Đức: 3.000 người biểu tình yêu cầu mở Dòng chảy phương Bắc 2, dỡ trừng phạt Nga
Thanh Tú -
26/09/2022 13:00 (GMT+7)
(VNF) - Khoảng 3.000 người tại thành phố Lubmin thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern (miền Bắc nước Đức) đã tiến hành biểu tình yêu cầu vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vào ngày 25/9.
Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2.
Theo truyền thông địa phương, cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của đảng Nền tảng (Die Basis). Tại cuộc biểu tình, người tham gia vẫy cờ Nga và cầm những tấm biểu ngữ kêu gọi vận hành Dòng chảy phương Bắc 2, tìm kiếm nguồn năng lượng có giá tốt và chấm dứt các lệnh trừng phạt với Nga.
Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Nga đã ngừng bơm khí đốt vào hệ thống Đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, vận chuyển khí tự nhiên từ Nga qua Biển Baltic đến Đức và bán cho các khách hàng châu Âu, từ ngày 31/8 với lý do bảo dưỡng đường ống.
Việc Nga liên tục siết nguồn cung khí đốt đã khiến giá năng lượng cung cấp cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng vọt.
Để đáp ứng mục tiêu dự trữ khí đốt, Đức tập trung cao hơn vào nhập khẩu LNG, đồng thời triển khai các biện pháp tiết kiệm khí đốt như hạ nhiệt độ sưởi ấm trong các văn phòng và các tòa nhà công cộng, ngắt điện hoặc hạn chế sử dụng thang cuốn trong các trung tâm thương mại lớn….
Trước đó, hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho hay hầu hết khối lượng khí đốt nhập khẩu qua đường ống của Nga đã được bù đắp thông qua các kênh khác, nước này đang tích trữ khí đốt nhanh hơn kế hoạch đề ra.
Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.
Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.
Cuối tháng 12/2021, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.
Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.
(VNF) - Tỷ phú Bill Gates thừa nhận từng có hai mối quan hệ ngoài hôn nhân với hai phụ nữ Nga trong thời gian còn chung sống với vợ cũ, đồng thời xin lỗi những người bị ảnh hưởng. Ông cũng lên tiếng làm rõ mối liên hệ của mình với nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
(VNF) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã đến Bắc Kinh cùng một phái đoàn doanh nghiệp với mục tiêu cải thiện quan hệ song phương đồng thời nêu rõ những lo ngại của Berlin về thương mại và các khoáng sản chiến lược.
(VNF) - Một doanh nghiệp sản xuất cần cẩu tại Trung Quốc gây chú ý khi phân bổ hơn 180 triệu nhân dân tệ (tương đương 26 triệu USD) tiền thưởng cho khoảng 7.000 nhân viên, tương đương gần 70% lợi nhuận năm 2025.
(VNF) - Trong bài phát biểu Thông điệp liên bang 2026 trước lưỡng viện Quốc hội tối 24/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump dành phần lớn thời lượng để khắc họa một bức tranh kinh tế tươi sáng, gọi đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
(VNF) - Theo các quan chức địa phương, Hồng Kông đang tăng tốc nỗ lực trở thành trung tâm giao dịch vàng quốc tế, qua đó hỗ trợ tham vọng rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm củng cố ảnh hưởng đối với thị trường vàng toàn cầu.
(VNF) - Thống đốc bang New York Kathy Hochul kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 13,5 tỷ USD tiền thuế quan sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ loạt thuế diện rộng được áp đặt trước đó.
(VNF) - Nga mở cuộc điều tra hình sự đối với nhà sáng lập Telegram Pavel Durov trong bối cảnh Moscow gia tăng sức ép siết kiểm soát các nền tảng nhắn tin nước ngoài và thúc đẩy người dùng chuyển sang ứng dụng nội địa.
(VNF) - Ông Trump hiện đối mặt với quyết định an ninh quốc gia quan trọng nhất trong nhiệm kỳ thứ hai: liệu có phát động các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, qua đó đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột mới tại Trung Đông hay không.
(VNF) - Khác với phong tục mua vàng cầu may trong ngày vía Thần Tài tại Việt Nam, ở Trung Quốc, dịp này chủ yếu gắn với các hoạt động đón Thần Tài đầu năm như đốt pháo, múa lân, dán câu đối đỏ và tổ chức nghi lễ tại đền, miếu.
(VNF) - Từng được kỳ vọng là bước ngoặt đổi đời, nhiều căn hộ đặt mua trước tại Trung Quốc nay trở thành biểu tượng của khủng hoảng bất động sản kéo dài. Hàng triệu người mua nhà vẫn phải trả góp đều đặn cho những dự án từng dang dở hoặc mất giá tới một nửa, trong khi lựa chọn rời bỏ đồng nghĩa với vỡ nợ. Giấc mơ an cư vì thế không còn là tài sản tích lũy, mà trở thành khoản nợ đeo bám suốt nhiều năm.
