Mỹ thâm hụt hàng trăm tỷ USD, Ban Hiệu quả chính phủ hoạt động 'kém hiệu quả'?
(VNF) - Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump cam kết tinh gọn bộ máy và cắt giảm biên chế, tình hình tài khóa của Mỹ lại ghi nhận mức thâm hụt nghiêm trọng lên đến hàng trăm tỷ USD. Trước thực trạng này, dư luận đặt câu hỏi về hiệu quả hoạt động của Ban hiệu quả chính phủ (DOGE).
- Mỹ - Anh ký thỏa thuận thuế quan: 'Buổi sáng hoàn hảo' của TT Trump 09/05/2025 09:00
Thâm hụt ngân sách tiếp tục gia tăng
Theo báo cáo mới nhất từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), thâm hụt ngân sách liên bang đã tăng thêm 196 tỷ USD trong năm tài khóa hiện tại, chủ yếu do chi tiêu cho quốc phòng, nhập cư và các chương trình an sinh xã hội tiếp tục leo thang.
Tính từ ngày 1/10 – thời điểm bắt đầu năm tài khóa – chính phủ liên bang đã chi nhiều hơn 342 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, trong khi nguồn thu chỉ tăng thêm 146 tỷ USD. Mức tăng thu chủ yếu đến từ thuế thu nhập cá nhân, với mức tăng 7%, vượt xa các dự báo của giới chức tài chính.
Đáng chú ý, chỉ trong ba tháng rưỡi đầu nhiệm kỳ Tổng thống Trump, chi tiêu liên bang đã vượt mức 166 tỷ USD – con số cho thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa cam kết tiết giảm chi tiêu và thực tế thâm hụt ngày càng mở rộng.
Theo CBO, chi tiêu quốc phòng của Mỹ tăng thêm 39 tỷ USD so với năm tài khóa 2024. Đồng thời, ngân sách dành cho Bộ An ninh Nội địa cũng tăng thêm 18 tỷ USD.

Qua các số liệu được công bố, gánh nặng lớn nhất đối với ngân sách đến từ các chương trình An sinh và Bảo hiểm xã hội. Tính đến tháng 5/2025, hai lĩnh vực này đã tiêu tốn gần 1.500 tỷ USD, tăng 70 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
Bức tranh tài khóa ảm đạm này đang làm nóng các cuộc tranh luận xung quanh gói luật thuế, nhập cư và năng lượng quy mô lớn.
Phe bảo thủ trong Quốc hội đang yêu cầu gói luật phải đi kèm ít nhất 2.000 tỷ USD cắt giảm chi tiêu để tạo dư địa tài khóa. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang gặp không ít khó khăn trong việc cân đối nguồn lực thực hiện.
Trước đó, Tổng thống Trump cũng đề xuất Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (bang Louisiana) cho phép tăng thuế đối với các cá nhân có thu nhập trên 2,5 triệu USD mỗi năm nhằm giảm chi phí thực hiện dự luật. Đồng thời, đảng này cũng đang tính đến việc sử dụng một thủ thuật kế toán để loại bỏ chi phí phát sinh từ việc gia hạn các chính sách hiện hành.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù có thể làm giảm mức thâm hụt trên giấy tờ, cách làm này vẫn có nguy cơ làm tăng chi phí vay mượn của chính phủ do nguồn ngân sách thực tế vẫn phải đi vay để bù đắp phần thất thu từ thuế.
Bình luận về tình trạng này, bà Maya MacGuineas, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Liên bang Có Trách nhiệm, một viện nghiên cứu tại Washington, cho rằng tình hình tài khóa của Mỹ đang đi theo hướng không bền vững và cần được điều chỉnh sớm.
“Thay vì tiếp tục đẩy nợ quốc gia lên mức kỷ lục bằng các đợt cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu không có nguồn tài trợ, các nhà lập pháp nên cùng nhau nghiêm túc giải quyết viễn cảnh tài khóa không ổn định hiện nay”, bà MacGuineas nhấn mạnh.
