Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố cùng Trung Quốc 'đối phó' hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

(VNF) - "Hàn Quốc và Nhật Bản đã tự làm tổn hại đến an ninh của chính mình bằng cách cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ. Nga và Trung Quốc phải triển khai các biện pháp đáp trả", TASS ngày 23/7 dẫn tuyên bố của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov.

Nga tuyên bố cùng Trung Quốc 'đối phó' hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Nga tuyên bố sẽ cùng Trung Quốc đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Vị đại sứ cho rằng mọi quốc gia trên thế giới đều đặt mình vào thế nguy hiểm nếu chấp thuận triển khai những khí tài có thể gây đe dọa đến an ninh của Moscow và Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông Denisov được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang nghiên cứu lựa chọn một radar tiên tiến của Mỹ để trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mà nước này muốn triển khai vào năm 2023.

Một bản nâng cấp vừa có thể giúp Nhật Bản giảm căng thẳng thương mại với Mỹ, lại vừa cung cấp một sự bảo vệ tiên tiến chống lại các kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mà nước này luôn coi là một mối đe dọa.

Kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản một khi hoàn thành sẽ giúp cho Tokyo có một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất thế giới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hồi tháng 9/2017 đã xác nhận các bệ phóng THAAD đã được lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc vận chuyển tới địa điểm lắp đặt tại thành phố Seongju, cách thủ đô Seoul 300 km về phía Nam. Đây cũng là địa điểm 2 bệ phóng THAAD khác của Mỹ được triển khai trước đó. Với việc lắp đặt thêm 4 bệ phóng, hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc đã được hoàn thiện.

Hàn Quốc khẳng định động thái triển khai hệ thống THAAD chỉ có mục tiêu duy nhất nhằm bảo đảm an ninh của nước này trước mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Seoul cũng cam kết sẽ tham vấn các quốc gia láng giềng có liên quan về vấn đề THAAD.

Động thái này của Mỹ và Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga, cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa này sẽ làm gia tăng bất ổn tại khu vực và được sử dụng để mở rộng phạm vi ảnh hưởng quân sự của Mỹ.

Xem thêm >> 86% người Nga cho rằng Mỹ thường xuyên ‘xía’ vào công việc nội bộ của nước khác

Tin mới lên