Ngừng giao dịch thẻ ATM từ: Cách chuyển đổi và lưu ý lừa đảo
(VNF) - Thẻ ATM từ bị ngừng giao dịch trên toàn hệ thống ngân hàng từ 1/7 tới. Người dùng cần đổi thẻ sớm và cũng lưu ý để tránh bị lừa đảo khi chuyển đổi thẻ.
Từ 1/7, ngừng giao dịch với thẻ ATM từ
Theo Thông tư 18/2024/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng và Công văn 1099/NHNN-TT, từ ngày 1/7/2025, toàn bộ thẻ ATM sử dụng công nghệ từ sẽ chính thức bị ngừng chấp nhận giao dịch trên toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Thẻ từ được xem là công nghệ cũ, dễ bị sao chép thông tin bằng thiết bị skimming tại máy ATM hoặc POS. Thực tế đã có nhiều vụ khách hàng bị mất tiền dù không hề thực hiện giao dịch, nguyên nhân đến từ việc thông tin thẻ bị đánh cắp và lợi dụng.
Ngược lại, thẻ chip với vi mạch tích hợp hiện đại - có khả năng tạo mã giao dịch riêng biệt cho mỗi lần sử dụng.
Theo ông Phạm Anh Tuấn, - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - nhiều đối tượng tội phạm đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật của công nghệ thẻ từ để đánh cắp thông tin giao dịch qua kỹ thuật “skimming” tại các cây ATM.
Nhưng với công nghệ của thẻ chip, kẻ gian sẽ không thể lấy cắp được thông tin khách hàng giao dịch qua các máy tự động, POS. Điều này góp phần tạo sự yên tâm, an ninh và an toàn cho khách hàng khi thanh toán.
Việc ngừng chấp nhận thẻ từ được kỳ vọng sẽ góp phần giảm thiểu gian lận tài chính và phù hợp với tiêu chuẩn bảo mật quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực ngân hàng.

Hơn nữa, việc đổi thẻ từ sang thẻ chip là bước đi quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và tăng cường an ninh tài chính theo quy định của NHNN.
Theo số liệu từ NHNN, người dân cả nước đã thực hiện khoảng 5,5 tỷ giao dịch không dùng tiền mặt trong quý I năm nay. Trong đó, 82% các giao dịch được thực hiện qua kênh số. Điều này cho thấy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam đang bứt phá, giao dịch tính trên đầu người tiệm cận với Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc.
Người dùng cần đổi thẻ sớm để tránh gián đoạn giao dịch
Một loạt ngân hàng thương mại như Vietcombank, BIDV, Agribank… đã đồng loạt thông báo đến khách hàng về việc ngừng hoàn toàn giao dịch đối với thẻ từ, bao gồm cả loại chỉ có dải từ và thẻ tích hợp song song chip – từ.
Khách hàng đang sử dụng thẻ ATM nên chủ động kiểm tra lại xem thẻ của mình có thuộc diện cần chuyển đổi hay không.
Nếu mặt trước thẻ không có ô chip màu vàng (vi mạch điện tử) mà chỉ có dải từ đen phía sau thì đó là thẻ từ và bắt buộc phải đổi. Thông tin chủ thẻ sẽ được lưu trên dải từ và có rủi ro bị kẻ xấu sao chép tiến hành làm một chiếc thẻ giả và thực hiện hành vi đánh cắp tiền. Những chiếc thẻ này cần sớm được chuyển đổi.
Ngay cả các thẻ kết hợp (có cả chip và dải từ), cũng nằm trong diện cần thay thế, bởi sau 1/7/2025, toàn bộ thẻ có dải từ sẽ bị từ chối giao dịch.
NHNN đã đưa ra yêu cầu phải chuyển đổi toàn bộ số lượng thẻ từ sang thẻ chip để tăng tính an toàn.
Với công nghệ bảo mật cao hơn, thẻ chip đã được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Tại Việt Nam, lộ trình xóa bỏ thẻ từ chuyển đổi sang thẻ chip đã được NHNN triển khai từ năm 2019. Đến cuối tháng 5, đã chuyển đổi được khoảng 94% số lượng thẻ nội địa trên thị trường.
