hè
Giá cả sẽ vẫn biến động cho đến khi các nhà sản xuất có thể tái thiết đàn gia cầm và khôi phục mức sản lượng trứng. Nhưng điều đó khó có thể thực hiện được khi virus cúm vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Theo dự đoán mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá trứng có thể tăng tới 41% trong năm nay, dù mức dự đoán được đưa ra vào tháng 1 là 20%.
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm tiếp tục lây lan và giá trứng tăng cao, USDA đã công bố kế hoạch trị giá 1 tỷ USD để chống lại dịch cúm gia cầm và giảm giá trứng.
Theo kế hoạch, USDA sẽ chi 500 triệu USD cho các biện pháp an toàn sinh học. Khoảng 400 triệu USD sẽ được bổ sung vào các chương trình cứu trợ tài chính dành cho những người nông dân bị ảnh hưởng. 100 triệu USD sẽ được phân phối cho các công tác nghiên cứu và phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị. Nếu cần thiết, chính phủ sẽ xem xét tạm thời nhập khẩu trứng miễn là chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Mỹ.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang xem xét yêu cầu thay đổi quy định đã có từ 16 năm trước về việc nuôi gà không lồng mà một số người cho rằng đang góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt trứng hiện nay. Hội đồng Gà quốc gia đã gửi đơn kiến nghị lên FDA vào tháng trước, cho biết theo quy định này, mỗi năm có khoảng 400 triệu quả trứng bị lãng phí.
Bộ trưởng Nông nghiệp Brooke Rollins thừa nhận rằng sẽ mất một thời gian trước khi người tiêu dùng thấy được tác động tại quầy thanh toán. Phải mất nhiều tháng để các trang trại bị nhiễm bệnh xử lý xác gia cầm, vệ sinh trang trại và nuôi gia cầm mới. Nhưng bà bày tỏ sự lạc quan rằng kế hoạch này sẽ giúp giá trứng giảm. Bà Rollins cho biết: "Sẽ mất một thời gian để hoàn thành, tôi nghĩ là trong một hoặc hai tháng tới, nhưng hy vọng là vào mùa hè".
Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'
- Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt' 11/03/2025 08:30
- Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19 09/03/2025 07:00
- Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ 08/03/2025 01:41
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc
(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.
'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã
(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.
CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đã từng bước xoay chuyển lập trường của Nhà Trắng, mở đường cho việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. Động thái này phản ánh vai trò ngày càng lớn của Nvidia trong các tính toán chiến lược về công nghệ, thương mại và an ninh của Mỹ.
Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng
(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất thêm 25 điểm vào tuần trước, sự chú ý của giới đầu tư và thị trường tài chính ngay lập tức chuyển sang việc lựa chọn Chủ tịch Fed tiếp theo. Báo cáo mới nhất từ Nhà Trắng cho thấy TT Trump đang cân nhắc hai ứng viên sáng giá là Kevin Hassett và Kevin Warsh.
Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử
(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một sự chuyển biến mang tính lịch sử khi tình trạng suy thoái đầu tư ngày càng trở nên rõ nét. Trong năm nay, đầu tư vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và bất động sản được dự báo sẽ đồng loạt suy giảm. Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với nền kinh tế từng định hình lại trật tự toàn cầu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư.
Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay
(VNF) - Từng được xem là thú chơi gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X–9X, thẻ bài sưu tầm như Pokémon hay Yu-Gi-Oh! đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử. Dữ liệu từ eBay cho biết Gen Z Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều cho thẻ bài và các vật phẩm sưu tầm, biến một trào lưu văn hoá thành thị trường kinh doanh và đầu tư có quy mô đáng kể.
Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu
(VNF) - Quyết định hạ lãi suất của Fed trong tuần qua đã kích hoạt làn sóng tăng mạnh trên Phố Wall và củng cố sức hấp dẫn của vàng. Cùng lúc, Trung Quốc và Nga tăng dự trữ vàng, trong khi EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền và tái cơ cấu dự trữ trong bối cảnh kinh tế – địa chính trị toàn cầu đầy biến động.
Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến biến động lớn về tài sản của giới tỷ phú trên toàn cầu khi tổng giá trị tài sản đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, số lượng tỷ phú không thay đổi nhiều, song tài sản của một số cá nhân, đặc biệt người giàu nhất Việt Nam, tăng mạnh theo diễn biến thị trường chứng khoán.
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

































