DOGE: Kỳ vọng và thực tế
Khi Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng, ông cam kết khôi phục hiệu quả chính phủ liên bang thông qua việc thành lập Ban Hiệu quả Chính phủ (DOGE), do tỷ phú Elon Musk dẫn dắt.
DOGE được kỳ vọng cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ, ban đầu đặt mục tiêu tiết kiệm 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, mục tiêu này đã bị hạ xuống còn 1 nghìn tỷ rồi 150 tỷ USD – chưa đầy một phần mười so với cam kết ban đầu.
Dù vậy, theo BBC Verify, ngay cả con số 150 tỷ USD cũng khó đạt.
Trang web của DOGE công bố rằng tổ chức này tập trung vào việc hủy bỏ các hợp đồng từ thời chính quyền trước, xử lý gian lận và tinh giản biên chế. Tuy nhiên, BBC cho rằng các con số DOGE công bố thiếu bằng chứng minh bạch.

Tính đến ngày 20/4, DOGE công bố đã tiết kiệm được 160 tỷ USD, nhưng chưa tới 40% con số này được phân tích cụ thể và chỉ khoảng một nửa được đính kèm tài liệu hoặc bằng chứng xác thực.
DOGE từng tuyên bố tiết kiệm 8 tỷ USD nhờ hủy hợp đồng nhập cư, nhưng giá trị thực tế chỉ là 8 triệu USD. Một số khoản tiết kiệm lớn được DOGE liệt kê cũng bị nghi ngờ phóng đại.
Một ví dụ là hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD cho một cơ sở tiếp nhận trẻ em di cư tại Texas. DOGE tuyên bố tiết kiệm toàn bộ giá trị hợp đồng khi hủy bỏ, nhưng theo các nguồn tin, đây chỉ là con số giả định, chưa bao giờ được chi.
Khoản tiết kiệm lớn thứ hai DOGE nêu là 1,9 tỷ USD từ việc hủy hợp đồng giữa Sở Thuế vụ và Centennial Technologies. Tuy nhiên, tất cả chi phí thực tế được ghi nhận là 0 USD, và CEO công ty xác nhận hợp đồng đã bị hủy từ thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, trước khi DOGE can thiệp.

Một hợp đồng CNTT khác với Bộ Quốc phòng bị hủy, DOGE tuyên bố tiết kiệm 1,76 tỷ USD. Tuy nhiên, tài liệu công bố không rõ ràng nguồn gốc con số này, trong khi chi phí thực tế đã chi vào thời điểm bị hủy vẫn là 0 USD.
DOGE còn cho rằng đã tiết kiệm 1,75 tỷ USD bằng cách hủy tài trợ của USAID cho tổ chức y tế toàn cầu Gavi. Tuy nhiên, Gavi xác nhận chỉ nhận 880 triệu USD và chưa từng nhận thông báo chấm dứt tài trợ. Không có bằng chứng rõ ràng cho khoản tiết kiệm như DOGE tuyên bố.
Nhìn chung, mặc dù DOGE có thể đã giúp giảm một số khoản chi tiêu, việc thiếu chứng cứ cụ thể khiến không thể xác minh độc lập mức tiết kiệm thực tế. DOGE không có bộ phận báo chí, và Nhà Trắng cũng chưa cung cấp thêm bằng chứng khi được BBC yêu cầu.
Giải mã mong muốn thực sự của Trung Quốc trong đàm phán thương mại với Mỹ
Bitcoin lao dốc, hướng tới tháng thua lỗ nhất kể từ ‘thảm họa’ tiền số 2022
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
Bitcoin mất mốc 87.000 USD, chuyên gia dự báo cú rơi sâu về 10.000 USD
(VNF) - Bitcoin tiếp tục kéo dài chuỗi điều chỉnh khi đánh mất mốc 87.000 USD, đà giảm diễn ra trong bối cảnh tâm lý “sợ hãi tột độ” bao trùm thị trường. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm có thể còn mạnh hơn, thậm chí đưa Bitcoin lao về vùng 10.000 USD nếu áp lực trên các tài sản rủi ro không sớm hạ nhiệt.
Báo cáo tài chính của Nvidia đã 'cứu rỗi' thị trường chứng khoán như thế nào?
