Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Ông Trump nói một đằng, Thượng viện làm một nẻo

(VNF) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục tuyên bố áp đặt các gói thuế quan khổng lồ lên hàng Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ thì mới đây Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm thuế đối với hàng trăm mặt hàng đến từ Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Ông Trump nói một đằng, Thượng viện làm một nẻo

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục tuyên bố áp đặt các gói thuế quan khổng lồ lên hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Được biết, dự luật ''Thuế hỗn hợp" này đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua. Dự luật cho phép cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn thuế đối với các loại lò nướng, chất hóa học và gần 1.660 sản phẩm khác được sản xuất bên ngoài nước Mỹ. Theo phân tích của Reuters, gần nửa số sản phẩm này được sản xuất ở Trung Quốc.

Những người ủng hộ dự luật nói rằng nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế bằng cách loại bỏ những thuế quan vốn được lập ra để bảo về các nền công nghiệp không còn tồn tại ở Mỹ.

Mặt khác, một số nhà sản xuất trong nước phàn nàn luật này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của họ do tạo cho đối thủ cơ hội dễ dàng mang hàng hóa rẻ hơn vào thị trường trong nước, như vậy các công ty nhỏ sẽ không thể bảo vệ được lợi ích của mình.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về dự luật này. Tuy nhiên, Reuters cho rằng để ông Trump ký thông qua dự luật này sẽ cần phải giải quyết nhiều vướng mắc.

Ở một động thái liên quan khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/7 đã cáo buộc Trung Quốc chĩa mũi dùi vào nông dân Mỹ “một cách độc ác” trong cuộc chiến thương mại và đang lợi dụng họ như một đòn bẩy để đạt được nhượng bộ trong giao thương với Mỹ.

“Trung Quốc đang nhắm vào các nông dân của chúng ta, những người mà họ biết rằng tôi yêu mến và quý trọng, như là một cách để khiến tôi tiếp tục cho phép họ lợi dụng nước Mỹ. Họ đang hành xử độc ác trong một nỗ lực vốn sẽ thất bại. Chúng ta đang hành xử tử tế - cho đến bây giờ,” ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, Chính phủ Mỹ ngày 24/7 thông báo hỗ trợ 12 tỷ USD cho những người nông dân phải chịu thiệt hại do các hành động áp thuế trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Perdue, đây là giải pháp "ngắn hạn" nhằm trợ giúp nông dân Mỹ. Đồng thời cách này cũng giúp Tổng thống Trump có thêm thời gian để đàm phán về thỏa thuận thương mại dài hơi hơn nhằm hỗ trợ ngành nông nghiệp và các lĩnh vực khác bị tổn hại do "các hành động thương mại bất bình đẳng của các nước khác".

Theo 3 chương trình cứu trợ của Bộ Nông nghiệp Mỹ, những người nông dân hoặc sẽ được nhận các khoản tiền hỗ trợ trực tiếp, hoặc được bán lượng hàng hóa dư thừa cho chính phủ để sử dụng cho ngân hàng lương thực và các chương trình viện trợ lương thực khác. Ngoài ra, chính phủ sẽ tiến hành mở cửa các thị trường mới.

Xem thêm >> Báo Nga: Trung Quốc sẽ ‘khai hỏa’ S-400 trong tháng 8

Tin mới lên