Nắm hơn 60.000 tỷ trái phiếu, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam báo lãi hơn 170 tỷ nửa đầu năm
Minh Tâm -
15/09/2020 09:45 (GMT+7)
(VNF) - Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ghi nhận tổng lợi nhuận gần 173 tỷ đồng, 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nắm hơn 60.000 tỷ trái phiếu, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam báo lãi hơn 170 tỷ nửa đầu năm
Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2020, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ghi nhận gần 340 tỷ đồng tiền thu từ hoạt động bảo hiểm tiền gửi nửa đầu năm nay, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn nguồn thu này là trích từ thu nhập hoạt động đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi.
Trên thực tế, thu từ hoạt động đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trong nửa đầu năm lên đến gần 1.700 tỷ đồng (tăng trưởng 14%), chủ yếu là lãi trái phiếu. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam chỉ được trích một phần nguồn thu trên để hạch toán vào thu nhập nhằm bù đáp các chi phí.
Phần còn lại sẽ được hạch toán vào quỹ dự phòng nghiệp vụ.
Trong khi đó, chi phí hoạt động bảo hiểm tiền gửi chỉ 2,4 tỷ đồng, chủ yếu là chi cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền chính sách về bảo hiểm tiền gửi.
Gánh nặng chi phí chủ yếu của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là chi phí quản lý doanh nghiệp với 165 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lớn nhất là chi phí nhân viên quản lý với 79,4 tỷ đồng, kế đó là chi phí khấu hao tài sản cố định với 45,9 tỷ đồng, chi phí dịch vụ mua ngoài với 19,1 tỷ đồng...
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ghi nhận tổng lợi nhuận gần 173 tỷ đồng, 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính đến hết ngày 30/6/2020, tổng tài sản của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam lên đến gần 65.000 tỷ đồng, trong đó riêng lượng đầu tư trái phiếu chính phủ đã lên đến gần 60.400 tỷ đồng.
Trái phiếu kỳ hạn 15 năm chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 15.700 tỷ đồng, kế đó là kỳ hạn 5 năm với hơn 11.800 tỷ đồng, kỳ hạn 20 năm với hơn 11.300 tỷ đồng, kỳ hạn 10 năm với hơn 9.900 tỷ đồng, kỳ hạn 30 năm với hơn 8.900 tỷ đồng, còn lại khoảng 2.600 tỷ đồng là kỳ hạn 7 năm.
Ngoài ra, cơ quan này cũng gửi ngân hàng gần 2.100 tỷ đồng.
Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu đến hết ngày 30/6/2020 ở mức trên 6.000 tỷ đồng. Nợ phải trả là gần 59.000 tỷ đồng, trong đó phần lớn là quỹ dự phòng nghiệp vụ (58.626 tỷ đồng).
Quỹ dự phòng nghiệp vụ thể hiện khả năng chi trả bảo hiểm tiền gửi của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.
Phát biểu tại buổi họp báo về dự thảo Quyết định của Thủ tướng về hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi gần đây, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết hạn mức bảo hiểm tiền gửi nên được điều chỉnh lên mức 125 triệu đồng trong thời gian tới để phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thực tế hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhận định: "Với triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung hạn của Việt Nam và sự gia tăng đáng kể về năng lực tài chính Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, việc điều chỉnh tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi là hoàn toàn khả thi và cần thiết để bảo vệ tốt hơn cho người gửi tiền.
Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, nếu nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên mức 125 triệu đồng, tương đương 2 lần GDP bình quân đầu người thì quỹ dự phòng nghiệp vụ của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có đủ khả năng để đảm bảo chi trả tiền gửi cho 100% quỹ tín dụng nhân dân - vốn vẫn còn gặp nhiều khó khăn và tồn tại, hạn chế, cần đến sự bảo vệ hơn nữa của Bảo hiềm tiền gửi Việt Nam.
Theo quy định hiện hành, số tiền bảo hiểm được trả tối đa cho tiền gửi đang là 75 triệu đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, tội phạm tài chính hiện nay chủ yếu mang tính xuyên biên giới, hầu hết các sự việc liên quan đến tài khoản, hoạt động thanh toán thẻ đều có yếu tố nước ngoài rõ rệt.