Việc đổi sang thẻ chip hiện nay rất thuận tiện. Khách hàng có thể thực hiện tại chi nhánh, phòng giao dịch hoặc qua các ứng dụng ngân hàng điện tử tùy theo chính sách của từng ngân hàng. Với các thẻ đã tích hợp chip, người dùng không cần thay đổi thêm.

Để khuyến khích người dân chuyển đổi sang thẻ chip, tất cả ngân hàng đã miễn phí chuyển đổi thẻ cho người dùng. Một số ngân hàng còn có dịch vụ chuyển phát thẻ tới tận nhà, giúp người dân không phải mất thời gian đi lại nhận thẻ tại quầy giao dịch.
Sau ngày 1/7/2025, thẻ từ chưa chuyển đổi sẽ không thể sử dụng cho các giao dịch như rút - gửi tiền tại máy ATM/CDM, thanh toán POS, giao dịch liên ngân hàng... Một số ngân hàng có thể khóa hoàn toàn các thẻ chưa chuyển đổi để ngăn chặn rủi ro bảo mật.
Cảnh báo lừa đảo khi chuyển đổi thẻ
NHNN đồng thời lưu ý người dân nâng cao cảnh giác với các hình thức lừa đảo liên quan đến chuyển đổi thẻ.
Hiện nay, một số đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện, nhắn tin yêu cầu cung cấp thông tin thẻ, mã OTP, số tài khoản... với lý do “hỗ trợ đổi thẻ”.
Các ngân hàng khẳng định: không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP qua điện thoại, tin nhắn hay đường link lạ; không cử nhân viên đến tận nhà đổi thẻ.
Vì vậy, khách hàng tuyệt đối không cung cấp mã PIN, mật khẩu, mã OTP hay thông tin cá nhân cho bất kỳ cuộc gọi hay tin nhắn nào tự xưng là nhân viên ngân hàng. Khi gặp khó khăn với thao tác qua ứng dụng, người dùng nên đến trực tiếp quầy giao dịch để được hỗ trợ chính thức.
Ngoài ra, từ 1/7/2025, các ngân hàng cũng sẽ tạm ngừng giao dịch với các tài khoản tổ chức/doanh nghiệp chưa cập nhật thông tin sinh trắc học của người đại diện pháp luật, nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định định danh khách hàng và ngăn ngừa các hành vi mạo danh, thuê mượn tài khoản để lừa đảo.
Những thẻ ATM sẽ bị ngân hàng dừng giao dịch từ 1/7
- Đồng loạt xóa sổ thẻ từ, khách chưa đổi thẻ ATM cần ra ngân hàng ngay 15/09/2024 10:00
- Mở thẻ ATM, ví điện tử trực tuyến: Từ 1/10/2024 phải xác thực sinh trắc học 03/09/2024 07:45
- Những cách rút tiền không cần dùng thẻ AMT bạn nên biết 29/06/2024 12:30
Ông Trần Hồng Minh chính thức làm Tổng Giám đốc KienlongBank
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.
Thêm một công ty được làm dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử
(VNF) - Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone trở thành đơn vị thứ hai được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử.
Cố tình không nộp phạt hành chính, tài khoản ngân hàng có thể bị phong tỏa
(VNF) - Nghị định 296/2025 cụ thể hóa các biện pháp cưỡng chế tài chính nhằm thu hồi tiền phạt, đặc biệt là quy định về khấu trừ tiền từ tài khoản, tiền gửi khi đối tượng không tự nguyện chấp hành và có tiền gửi tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.
Ngân hàng chạy đua phát hành cổ phiếu cuối năm
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng công bố thông tin phát hành cổ phiếu trong giai đoạn cuối năm, cho thấy sức hút của cổ phiếu "vua" vẫn rất lớn.
Hàng triệu tỷ tiền gửi của người dân, DN vẫn chảy mạnh vào ngân hàng
(VNF) - Tiền gửi của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vào ngân hàng trong tháng 9 tăng mạnh. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế vượt tiền gửi cá nhân.
