Tài chính quốc tế

Sau sự cố 'nói nhầm', ông Trump lại 'chĩa mũi nhọn' vào ông Putin

(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS mới đây, ông Trump tiết lộ một số nội dung cụ thể mà ông đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7, đồng thời đề cập tới việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.

Sau sự cố 'nói nhầm', ông Trump lại 'chĩa mũi nhọn' vào ông Putin

Sau sự cố 'nói nhầm', ông Trump lại 'chĩa mũi nhọn' vào ông Putin .

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông đã nói với người đồng cấp nước Nga rằng Mỹ sẽ không chấp nhận việc để thế lực bên ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước này. 

"Tôi nói rõ cho ông ấy biết rằng biết chúng ta sẽ không để yên cho việc đó xảy ra", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm trong vụ can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016 hay không, ông Trump trả lời rằng: "Có, bởi vì ông ấy là người đứng đầu nước Nga, cũng giống như tôi tự coi mình phải chịu trách nhiệm cho những điều xảy ra ở đất nước này".

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 16/7 sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ông Trump đã phát biểu rằng: "Tôi rất tin tưởng cộng đồng tình báo của chúng tôi, nhưng tôi sẽ nói với quý vị rằng Tổng thống Putin cũng rất quyết liệt khi phủ nhận cáo buộc. Có Tổng thống Putin ở đây, ông vừa nói không phải Nga. Tôi sẽ nói thế này: Tôi không thấy có lý do gì để nghi ngờ Nga đã can thiệp”.

Tuyên bố của ông Trump có thể coi là chưa có tiền lệ khi một tổng thống Mỹ từ chối tin tưởng vào chính cơ quan tình báo của mình. Động thái này của ông đã nhận hàng loạt chỉ trích từ các thượng nghị sỹ Mỹ, cả Dân chủ và Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7.

Chỉ sau đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tuyên bố ông hoàn toàn đặt niềm tin và sự ủng hộ vào các cơ quan tình báo Mỹ, đồng tình với kết luận Nga can thiệp bầu cử của họ. Ông cũng thừa nhận rằng những lời ông nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin là...."nói nhầm”.

Ông cho biết, ông đã nói nhầm khi tuyên bố “tôi không thấy có lý do gì để nghi ngờ Nga đã can thiệp” và câu ông định nói là “tôi không thấy có lý do gì mà lại không phải là Nga đã can thiệp”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng hành động của Moscow không gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử năm 2016, hứa hẹn chính quyền Mỹ sẽ làm hết sức để bảo vệ cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Bình luận trước hành động này của ông Trump, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov viết trên Twitter rằng: “Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump thay đổi các phát ngôn khi trở về đến Mỹ, một năm trước, sau cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Hannover, ông cũng có những thay đổi phát ngôn như vậy”.

Xem thêm >> Ông Trump ‘tiền hậu bất nhất’ sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin

Tin mới lên