Tài chính quốc tế

Mỹ ‘nợ’ tiền đóng góp, ngân sách Liên hợp quốc thiếu hụt nghiêm trọng

(VNF) - Ngày 26/7, Liên hợp quốc (LHQ) ra thông báo cho biết tổ chức hiện đang thiếu ngân sách nghiêm trọng do có tới 81 quốc gia thành viên chưa thanh toán khoản đóng góp ngân sách thường niên, đáng chú ý trong đó có Mỹ- quốc gia chịu trách nhiệm đóng góp 22% ngân sách của LHQ.

Mỹ ‘nợ’ tiền đóng góp, ngân sách Liên hợp quốc thiếu hụt nghiêm trọng

Mỹ là một trong 81 nước thành viên còn ‘nợ’ tiền ngân sách của Liên hợp quốc.

Trong thông điệp trên trang thông tin nội bộ của LHQ, Tổng thư ký LHQ Guterres viết: “Dòng tiền mặt của chúng ta chưa bao giờ xuống mức thấp này ở thời điểm sớm như thế trong năm và xu hướng chung cũng đáng lo ngại: Chúng ta hết tiền sớm hơn và sẽ ở trong tình trạng này lâu hơn. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu, trọng tâm là các chi phí không phải cho nhân viên”.

Theo ông Guterres, nguyên nhân chính dẫn đến việc LHQ thiếu hụt ngân sách là do các quốc gia thành viên không nộp khoản đóng góp ngân sách thường niên đúng hạn.

Theo thông báo trên, tính đến cuối tháng 6/2018, số tiền mà 112 nước thành viên LHQ đã đóng góp cho tài khóa 2018 là 1,494 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái là 1,701 tỷ USD.

LHQ là tổ chức quốc tế được thành lập năm 1945 gồm 193 quốc gia thành viên. Điều 17 trong Điều lệ LHQ quy định mỗi quốc gia thành viên có nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách thường xuyên của LHQ. Ủy ban Đóng góp được giao nhiệm vụ quyết định số tiền mỗi nước chi cho tổ chức.

Để xác định số tiền, ủy ban này căn cứ vào chỉ số tổng sản phẩm quốc dân (GNP) của một quốc gia thành viên so với toàn cầu. Số tiền phải đóng góp sẽ được giảm nếu nước đó có thu nhập bình quân đầu người thấp và nợ nước ngoài cao. Các đánh giá tương tự cũng được thực hiện với các tổ chức khác của LHQ, bao gồm hoạt động gìn giữ hòa bình.

Đại hội đồng chỉ định rằng tỷ lệ đóng góp dao động từ mức tối thiểu là 0,001% đến tối đa là 22%. LHQ đặt ra mức tối đa này nhằm để tổ chức không quá phụ thuộc vào bất kỳ một quốc gia thành viên nào. Mức tối đa đối với các nước được coi là "kém phát triển nhất" là 0,01%. Số liệu để đánh giá thường được xem xét lại ba năm một lần.

Mỹ hiện đóng góp 22% ngân sách hàng năm cho Liên Hợp Quốc. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách giảm tỷ lệ đóng góp của Washington cho khoản ngân sách này.

Đứng thứ hai là Nhật Bản với 9,68%, tiếp theo là Trung Quốc (7,921%), Đức (6,389%), Pháp (4,859%) và Anh (4,463%). 18 quốc gia đóng góp nhiều hơn 1% cho ngân sách LHQ, trong khi 135 quốc gia khác đóng góp ít hơn 0,1%.

Hồi cuối năm 2017, Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố họ đã thảo luận và nhất trí cắt giảm 285 triệu USD trong số tiền đóng góp cho ngân sách LHQ trong hai năm tài chính 2018-2019.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng "đây là một bước đi lớn theo đúng hướng" và nói thêm rằng họ sẽ không để "sự hào phóng của người dân Mỹ bị lợi dụng và không được kiểm soát".

Xem thêm >> Tổng thống Assad: Sự hiện diện của Nga tại Syria là 'quan trọng và cần thiết'

Tin mới lên