Tài chính quốc tế

Nga, Trung Quốc phản ứng gay gắt sau lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Giới chức Nga và Trung Quốc đồng loạt lên tiếng phản đối sau khi Mỹ liệt 103 công ty của hai nước này vào danh sách đen.

Nga, Trung Quốc phản ứng gay gắt sau lệnh trừng phạt của Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân.

Các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/12 công bố bổ sung thêm 103 công ty Trung Quốc và Nga vào danh sách đen với cáo buộc có quan hệ chặt chẽ với quân đội hai nước này.

Được biết, bản danh sách trên bao gồm 45 doanh nghiệp Nga và 58 doanh nghiệp Trung Quốc, phần nhiều liên quan tới lĩnh vực không gian.

Việc có mặt trong danh sách đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ sẽ phải xin giấy phép nếu muốn bán một số thiết bị công nghệ, linh kiện bán dẫn cho những công ty này.

Trong thông cáo rạng sáng 22/12, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khẳng định việc công bố danh sách sẽ giúp "các nhà sản xuất Mỹ sàng lọc khách hàng" tốt hơn đồng thời “chống lại những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm lợi dụng công nghệ Mỹ phục vụ cho các chương trình quân sự gây bất ổn của họ”.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (22/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nhấn mạnh Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại, vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

"Phía Trung Quốc cực lực phản đối việc này, kêu gọi Mỹ ngay lập tức sửa chữa các hành động sai lầm của mình, đồng thời cũng kêu gọi tạo cơ hội công bằng cho các công ty nước ngoài, bao gồm cả các công ty Trung Quốc. Phía Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình",  ông Vương nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý rằng gần đây phía Mỹ, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia, đã lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp khác, gây áp lực chính trị đối với các công ty Trung Quốc.

“Điều này làm suy yếu các nguyên tắc của thương mại tự do, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu”, ông Vương nói thêm.

Về phía Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, khẳng định các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga là một bước đi thù địch, và mỗi "cú hích" như vậy sẽ khiến hai nước rời xa thời điểm bình thường hóa quan hệ song phương.

Ông Peskov khẳng định Nga sẽ bảo vệ lợi ích của mình trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Bộ Quốc phòng Nga và một số tập đoàn công nghiệp lớn.

Xem thêm >> Cổ phiếu Tesla giảm sâu khỏi mức kỷ lục sau tin Apple sắp sản xuất xe điện

Tin mới lên