TPBank và Viettel hợp tác chuyển đổi số toàn diện
(VNF) - Hợp tác thỏa thuận giai đoạn năm 2025 - 2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của TPBank và Viettel có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Tổng quan lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý III
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2025 cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc nhờ tín dụng tăng tốc và thu nhập lãi thuần cải thiện. Tuy nhiên, sự phân hóa về khả năng quản trị chi phí, phát triển thu nhập ngoài lãi và chính sách dự phòng khiến triển vọng lợi nhuận của từng ngân hàng trở nên khác biệt rõ rệt hơn.
SHB: Động lực kép từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại
(VNF) - Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.
SHB và Vinachem ký kết thỏa thuận hợp tác
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa SHB và Vinachem không chỉ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp đầu ngành, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập.
Ngân hàng phải gặp trực tiếp khách, đối chiếu sinh trắc học khi mở thẻ
(VNF) - Từ 5/1/2026, ngân hàng phải gặp trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của khách trước khi mở thẻ, nhằm tăng an toàn và ngăn gian lận trong giao dịch.
VietinBank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai do ngành thuế triển khai trên toàn quốc, VietinBank đã phối hợp với thuế tại nhiều địa phương triển khai chuỗi hoạt động ký kết cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
Đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm dừng lại?
(VNF) - Theo các chuyên gia, đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm chững lại với mức tăng không quá nhiều. Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp, tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất – kinh doanh.
Ngân hàng phải hỗ trợ 12 tháng lương cho người vay nếu thu giữ tài sản là chỗ ở duy nhất
(VNF) - Theo Nghị định số 304, khi thu giữ tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, các ngân hàng có trách nhiệm trích một khoản tiền để người đi vay có khả năng duy trì cuộc sống và chi phí sinh hoạt tối thiểu.
NHNN yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
Ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua nhà, rủi ro nợ xấu khi lãi suất tăng
(VNF) - Cho vay mua nhà sẽ tiếp tục là trụ cột trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân của các ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất đang đi lên cũng là một trong những rủi ro mà ngân hàng cần lưu tâm.
Ngân hàng tăng lãi suất thẻ tín dụng tới 40%: Chi tiêu thế nào để tránh rủi ro?
(VNF) - Thẻ tín dụng, nếu tận dụng đúng sẽ là công cụ tài chính cá nhân tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng cảm thấy bị “bào mòn ví” mỗi tháng chỉ vì không hiểu đúng về công cụ tài chính này.
Sức ép lớn, ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm
(VNF) - Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất dần nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao.
BAC A BANK chung tay hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ năm 2025
(VNF) - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức triển khai chương trình hỗ trợ tài chính dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.
VPBank hỗ trợ lãi suất cho khách hàng ảnh hưởng bởi bão lũ tại 15 tỉnh thành
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chính thức công bố triển khai gói hỗ trợ lãi suất với tổng quy mô lên tới 1.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại 15 tỉnh, thành trên cả nước.
Doanh nhân Thái Vân Linh: ‘Bộ đôi Sinh lời VIB’ là điển hình
(VNF) - Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp nữ doanh nhân nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.
Agribank giảm 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
(VNF) - Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 28.500 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt.
Agribank hỗ trợ khẩn cấp 11 tỷ đồng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
(VNF) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả vô cùng nặng nề tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Agribank đã trích 11 tỷ đồng từ Quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia kịp thời của Agribank với cộng đồng.
Lãi suất thẻ tín dụng gần 40%/năm, cho vay tiêu dùng tăng tốc
(VNF) - Lãi suất thẻ tín dụng tăng nhanh, gần 40%/năm; cho vay tiêu dùng vào mùa tăng tốc; giá USD sát mức kỷ lục... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Ngân hàng số cho SME: Từ ý tưởng đến nhu cầu cấp thiết
(VNF) - Dù tín dụng dành cho doanh nghiệp SME đã tăng trưởng, nhưng dòng vốn vẫn “nhỏ giọt” so với nhu cầu thực tế. Trong bối cảnh đó, ý tưởng xây dựng ngân hàng số chuyên biệt cho SME đang nổi lên như một hướng đi thực tế và đầy triển vọng.
Ông Trần Hồng Minh chính thức làm Tổng Giám đốc KienlongBank
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để xây cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
































