(VNF) - Chiều 1/12, tại Trụ sở chính Agribank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số dành riêng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.
(VNF) - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt ngân hàng tư nhân ồ ạt tăng vốn theo nghị quyết đại hội cổ đông 2025 đã được thông qua. Thậm chí, có ngân hàng vừa hoàn tất tăng vốn đã xin ý kiến cổ đông về việc tiếp tục tăng vốn đợt tiếp theo.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu trong giai đoạn nước rút cuối năm. Công tác thu hồi nợ chuyển biến tích cực giúp nhiều nhà băng gia tăng lợi nhuận.
(VNF) - Nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu phí, siết điều kiện miễn phí quản lý tài khoản và áp dụng thêm các khoản phí mới nhằm khuyến khích chuyển sang dịch vụ số.
(VNF) - Trước áp lực nhu cầu vốn tăng mạnh khi tín dụng 10 tháng đã chạm mức 15%, TS Cấn Văn Lực cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất huy động là diễn biến “khó tránh”. Dù lãi suất điều hành vẫn duy trì thấp, dòng tiền nhàn rỗi đang phân tán sang các kênh đầu tư khác khiến hệ thống ngân hàng buộc phải tăng cạnh tranh để thu hút vốn phục vụ nhu cầu vay đang lên cao.
(VNF) - Hàng triệu tỷ tiền gửi chảy vào ngân hàng; nhà băng đẩy mạnh cho vay mua nhà, rủi ro nợ xấu khi lãi suất tăng... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
(VNF) - Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone trở thành đơn vị thứ hai được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử.
(VNF) - Nghị định 296/2025 cụ thể hóa các biện pháp cưỡng chế tài chính nhằm thu hồi tiền phạt, đặc biệt là quy định về khấu trừ tiền từ tài khoản, tiền gửi khi đối tượng không tự nguyện chấp hành và có tiền gửi tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.
(VNF) - Tiền gửi của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vào ngân hàng trong tháng 9 tăng mạnh. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế vượt tiền gửi cá nhân.
(VNF) - Hợp tác thỏa thuận giai đoạn năm 2025 - 2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của TPBank và Viettel có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2025 cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc nhờ tín dụng tăng tốc và thu nhập lãi thuần cải thiện. Tuy nhiên, sự phân hóa về khả năng quản trị chi phí, phát triển thu nhập ngoài lãi và chính sách dự phòng khiến triển vọng lợi nhuận của từng ngân hàng trở nên khác biệt rõ rệt hơn.
(VNF) - Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa SHB và Vinachem không chỉ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp đầu ngành, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập.
(VNF) - Từ 5/1/2026, ngân hàng phải gặp trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của khách trước khi mở thẻ, nhằm tăng an toàn và ngăn gian lận trong giao dịch.
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai do ngành thuế triển khai trên toàn quốc, VietinBank đã phối hợp với thuế tại nhiều địa phương triển khai chuỗi hoạt động ký kết cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm chững lại với mức tăng không quá nhiều. Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp, tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Theo Nghị định số 304, khi thu giữ tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, các ngân hàng có trách nhiệm trích một khoản tiền để người đi vay có khả năng duy trì cuộc sống và chi phí sinh hoạt tối thiểu.
(VNF) - Cho vay mua nhà sẽ tiếp tục là trụ cột trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân của các ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất đang đi lên cũng là một trong những rủi ro mà ngân hàng cần lưu tâm.
(VNF) - Thẻ tín dụng, nếu tận dụng đúng sẽ là công cụ tài chính cá nhân tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng cảm thấy bị “bào mòn ví” mỗi tháng chỉ vì không hiểu đúng về công cụ tài chính này.
(VNF) - Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất dần nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao.
(VNF) - Theo chuyên gia, tội phạm tài chính hiện nay chủ yếu mang tính xuyên biên giới, hầu hết các sự việc liên quan đến tài khoản, hoạt động thanh toán thẻ đều có yếu tố nước ngoài rõ rệt.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.