Tài chính quốc tế

Lời mời không được hưởng ứng, ông Trump tuyên bố ‘dời lịch hẹn’ với ông Putin

(VNF) - "Tổng thống tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin nên diễn ra sau khi “cuộc săn phù thủy” Nga kết thúc, vì vậy, chúng tôi đồng ý rằng nó sẽ diễn ra một năm sau cuộc họp đầu tiên", Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton phát biểu với báo giới ngày 25/7.

Lời mời không được hưởng ứng, ông Trump tuyên bố ‘dời lịch hẹn’ với ông Putin

Kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã bị hoãn lại tới năm 2019.

Cụm từ “cuộc săn phù thủy” đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nhiều lần để nói về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Moscow.

Trước đó, sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7, ông Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mời người đồng cấp Nga Putin đến Washington vào mùa thu năm 2018.

Tuy nhiên, ý tưởng này của ông Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các nghị sĩ Dân chủ và cả các lãnh đạo thuộc phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Theo thông báo của điện Kremlin ngày 25/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để chấp nhận lời mời tới thăm Washington của ông Trump.

Phía Nga khẳng định hai bên cần "để mọi chuyện lắng xuống" sau những gì đã xảy ra trong cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7.

"Sau Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki, các bạn đã thấy mọi chuyện diễn ra như thế nào rồi đấy. Tôi cho rằng cách khôn ngoan là để mọi chuyện lắng xuống và sau đó chúng ta có thể thảo luận các câu hỏi mang tính chất công việc. Nhưng không phải bây giờ", theo lời ông Yuri Ushakov, phụ tá của điện Kremlin.

Ở môt động thái liên quan khác, một ủy ban gồm các thành viên hạ viện và thượng viện Mỹ ngày 24/7 đã thống nhất về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019, trong đó có điều khoản gia hạn lệnh cấm hợp tác giữa các lực lượng quân sự của Washington và Moscow.

"Nga đã vi phạm các điều khoản quan trọng của hiệp ước kiểm soát vũ khí, mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, thử nghiệm vũ khí vũ trụ và sử dụng công nghệ mới gây tổn hại đến các nước láng giềng", NDAA 2019 giải thích cho việc gia hạn lệnh cấm hợp tác quân sự này.

Các nghị sĩ Mỹ cũng cho rằng để đối phó với mối đe dọa từ Nga, Mỹ cần triển khai các biện pháp như đảm bảo sự linh hoạt cho các đối tác chiến lược và đồng minh trong quá trình chuyển đổi từ việc sử dụng vũ khí Nga sang vũ khí Mỹ, tăng cường hợp tác quốc tế và cung cấp thêm kinh phí cho hoạt động chiến tranh mạng.

Xem thêm >> Sau cầu Crimea dài nhất châu Âu, ông Putin muốn xây cầu vượt biển dài nhất thế giới

Tin mới lên