Tài chính quốc tế

Nghi ngờ cựu điệp viên Nga chỉ bị 'ngộ độc'

(VNF) - Việc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hồi phục quá nhanh sau khi phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok khiến dư luận dấy lên sự hoài nghi không phải loại chất kịch độc này hoặc chỉ là vụ ngộ độc thông thường.

Nghi ngờ cựu điệp viên Nga chỉ bị 'ngộ độc'

Cha con cựu điệp viên Nga có thể không bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok

Một thẩm phán Anh quốc từng tuyên bố cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal sẽ không bao giờ hồi phục do nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh kịch độc Novichok. 

Tuy nhiên, Yulia, con gái cựu điệp viên Nga Skripal,đã hồi phục từ cách đây 1 tuần và đã trò chuyện qua điện thoại với người nhà từ nước Nga. Bệnh viện Salisbury, nơi cha con cựu điệp viên đang được điều trị, cũng vừa xác nhận ông Skripal đã qua cơn nguy kịch và đang phục hồi nhanh.

Như đã đưa tin, cha con cựu điệp viên Skripal được tìm thấy bất tỉnh trên một chiếc ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở Salisbury ngày 4/3. Các nhà điều tra Anh quốc nghi ngờ cha con cựu điệp viên bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok bôi lên tay nắm cửa nhà riêng cách hiện trường không xa.

Cựu điệp viên Nga cùng 2 người con

Việc cha con cựu điệp viên hồi phục nhanh chóng khiến dư luận hoàn toàn bất ngờ. Ông Nikolay Kovalev, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), lập tức lên tiếng cho rằng chất độc thần kinh nghi được sử dụng để tấn công cha con cựu điệp viên Nga tại Anh có thể không phải là Novichok như quan chức Anh nhận định, theo Sputnik.

Phát biểu với Sputnik, ông Nikolay Kovalev cho rằng chất độc thần kinh Novichok không phát tác theo kiểu này đồng thời khẳng định: "Nếu bị đầu độc bằng Novichok, họ (cha con cựu điệp viên) đã bị chôn cất từ lâu rồi. Đây là loại chất khác, không phải Novichok".

Theo cựu lãnh đạo FSB, chất độc thần kinh được chế tạo để gây thiệt mạng, do vậy việc cha con ông Skripal vẫn sống sót, thậm chí hồi phục nhanh chỉ có 2 khả năng:  Được uống thuốc giải độc ngay lập tức hoặc họ bị tấn công bằng một loại chất độc khác. Ông Kovalev thậm chí còn hé mở khả năng cha con cựu điệp viên chỉ ngộ độc do ăn uống sinh hoạt, không phải bị đầu độc như phía Anh thổi phồng lên.

Cựu điệp viên thiệt mạng ngay nếu bị dính chất độc thần kinh

Trước đó, phía Anh dồn mọi cáo buộc rằng Nga đã đạo diễn vụ tấn công cha con cựu điệp viên và chất độc thần kinh Novichok có nguồn gốc từ thời Liên Xô. Phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc đồng thời liên tục chỉ ra sự phi lý trong vụ cha con cựu điệp viên bị đầu độc, nhưng Anh chưa có câu trả lời thỏa đáng. Đặc biệt, việc 3 thú nuôi trong nhà cựu điệp viên chết không phải vì bị dính chất độc thần kinh càng khiến dư luận hoài nghi. Chưa hết, trong khi nguyên nhân về cái chết của 3 vật nuôi chưa có kết luận chính thức cuối cùng, giới chức Anh đã vội vàng cho hỏa thiêu chúng.

Không chỉ các quan chức Nga phản ứng, ngay cả Tổng thống Vladimir Putin cũng khẳng định nước này không chế tạo chất độc thần kinh Novichok và đã phá hủy toàn bộ vũ khí hóa học dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế. Ông Putin tuyên bố "khó có thể tin" Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên vì nếu đó là chất độc thần kinh thì nạn nhân (cha con cựu điệp viên) đã thiệt mạng ngay tại chỗ.


Cha con cựu điệp viên Nga vẫn được điều trị trong bệnh viện

Cáo buộc trên đã dẫn tới cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng khi hàng loạt nước châu Âu, Mỹ, đồng minh của Anh quốc trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga và phía Moscow cũng đáp trả tương tự. Việc cha con cựu điệp viên hồi phục nhanh được kỳ vọng sẽ hé mở nhiều sự thật và giúp hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga với Anh quốc và các nước phương Tây.

Tất nhiên, về phía Anh ngay lập tức cũng có lý giải cho sự hồi phục nhanh của cha con cựu điệp viên như sự điều trị tích cực, kịp thời của cơ sở y tế, thể trạng tốt của nạn nhân. Mặt khác quan chức Anh cũng tuyên bố dù hồi phục nhanh nhưng chưa thể khẳng định cha con cựu điệp viên không mắc các di chứng do chất độc thần kinh gây ra.

Tin mới lên