Tài chính quốc tế

Mỹ: Tăng trưởng GDP quý II lập đỉnh kể từ năm 2014, ông Trump ‘phấn khởi ra mặt’

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 27/7 của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng bình quân thu nhập đầu người (GDP) quý II/2018 của Mỹ đạt 4,1%, cao hơn 1,1% so với mục tiêu đặt ra và là mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Mỹ: Tăng trưởng GDP quý II lập đỉnh kể từ năm 2014, ông Trump ‘phấn khởi ra mặt’

Ông Trump cho rằng đây là một bước ngoặt kinh tế mang tính lịch sử và sẽ được duy trì bền vững.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sở dĩ tăng trưởng GDP quý II của Mỹ tăng đột biến bởi gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD đã kích thích chi tiêu của người tiêu dùng.

Trước đó, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng trung bình khoảng 2,2% trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2017.

Trong quý II, chi tiêu của  người tiêu dùng, vốn chiếm 70% GDP của Mỹ, tăng 4% và xuất khẩu tăng vọt lên 9,3%. Xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng mạnh trước khi mặt hàng này bắt đầu bị đánh thuế vào đầu tháng 7 theo kế hoạch trả đũa thương mại của Trung Quốc. Đầu tư vốn của các doanh nghiệp cũng tăng tới 7,3% nhưng đầu tư nhà ở giảm 1,1%.

 “Chúng ta sắp chạm mức tăng trưởng hàng năm cao nhất 13 năm… Chúng ta sẽ tăng trưởng cao hơn những con số này, và đó sẽ là những con số tuyệt vời. Đây là một bước ngoặt kinh tế mang tính lịch sử và sẽ được duy trì bền vững. Đây không phải điều chỉ đến một lần”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bình luận sau khi báo cáo GDP được công bố.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1.500 tỷ USD. Bộ luật cải cách thuế với những thay đổi lớn nhất kể từ năm 1980 cho phép cắt giảm thuế đáng kể cho các doanh nghiệp Mỹ từ 35% xuống còn 21%.

Đây là được coi là chiến thắng lớn đầu tiên về lập pháp đối với đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1, giúp họ thực hiện những cam kết đã đưa ra trong thời gian tranh cử tổng thống.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây, khoảng 54% người dân Mỹ cho rằng nền kinh tế Mỹ đang phát triển rất tốt hoặc tuyệt vời. Đây là tỉ lệ cao nhất cho thấy người dân Mỹ lạc quan về sự phát triển của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.8%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua kể từ năm 1969.

Theo Văn phòng Phân tích Kinh tế (BEA) của Mỹ các doanh nghiệp quay trở lại đầu tư vào Mỹ với tổng số vốn đầu tư cao kỷ lục trong quý đầu tiên năm 2018. Tỷ lệ lạc quan của các nhà sản xuất và chế tạo đạt mức cao nhất trong lịch sử 20 năm qua.

Với tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mức tăng GDP của Mỹ trong quý II sẽ vượt 4%.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Ông Trump nói một đằng, Thượng viện làm một nẻo

Tin mới lên