Chính quyền TT Trump lại ra tòa trong vụ kiện thuế quan mới
(VNF) - Một tòa án thương mại của Mỹ dự kiến sẽ xem xét tính hợp pháp của mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh nhiều bang và các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chính sách này đã “lách” một phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ vốn bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông từng ban hành.
Theo hồ sơ vụ việc, một nhóm gồm 24 bang, chủ yếu do Đảng Dân chủ lãnh đạo, cùng 2 doanh nghiệp nhỏ đã đệ đơn kiện chính quyền nhằm ngăn chặn các mức thuế mới, có hiệu lực từ ngày 24/2.
Hội đồng gồm ba thẩm phán của Toà án Thương mại Quốc tế Mỹ, đặt trụ sở tại New York, dự kiến sẽ nghe tranh luận vào lúc 10 giờ sáng 11/4 (theo giờ Mỹ).

Trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Trump đã biến thuế quan thành trụ cột trung tâm trong chính sách đối ngoại, đồng thời khẳng định có thẩm quyền rộng rãi để áp đặt thuế mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
Chính quyền của ông cho rằng các mức thuế toàn cầu là biện pháp hợp pháp và phù hợp nhằm ứng phó với tình trạng thâm hụt thương mại kéo dài, xuất phát từ việc Mỹ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.
Các mức thuế mới được áp dụng dựa trên Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép áp thuế tối đa 15% trong thời hạn tối đa 150 ngày đối với hàng nhập khẩu trong trường hợp “thâm hụt cán cân thanh toán nghiêm trọng và quy mô lớn” của Mỹ, hoặc nhằm ngăn chặn nguy cơ mất giá sắp xảy ra của đồng USD.
Tuy nhiên, phía các bang và doanh nghiệp nhỏ lập luận rằng thẩm quyền áp thuế theo đạo luật này chỉ nhằm xử lý các tình huống khẩn cấp ngắn hạn về tiền tệ. Theo họ, tình trạng thâm hụt thương mại thông thường không đáp ứng định nghĩa kinh tế của “thâm hụt cán cân thanh toán”. Lập luận này được nêu trong hai đơn kiện gửi lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ tại New York.
Đáng chú ý, ông Trump công bố các mức thuế mới vào ngày 20/2, đúng ngày Tòa án tối cao giáng một đòn pháp lý mạnh khi bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông áp đặt trước đó theo Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế(IEEPA), với kết luận rằng đạo luật này không trao cho ông quyền hạn như đã viện dẫn.
Trước ông Trump, chưa có tổng thống Mỹ nào sử dụng IEEPA hay Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp đặt thuế quan. Hai vụ kiện hiện tại cũng không nhằm vào các mức thuế khác được ban hành dựa trên những cơ sở pháp lý truyền thống hơn, như các biện pháp gần đây đối với thép, nhôm và đồng nhập khẩu.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Kush Desai khẳng định tổng thống đang “sử dụng hợp pháp các quyền hành pháp được trao” và chính quyền “cam kết bảo vệ mạnh mẽ tính hợp pháp các hành động của tổng thống trước tòa án”.
Về bản chất, thuế quan là khoản thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu, đồng nghĩa người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ thường phải gánh phần lớn chi phí. Điều này càng làm gia tăng áp lực tài chính khi mặt bằng giá vẫn neo cao do tác động từ căng thẳng với Iran.
Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn
- Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp 10/04/2026 11:15
- Vì sao các 'ông lớn' thức ăn nhanh đổ bộ về nông thôn Trung Quốc? 08/04/2026 10:15
- Các ‘tay chơi lớn’ đồng loạt đổi chiến lược, thị trường vàng chao đảo 09/04/2026 03:54
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng
(VNF) - Giá bạc thế giới đang trở thành tâm điểm của thị trường kim loại quý khi liên tục tăng mạnh và vượt xa tốc độ tăng của vàng.
Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'
(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.
Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
'Tín hiệu báo động' 397 tỷ USD giữa cơn say chứng khoán Mỹ
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
Châu Á 'chật vật' vì thiếu nhựa
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
PlayStation của Sony liên tục suy giảm, huyền thoại game đã đến 'cuối vòng đời'
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
Đổ vỡ tín dụng tư nhân, 'bóng ma' khủng hoảng tài chính 2008 trở lại
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
Sóng gió tại Samsung: 'Cuộc chiến' tiền thưởng có thể ảnh hưởng cả ngành AI
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
AI đang tạo ra 'mỏ vàng' mới cho châu Á
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
Tòa án Mỹ giáng đòn mới vào chính sách thuế quan của TT Trump
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
Dính bê bối chấn động, ngân hàng Mỹ chi 27 tỷ đồng dàn xếp nhưng bất thành
(VNF) - Một vụ kiện gây chấn động đang đẩy ngân hàng với lịch sử hơn 200 năm vào tâm bão truyền thông toàn cầu.
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Diện mạo đại đô thị phía Tây Thăng Long thay đổi sau 1 năm triển khai
(VNF) - Sau hơn một năm triển khai, dự án Vinhomes Wonder City (xã Ô Diên, Hà Nội) đang từng bước định hình diện mạo của một đại đô thị quy mô lớn ở phía Tây Hà Nội.


































































