Tài chính quốc tế

Nga: Lợi nhuận xuất khẩu năng lượng tăng mạnh bất chấp các lệnh trừng phạt

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng những lệnh trừng phạt của phương Tây không những không gây hao hụt ngân sách của Nga mà lợi nhuận từ xuất khẩu năng lượng của nước này sẽ tăng vọt trong năm nay.

Nga: Lợi nhuận xuất khẩu năng lượng tăng mạnh bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga dự báo lợi nhuận từ xuất khẩu năng lượng sẽ tăng mạnh trong năm 2022.

Phát biểu trên đài truyền hình của Bosnia hồi cuối tuần qua, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng lệnh cấm vận dầu mỏ mà Liên minh châu Âu (EU) vừa ban hành trong gói trừng phạt thứ 6 lên Nga sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này bởi Nga có nhiều thị trường thay thế và Nga đã tăng doanh số tại các thị trường đó.

"Nếu nhìn vào các mức giá đã được thiết lập sau các chính sách của phương Tây, chúng ta không bị thiệt hại về ngân sách. Ngược lại, năm nay lợi nhuận sẽ tăng đáng kể từ việc xuất khẩu các nguồn năng lượng", ông Lavrov nhận định.

Cụ thể, các biện pháp hạn chế mới của EU trong gói trừng phạt thứ 6 bao gồm cấm "mua, nhập khẩu hoặc chuyển dầu thô và một số sản phẩm dầu mỏ từ Nga vào EU", với thời hạn áp dụng từ sáu tháng đối với dầu thô và tám tháng đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

EU cho biết gói trừng phạt mới sẽ tạm thời miễn trừ cho các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào dầu Nga qua đường ống và không có phương án thay thế khả thi nào do tình hình địa lý của các nước này. Theo đó, EU cho phép họ tiếp tục nhận dầu thô chuyển từ Nga.

Ngoài ra, Bulgaria và Croatia cũng sẽ được miễn trừ tạm thời lệnh cấm đối với việc nhập khẩu dầu thô bằng đường biển và dầu nhớt của Nga.

"Điều này sẽ đặc biệt làm khó Nga trong việc tiếp tục xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của họ tới phần còn lại của thế giới", Hội đồng châu Âu khẳng định.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ xuất khẩu dầu Nga đã tăng 50% so với cùng kỳ 2021. Quý I/2022, các nhà sản xuất dầu hàng đầu của Nga đã kiếm được lợi nhuận cao nhất trong gần một thập kỷ, theo ước tính của SberCIB Investment Research có trụ sở tại Moskva.

Ông James Huckstepp, trưởng nhóm phân tích khí đốt EMEA tại S&P Global Commodity Insights, thì cho biết giá khí đốt đã tăng lên mức trung bình 102 USD/megawatt giờ vào năm 2022 so với năm ngoái. Do đó, ông Huckstepp cho rằng “không có khả năng Nga sẽ thu về ít hơn đáng kể cho đến khi tiếp tục cắt giảm lượng khí đốt bán ra”.

Còn theo ước tính của Bloomberg Economics, ngay cả khi một số quốc gia ngừng hoặc loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Nga, doanh thu từ dầu và khí đốt của Nga sẽ đạt khoảng 285 tỷ USD trong năm nay.

Theo đó, Bloomberg Economics cho rằng cùng với doanh thu từ các loại hàng hóa khác, Nga đã có thể bù đắp cho 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.

Xem thêm >> Phó thủ tướng Đức: ‘Nền kinh tế Nga đang sụp đổ, có tiền cũng không tiêu được’

Tin mới lên