Tài chính quốc tế

Sau cầu Crimea dài nhất châu Âu, ông Putin muốn xây cầu vượt biển dài nhất thế giới

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị Chính phủ đánh giá tính khả thi của dự án xây dựng cây cầu dài nhất thế giới nối đảo Sakhalin với phần đất liền của Nga, RT đưa tin ngày 24/7.

Sau cầu Crimea dài nhất châu Âu, ông Putin muốn xây cầu vượt biển dài nhất thế giới

Sau cầu Crimea dài nhất châu Âu, ông Putin muốn xây cầu vượt biển dài nhất thế giới.

"Vấn đề xây cầu nối giữa đảo Sakhalin và đất liền đã được thảo luận từ hàng chục năm qua. Nó là giấc mơ của những người sống trên hòn đảo này. Các bạn có thể đến và rời đi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, trong mọi điều kiện thời tiết", RT dẫn lời Tổng thống Putin nói trong cuộc họp với Thống đốc Sakhalin ngày 24/7.

Sakhalin là hòn đảo lớn nhất của Liên bang Nga nằm ở phía bắc Thái Bình Dương, dài 948 km và diện tích đạt 72.492 km2. Về mặt hành chính, đảo là một phần của tỉnh Sakhalin.

Sakhalin là hòn đảo lớn nhất của Liên bang Nga nằm ở phía bắc Thái Bình Dương.

Đây cũng là khu vực duy nhất của Nga không có kết nối đường bộ với đất liền, hoạt động giao thông chỉ được thực hiện bằng tàu phá băng và tàu chở hàng, thường bị gián đoạn do thời tiết xấu. Dân số của hòn đảo này đã giảm hơn 30% chỉ còn 500.000 người trong 25 năm qua do nhiều hạn chế.

Trước đó, hồi tháng 5, Nga đã khánh thành cây cầu trị giá 228 tỷ rúp (3,69 tỷ USD) bắc qua eo biển Kerch, nối vùng Krasnodar ở miền nam Nga với Crimea sau 4 năm sáp nhập.

Cầu Crimea, cây cầu dài nhất châu Âu.

Với chiều dài 19 km, cây cầu này phá vỡ kỷ lục của cầu Vasco da Gama ở Bồ Đào Nha để trở thành cầu dài nhất châu Âu.

Công trình này được xem là một dự án có tính biểu tượng lớn đối với nước Nga, đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào đường hàng hải khi di chuyển giữa miền nam Nga với Crimea.

Tuy nhiên, việc xây dựng cầu nối Sakhalin sẽ khó khăn hơn và tốn kém hơn dự án xây dựng cầu dẫn tới bán đảo Crimea. Ngân sách dự án có thể lên tới nhiều tỷ USD.

Tổng thống Nga tham dự lễ khánh thành cây cầu nối bán đảo Crimea với miền nam nước Nga.

Từ năm 2017, Tổng thống Putin đã đề cập kế hoạch xây dựng cây cầu dài 45 km mối giữa đảo Sakhalin của Nga với đảo Hokkaido nằm ở phía Bắc Nhật Bản.

Tổng thống Putin từng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa thuận với CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc để kết nối hệ thống đường sắt Hàn Quốc và xuyên Siberia, bên cạnh đó xem xét về một cây cầu giữa đảo Sakhalin cùng Hokkaido, thì đây là sự kết hợp để tạo ra dự án mang tầm thế giới có thể dẫn đến thay đổi đáng kể trong cơ sở hạ tầng, sản xuất năng lượng và công nghệ”.

Xem thêm >> Ông Trump lo ngại Nga sẽ tác động tới bầu cử quốc hội Mỹ vào tháng 11

Tin mới lên