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III của Nvidia vượt xa dự kiến, qua đó trấn an nhà đầu tư về lo ngại "bong bóng AI" phát nổ.
Trung Quốc chưa hết 'đau đầu' vì thị trường bất động sản
(VNF) - Trung Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp mới nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, giữa những lo ngại rằng sự suy giảm kéo dài có thể đe dọa ổn định hệ thống tài chính.
CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'
(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.
Ngân hàng xanh - điểm khởi đầu thu hút khu vực tư nhân vào kinh tế bền vững
(VNF) - Ông Julien Seillan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã vươn lên đáng kinh ngạc chỉ sau 30 năm. Bước vào giai đoạn chuyển đổi xanh, theo ông, Việt Nam cần huy động nguồn lực từ nhiều phía, trong đó có sự “vào cuộc” của khu vực kinh tế tư nhân.
Vì sao Saudi Arabia trở thành đối tác kinh tế bậc nhất của TT Trump?
(VNF) - Mối quan hệ kinh tế giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Vương quốc Saudi Arabia kéo dài nhiều thập kỷ nhưng chỉ thực sự bùng nổ sau khi ông trở thành tổng thống Mỹ. Từ việc bán khách sạn, căn hộ cho tới các thương vụ cấp phép và quỹ đầu tư, các giao dịch này mang về hàng triệu đến hàng tỷ USD cho ông Trump và gia đình, đồng thời lý giải tầm quan trọng của Saudi trong các chuyến thăm Nhà Trắng và các chính sách đối ngoại của ông.
Khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc, kinh tế Nhật Bản 'khó chồng khó'
(VNF) - Trung Quốc đang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm gây sức ép lên Nhật Bản, sau bình luận của tân Thủ tướng Sanae Takaichi về Đài Loan
TT Trump dọa sa thải Bộ trưởng Tài chính nếu Fed không giảm lãi suất
(VNF) - Tại một diễn đàn đầu tư ở Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cảnh báo sẽ sa thải Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không sớm hạ lãi suất, dù Fed khẳng định các quyết định của họ hoàn toàn độc lập và dựa trên dữ liệu kinh tế.
Giải pháp tự chủ tài chính của các trường đại học hàng đầu
(VNF) - Ngày càng nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng các quỹ tài trợ để đầu tư sinh lời, qua đó đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao tự chủ tài chính.
Trung Quốc đại phẫu 'khối u ác tính' ngành thương mại điện tử
(VNF) - Với quy định về báo cáo thông tin thuế của doanh nghiệp trên nền tảng Internet mới được thực thi, ngành Thương mại Điện tử (TMĐT) Trung Quốc đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Chiếc túi của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tạo hiệu ứng kinh tế bất ngờ
(VNF) - Chiếc túi xách da của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang trở thành tâm điểm không chỉ trên phương diện thời trang mà còn cả kinh tế, khi góp phần giúp một nhà sản xuất đồ da nội địa với lịch sử 145 năm bứt phá doanh số trong thời gian ngắn. Đây là trường hợp hiếm hoi một phụ kiện của lãnh đạo quốc gia có thể tạo tác động trực tiếp tới thị trường tiêu dùng và ngành hàng xa xỉ Nhật Bản.
Mỹ xóa bỏ thuế 'tương hỗ' lên 1 tỷ USD hàng nông sản Philippines
(VNF) - Các quan chức tại Philippines ngày 19/11 cho biết hơn 1 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này sẽ không còn phải chịu bất kỳ mức thuế “tương hỗ” nào từ Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bãi bỏ thuế đối với nhiều mặt hàng nhằm giảm áp lực chi phí sinh hoạt.
Hàng nghìn dự án tại Mỹ được tài trợ bằng vốn vay Trung Quốc
(VNF) - Theo một nghiên cứu theo dõi hoạt động tín dụng của Trung Quốc, các nước có thu nhập cao đang vay Trung Quốc nhiều hơn là các nước đang phát triển. Đặc biệt, Mỹ là quốc gia nhận được nhiều khoản vay nhất từ Trung Quốc trên toàn cầu.
