Tài chính quốc tế

Tổng thống Assad: Sự hiện diện của Nga tại Syria là 'quan trọng và cần thiết'

(VNF) - Chia sẻ với truyền thông Nga ngày 26/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nêu rõ: “Các lực lượng vũ trang Nga cần cho sự cân bằng trong khu vực của chúng tôi, ít nhất là ở Trung Đông, cho đến khi sự cân bằng chính trị toàn cầu thay đổi”. Ông Assad khẳng định rằng "sự hiện diện của Nga là quan trọng và cần thiết”.

Tổng thống Assad: Sự hiện diện của Nga tại Syria là 'quan trọng và cần thiết'

Tổng thống Syria đánh giá cao vai trò của Nga tại Trung Đông.

Theo ông Assad, sự tham gia của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria hồi năm 2015 đã giúp quân đội nước này và các đồng minh đẩy lùi mối đe dọa từ các phần tử thánh chiến và phiến quân sau cuộc nổi loạn năm 2011.

Sau khi chính quyền Syria nhanh chóng đánh bại các nhóm phiến quân cuối cùng còn cố thủ tại quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Assad nói rằng quân đội Nga cần tiếp tục duy trì sự hiện diện tại đây không chỉ để đối phó với các lực lượng đối lập.

“Nga là một nước lớn, một cường quốc, do vậy Nga có trách nhiệm với toàn thế giới. Một phần trong trách nhiệm của Nga là duy trì hiện diện “chính trị và quân sự” tại các khu vực khác nhau trên thế giới nếu điều đó là cần thiết”, ông Assad nói.

Ông Assad cho rằng thỏa thuận giữa Syria và Nga về căn cứ quân sự Hmeimim được ký kết với thời hạn hơn 40 năm cho thấy mối quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ lâu bền.

Ông Assad cho biết thêm việc nhanh chóng hồi hương những người tị nạn Syria là vấn đề chính đang được thảo luận giữa Damascus và Moscow. Chính phủ Syria đang kêu gọi người dân trở về nước.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ở một động thái liên quan khác, không quân Nga ngày 26/7 đã phát động đợt không kích lớn nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực lòng chảo Yarmouk nhằm trả đũa vụ đánh bom tự sát ở tây nam Syria khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Nguồn tin quân sự cho biết các máy bay Nga đã tiến hành tổng cộng 25 đợt không kích phá hủy nhiều mục tiêu của IS ở hành lang tây bắc lòng chảo Yarmouk. Quân đội chính phủ Syria cũng phối hợp tác chiến bằng các đợt đột kích vào vị trí phiến quân dưới mặt đất.

Mỹ phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria với cái cớ tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, khi IS gần như đã bị xóa sổ ở quốc gia này, cơ sở pháp lý cho sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria ngày càng yếu. Nga cũng tham gia vào cuộc chiến chống IS, nhưng họ nhận được đề nghị hỗ trợ từ chính phủ hợp pháp của Syria. 

Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Nga vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch giành lại lãnh thổ từ các nhóm phiến quân.

Xem thêm >> Nga chính thức bàn giao 'rồng lửa’ S-400 cho Trung Quốc

Tin mới lên