Tài chính quốc tế

Ông Trump lo ngại Nga sẽ tác động tới bầu cử quốc hội Mỹ vào tháng 11

(VNF) - "Tôi lo ngại rằng Nga sẽ tìm mọi cách để tác động tới cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 năm nay. Dựa trên thực tế rằng tôi là Tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Moscow, họ sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả có lợi cho đảng Dân chủ. Họ chắc chắn không ưa Trump", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân ngày 24/7.

Ông Trump lo ngại Nga sẽ tác động tới bầu cử quốc hội Mỹ vào tháng 11

Ông Trump lo ngại Nga sẽ tác động tới bầu cử quốc hội Mỹ vào tháng 11.

Ông Trump bất ngờ đưa ra tuyên bố không lâu sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) hôm 16/7. Hai nhà lãnh đạo đánh giá đây là một hội nghị thành công, góp phần cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

Tuy nhiên ông Trump bị giới chính trị và truyền thông Mỹ chỉ trích gay gắt vì yếu đuối và nhún nhường trước ông Putin khi tỏ ra tin tưởng Moscow hơn các cơ quan tình báo Mỹ.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 16/7 sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin, ông Trump đã có tuyên bố gây tranh cãi rằng “Tôi không thấy có lý do gì để nghi ngờ Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ”.

Tuyên bố của ông Trump có thể coi là chưa có tiền lệ khi một tổng thống Mỹ từ chối tin tưởng vào chính cơ quan tình báo của mình. Động thái này của ông đã nhận hàng loạt chỉ trích từ các thượng nghị sỹ Mỹ, cả Dân chủ và Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7.

Chỉ sau đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất ngờ tuyên bố ông hoàn toàn đặt niềm tin và sự ủng hộ vào các cơ quan tình báo Mỹ, đồng tình với kết luận Nga can thiệp bầu cử của họ. Ông cũng thừa nhận rằng những lời ông nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin là...."nói nhầm”.

Đồng thời ông Trump cũng khẳng định rằng Mỹ đã có những chính sách và lệnh trừng phạt cứng rắn với Nga và “ông ấy (ông Putin) không thoải mái chút nào”.

"Ông ấy sẽ càng không vui hơn bởi chưa từng có một tổng thống Mỹ nào cứng rắn với Nga như tôi", Ông Trump tuyên bố trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 18/7.

Một số nghị sỹ của Đảng Cộng hòa hôm 22/7 cho biết, Mỹ cần phải đẩy nhanh việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhằm ngăn chặn mọi hành vi can thiệp có thể diễn ra trong cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ.

Xem thêm >> Nga tuyên bố cùng Trung Quốc 'đối phó' hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Tin mới lên