Tài chính quốc tế

New York hủy toàn bộ hợp đồng trị giá hơn 17 triệu USD với Tập đoàn Trump

(VNF) - Thị trưởng New York Bill de Blasio ngày 13/1 tuyên bố thành phố sẽ chấm dứt toàn bộ hợp đồng trị giá hơn 17 triệu USD/năm với Trump Organization, tập đoàn của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump.

New York hủy toàn bộ hợp đồng trị giá hơn 17 triệu USD với Tập đoàn Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Morning Joe của MSNBC ngày 13/1, ông Blasio cho biết New York có quyền hủy hợp đồng làm ăn với các công ty tư nhân nếu lãnh đạo công ty tham gia vào hoạt động tội phạm.

"Kích động một cuộc nổi loạn chống lại chính phủ Mỹ rõ ràng là hành vi cấu thành tội phạm. Vì vậy, thành phố New York sẽ không còn làm việc với Tập đoàn Trump", ông De Blasio nói.

Trump Organization có 4 hợp đồng với New York gồm vận hành Công viên trung tâm Carousel, sân trượt băng Wollman, sân trượt băng Lasker và sân golf Ferry Point, mang lại cho họ lợi nhuận hơn 17 triệu USD một năm.

Văn phòng thị trưởng cho biết việc hủy hợp đồng với sân golf có thể mất vài tháng, trong khi những hợp đồng khác có thể tiến hành trong 25 - 30 ngày.

Dù bị hủy bỏ các hợp đồng trên, ông Trump sẽ vẫn duy trì các hoạt động kinh doanh khác tại New York. Tuy nhiên, đây được xem là một đòn giáng nữa vào công việc làm ăn của gia đình ông Trump kể từ sau vụ bạo loạn ở quốc hội ngày 6/1.

Trước đó, Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ (PGAA) ngày 12/1 thông báo sẽ không tổ chức giải PGA Championship 2022 tại Trump National Golf Club ở Bedminster, bang New Jersey, Mỹ. Đây là sân golf do Trump Organization vận hành, thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

PGA Championship là một trong bốn giải major danh giá nhất được tổ chức hằng năm. Phát ngôn viên của Trump Organization nói tập đoàn “đã đầu tư hàng triệu USD cho PGA Championship 2022 và vô cùng thất vọng về quyết định của PGAA” đồng thời khẳng định tổ chức này không có quyền đơn phương hủy thỏa thuận.

Ở động thái liên quan mới nhất, với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã chính thức thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nổi loạn.

Như vậy, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ. Ông Trump hồi đầu năm 2020 đã bị luận tội với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội liên quan tới cuộc bầu cử năm 2016, tuy nhiên ông Trump đã được Thượng viện tha bổng khi cơ quan này lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Nghị quyết luận tội lần này được phe Dân chủ giới thiệu tại Hạ viện sau vụ việc ngày 6/1 khi người ủng hộ Tổng thống Trump đã gây bạo loạn tại trụ sở quốc hội khiến 5 người thiệt mạng và làm gián đoạn phiên họp quốc hội nhằm kiểm phiếu đại cử tri bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. Ông Trump bị cáo buộc đã có các phát ngôn kích động người biểu tình và gây ra hậu quả trên.

Xem thêm >> Brazil: Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc chỉ hiệu quả hơn 50%

Tin mới lên