(VNF) - Mỹ chính thức áp mức thuế bổ sung 10% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu không thuộc diện miễn trừ từ ngày 24/2, thay vì 15% như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.
(VNF) - Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu nam châm đất hiếm và nhiều vật liệu quan trọng khác sang hàng chục doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, đánh dấu bước leo thang mới trong tranh chấp với Tokyo.
(VNF) - Động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm nhanh chóng thay thế các mức thuế quan vừa bị Tòa án Tối cao Mỹ bãi bỏ đang tạo ra làn sóng bất ổn mới đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ, những đơn vị vốn đã chật vật trước áp lực chi phí gia tăng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các quốc gia phải tuân thủ mọi thỏa thuận thuế quan đã ký với Washington, bất chấp việc Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế diện rộng được ban hành trước đó.
(VNF) - Lừa đảo tình cảm thường khiến người ta nghĩ đến những nạn nhân bị lừa sạch tiền tiết kiệm bởi người quen qua các ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên, một số đối tượng hiện nay sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn: dụ dỗ nạn nhân tham gia vào các vụ yêu cầu bồi thường bảo hiểm giả mạo.
(VNF) - Tập đoàn logistics FedEx đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, yêu cầu được “hoàn trả toàn bộ” các khoản thuế quan đã nộp sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(VNF) - Các phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về thuế quan của Tổng thống Donald
Trump đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc mạnh. Trong khi vàng và bạc tăng gần 50% trong vòng 6 tháng qua, Bitcoin lại giảm hơn 40%, làm sâu sắc thêm xu hướng phân hóa giữa tài sản trú ẩn truyền thống và tài sản rủi ro.
(VNF) - Việc Liên minh châu Âu (EU) tạm dừng phê chuẩn thỏa thuận với Mỹ cho thấy những bất ổn pháp lý và chính trị tại Washington đang lan rộng ra toàn cầu, làm suy yếu niềm tin vào các cam kết thương mại và đặt quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương trước một giai đoạn khó lường mới.
(VNF) - Trong khi dòng tiền đổ dồn vào cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo, một “tài sản” khác âm thầm tạo mức sinh lời vượt xa thị trường chung: những chiếc túi xách xa xỉ.
(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các mức thuế quan được áp đặt theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) kể từ 00h01 sáng 24/2 (theo giờ Mỹ). Động thái được đưa ra sau hơn 3 ngày Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố các mức thuế này là bất hợp pháp.
(VNF) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 22/2 tuyên bố nước này sẽ chặn gói trừng phạt tiếp theo của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga. Đây được xem là bước đi mới nhất của Budapest nhằm gây sức ép buộc Ukraine khôi phục dòng chảy dầu Nga qua đường ống cung cấp cho các nhà máy lọc dầu của Hungary.
(VNF) - Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong vụ kiện thuế quan tại Tòa án Tối cao Mỹ sẽ không làm đổ vỡ các thỏa thuận thương mại đã được đàm phán với các đối tác, khi chính quyền nỗ lực bảo vệ cách tiếp cận thương mại quyết đoán của mình.
(VNF) - Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ban hành mức thuế nhập khẩu bổ sung mới, áp dụng với phần lớn hàng hóa vào Mỹ nhưng kèm nhiều ngoại lệ quan trọng.
(VNF) - Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố các mức thuế quan diện rộng do Tổng thống Donald Trump áp đặt là bất hợp pháp đã một lần nữa làm gia tăng bất ổn đối với thương mại toàn cầu, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ ngay lập tức áp dụng mức thuế mới 15% vào ngày 21/2. Câu hỏi đặt ra là liệu các hiệp định thương mại được ký kết để né tránh thuế quan trước đó còn giữ nguyên giá trị, hay sẽ phải bước vào một vòng đàm phán và điều chỉnh mới?
(VNF) - Tỷ phú Bill Gates thừa nhận từng có hai mối quan hệ ngoài hôn nhân với hai phụ nữ Nga trong thời gian còn chung sống với vợ cũ, đồng thời xin lỗi những người bị ảnh hưởng. Ông cũng lên tiếng làm rõ mối liên hệ của mình với nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
(VNF) - Sau hơn nửa năm khởi công, đại dự án Khu phức hợp Du lịch và Đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân quy mô 512ha tại phường Hải Vân (TP. Đà Nẵng) đang được đẩy mạnh thi công.