Tài chính quốc tế

Người dân 4 vùng ly khai Ukraine ủng hộ sáp nhập Nga, Mỹ đe dọa trừng phạt 'mạnh tay'

(VNF) - Sau khi truyền thông Nga thông tin về việc phần lớn cư dân thuộc 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk Kherson và Zaporozhye ủng hộ sáp nhập vào Nga, giới chức Mỹ một lần nữa đề cập tới các lệnh trừng phạt mạnh tay sẽ áp lên Nga nếu nước này quyết định tuyên bố sáp nhập.

Người dân 4 vùng ly khai Ukraine ủng hộ sáp nhập Nga, Mỹ đe dọa trừng phạt 'mạnh tay'

Theo truyền thông Nga, toàn bộ số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý đã được kiểm đếm.

Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 27/9 đưa tin, các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Lugansk, Donetsk (miền Đông Ukraine) và Kherson, Zaporizhzhia (miền Nam Ukraine) đã hoàn tất sau 5 ngày. Đây là các vùng do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine.

Cụ thể, chính quyền thân Nga ở 4 tỉnh này cho biết đã kiểm toàn bộ số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 với kết quả lần lượt là Zaporizhzhia có 93,11%, Kherson có 87,05%, Lugansk có 98,42% và Donetsk có 99,23% cử tri ủng hộ gia nhập Nga.

Cũng theo giới chức Nga, hàng trăm quan sát viên từ hàng chục quốc gia đã theo dõi diễn biến cuộc bỏ phiếu trong những ngày qua và họ không ghi nhận bất kỳ vi phạm nào.

Theo giới quan sát, sau cuộc trưng cầu dân ý, các nhà lãnh đạo do Nga hậu thuẫn ở các khu vực này có thể yêu cầu được sáp nhập vào Nga. Tổng thống Putin có thể nhanh chóng chấp thuận yêu cầu này vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 và Moscow sẽ sớm thông qua sắc lệnh về việc sáp nhập.

Trước đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cho biết nếu kết quả trưng cầu cho thấy đa số người dân ủng hộ sáp nhập, quốc hội Nga có thể xem xét, thảo luận vấn đề này vào ngày 4/10.

Mỹ đe dọa trừng phạt "mạnh tay"

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ở Washington D.C. (Mỹ) ngày 28/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập các lãnh thổ Ukraine nếu Điện Kremlin công bố động thái này

Ông Blinken nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine “giành lại phần đất đã bị lấy mất”, đồng thời lưu ý rằng Washington đã thông báo ý định áp đặt trừng phạt "mạnh tay và nhanh chóng" mới đối với Liên bang Nga nếu nước này quyết định tuyên bố sáp nhập.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington không phản đối việc Kiev sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để nhắm vào các vùng lãnh thổ có thể quyết định gia nhập Nga, vì Mỹ coi những cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về vấn đề này là vi phạm luật pháp quốc tế và phá hoại nền tảng của Hiến chương Liên hợp quốc.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố Mỹ và các đồng mình sẵn sàng nâng cấp các hình phạt kinh tế bổ sung đối với Nga nếu Moscow cố gắng sáp nhập thêm lãnh thổ Ukraine.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia phương Tây cũng khẳng định sẽ không công nhận kết quả trưng cầu ý dân của 4 khu vực này và sẽ gia tăng trừng phạt đối với Nga.

Xem thêm >> Nhân dân tệ rớt giá mạnh, áp sát đáy 14 năm so với USD

Tin mới lên