Lo vỡ ‘bong bóng’ AI, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ
(VNF) - Cổ phiếu công nghệ Mỹ đồng loạt bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày 18/11, giữa lúc lo ngại gia tăng về mức định giá quá cao của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và tâm lý thận trọng trước báo cáo thu nhập sắp công bố của Nvidia - “gã khổng lồ” đang dẫn dắt làn sóng AI toàn cầu.
Làm Internet toàn cầu tê liệt, vốn hóa Cloudflare ‘bay hơi’ hàng tỷ USD
(VNF) - Sự cố dừng hoạt động quy mô lớn của dịch vụ Cloudflare ngày 18/11 đã ảnh hưởng tới hàng nghìn người trên toàn thế giới, làm gián đoạn các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và nhiều công cụ kiểm tra mạng; đồng thời thổi bay hơn 1,8 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty này.
Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.
Bitcoin mất mốc 90.000 USD, tâm lý nhà đầu tư tiền số xuống thấp kỷ lục
(VNF) - Giá Bitcoin giảm xuống dưới 90.000 USD xóa sạch toàn bộ mức tăng từ đầu năm 2025, đồng thời làm rung chuyển tâm lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số toàn cầu.
Đầu tư giáo dục: Chìa khóa tạo nên 'phép màu Singapore'
(VNF) - Từ một làng chài nhỏ bé, Singapore đã đạt được “phép màu kinh tế” nhờ coi giáo dục là ưu tiên chiến lược quốc gia. Bằng tầm nhìn dài hạn, chính phủ nước này xây dựng mô hình giáo dục gắn chặt với nhu cầu phát triển kinh tế, đồng thời quốc tế hóa sâu rộng để đưa Singapore trở thành “thủ phủ tri thức” của châu Á.
Mỹ thu hẹp cửa, Trung Quốc kích hoạt ‘tự cường vốn’?
(VNF) - Mỹ siết chặt dòng vốn và công nghệ, buộc các startup Trung Quốc chuyển hướng sang nguồn vốn nội địa, tạo nên làn sóng “tự cường vốn” định hình lại hệ sinh thái khởi nghiệp.
Bận rộn tại Nhà Trắng, TT Trump vẫn đầu tư 337 triệu USD trong 1 tháng
(VNF) - Các hồ sơ tài chính mới công bố cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện hơn 175 giao dịch mua trái phiếu chỉ trong hơn một tháng, với tổng giá trị vượt 337 triệu USD. Danh mục trải rộng từ trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương đến trái phiếu các định chế tài chính lớn.
Vốn rút khỏi Edtech, AI chiếm lĩnh thị trường
(VNF) - Đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến đang rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ, trong bối cảnh ngành công nghệ giáo dục (Edtech) chịu sức ép ngày càng lớn từ sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh miễn phí.
Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Một nhân viên tại Đức phát hiện 8 thỏi vàng giá trị hơn 30.000 euro (tương đương gần 1 tỷ đồng) khi đang cắt cỏ tại một bể chứa nước mưa.
'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc
(VNF) - Start-up chip AI của ông Trần Thiên Thạch đã tận dụng lệnh trừng phạt của Mỹ để tăng trưởng đột phá, đưa ông trở thành một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chỉ trong thời gian ngắn.
Bitcoin ‘bay hơi’ 600 tỷ USD, Phố Wall giật mình tỉnh giấc
(VNF) - Bitcoin đã đánh mất tới 600 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài tuần, cuốn phăng toàn bộ kỳ vọng bứt phá của năm 2025 và khiến Phố Wall phải nhìn lại mức độ rủi ro thật sự của thị trường tiền điện tử. Cú rơi đột ngột, gần như không có chất xúc tác rõ ràng, đang đặt ra câu hỏi lớn về sức bền của dòng tiền tổ chức và niềm tin vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Bitcoin lao dốc, hướng tới tháng thua lỗ nhất kể từ ‘thảm họa’ tiền số 2022
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
Hiện trạng khu vực làm công viên hơn 4.600 tỷ ven sông Tô Lịch
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.


































































