Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
- 'Cá nhân sẽ phải nộp thuế rất cao nếu không đăng ký kinh doanh' 10/12/2025 03:45
Tại tọa đàm về chủ đề tháo gỡ vướng mắc thuế cho hộ kinh doanh được tổ chức ngày 10/12, bà Lê Thị Duyên Hải - Phó Tổng thư ký Hội tư vấn thuế Việt Nam (VCTA) đánh giá, sau khi ngưỡng doanh thu miễn thuế với hộ kinh doanh chính thức được Quốc hội thông qua, thay đổi lớn nhất trong chính sách thuế đối với hộ kinh doanh trong thời gian tới sẽ chủ yếu rơi vào nhóm lớn, không phải nhóm hộ nhỏ.
Bà Hải dẫn số liệu, hiện Việt Nam có khoảng trên 5 triệu hộ kinh doanh nhưng bao gồm cả những trường hợp rất nhỏ như bán hàng rong, quà vặt, kinh doanh xe lưu động, người làm nghề grabike…Còn thực tế, theo thống kê của cơ quan thuế tính đến tháng 10/2025, có hơn 2,54 triệu hộ kinh doanh thường xuyên, trong diện quản lý thuế.
Vì vậy, nếu áp dụng mức doanh thu này, dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế, chiếm khoảng 90% trên tổng số hơn 2,54 triệu hộ.

Phân tích kỹ hơn, đại diện VCTA nói, với nhóm siêu nhỏ dưới 500 triệu đồng/năm, chính sách mới còn mang lại lợi ích rõ rệt, gần như được miễn toàn bộ các thủ tục hành chính về thuế và kế toán. Phần lớn hộ sẽ không bắt buộc phải sử dụng hóa đơn, không phải ghi sổ sách kế toán, không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
Đối với việc khai thuế, chỉ thực hiện một lần mỗi năm giống như hiện nay nhưng thời điểm được điều chỉnh lại. Thay vì khai trước vào ngày 25/12 hàng năm để xác định doanh thu của năm sau, tới đây hộ sẽ khai trên cơ sở doanh thu thực tế của năm và thực hiện sau khi kết thúc năm, chậm nhất vào ngày 31/1. Đây là thay đổi duy nhất với nhóm hộ kinh doanh dưới 500 triệu đồng.
Bà Lê Thị Duyên Hải cho biết, thay đổi chỉ ảnh hưởng thực sự đến nhóm hộ kinh doanh lớn có doanh thu từ 501 triệu đồng trở đi và được chia thành 3 nhóm. Từ 500 triệu đến dưới 3 tỷ, từ 3 tỷ đến dưới 50 tỷ và nhóm doanh thu trên 50 tỷ đồng.
Với 3 nhóm này, phần thuế giá trị gia tăng đều áp dụng cùng một phương pháp tính như hiện hành, tức là lấy doanh thu trừ đi ngưỡng chịu thuế rồi nhân với bảng tỷ lệ theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 48 và sẽ ổn định cho năm 2026.
Riêng thuế thu nhập cá nhân, sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm hộ 2 và nhóm 3, 4 khi nhóm số 2 có thêm một phương án lựa chọn.
Theo đó, nhóm 2 tính thuế TNCN = Doanh thu – ngưỡng chịu thuế x (nhân) với tỷ lệ tính thuế và ngoài ra được lựa chọn thêm cách tính thứ 2: Thu nhập chịu thuế = Doanh thu – chi phí x (nhân) thuế suất 15%.
“Hộ kinh doanh được lựa chọn phương án tuỳ theo cách nào có lợi hơn cho mình. Tuy nhiên, cần đảm bảo lấy và lưu trữ đủ hoá đơn đầu vào làm cơ sở cho việc khấu trừ”, bà Hải lưu ý.

Nhóm 3 và 4, thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức: Thu nhập chịu thuế = Doanh thu – chi phí x (nhân) với thuế suất tương ứng là 17% và 20%. Đây là mức tương đương với thuế suất phổ thông dành cho các doanh nghiệp. Bà Hải cho rằng, mức thuế suất này nhằm đảm bảo sự công bằng bởi cách tính thuế doanh thu trừ đi chi phí của hộ kinh doanh sẽ giống với phương pháp tính thuế của doanh nghiệp.
“Với lựa chọn này, các hộ kinh doanh nhỏ và đông về số lượng sẽ được giữ ổn định như năm 2025, không phát sinh biến động lớn nếu họ không chọn phương pháp doanh thu trừ chi phí. Việc chuyển sang phương pháp doanh thu trừ chi phí hoàn toàn mang tính tự nguyện và chỉ nên áp dụng khi thấy có lợi. Chỉ những hộ có doanh thu trên 3 tỷ đồng mới bắt buộc phải áp dụng phương pháp doanh thu trừ chi phí”, đại diện VCTA nhấn mạnh.
Đối với vấn đề hóa đơn điện tử, nhóm 3 và nhóm 4 bắt buộc phải sử dụng. Riêng nhóm 2 chỉ bắt buộc dùng hóa đơn điện tử khi doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Trường hợp doanh thu từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng thì không bắt buộc, hộ kinh doanh có thể tự cân nhắc dựa trên đặc thù hoạt động của mình để lựa chọn sử dụng hay không.
Song cũng theo vị chuyên gia thuế, các hộ kinh doanh nên tập dượt sử dụng hoá đơn điện tử từ sớm, dùng phần mềm bán hàng, kê khai giúp hộ kinh doanh nhanh chóng thích nghi, đồng thời việc này sẽ giúp quản lý sổ sách minh bạch, dễ dàng.
Do đó, bà Hải khuyên, không nên đợi đến khi bắt buộc mới thực hiện, đặc biệt các hộ kinh doanh có ngưỡng doanh thu tiệm cận mức phải sử dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế theo quy định.
Phân loại 4 nhóm hộ kinh doanh theo chính sách thuế mới từ 1/1/2026
Áp lực bán đánh 'gãy' trụ, VN-Index mất 17 điểm
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
Cảng Hải Phòng: Thay tổng giám đốc mới, lên lộ trình trở lại HNX
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
Có hơn 1.000 cổ đông vẫn không đủ điều kiện công ty đại chúng, ai đang chi phối Vissan?
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
Bảo mật dữ liệu tài chính: 'Tuyến phòng thủ' then chốt trong kỷ nguyên AI
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
Viettel Global đặt mục tiêu doanh thu 50.000 tỷ đồng năm 2026
(VNF) - Ngày 23/4, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – VGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
Ông Bùi Cao Nhật Quân giữ chức Chủ tịch HĐQT Novaland
(VNF) - Ông Bùi Cao Nhật Quân đã chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland sau khi được ĐHĐCĐ bầu vào ban quản trị của doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Duy Hưng: 'SSI không đứng ngoài cuộc nếu tài sản mã hóa mang lại giá trị cho công ty'
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
PC1 bất ngờ bị bán tháo ngay sau ĐHĐCĐ, dư bán ở giá sàn 14 triệu cổ phiếu
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.
Thị trường nội địa yếu: Sabeco cân nhắc làm bia không cồn, ưu tiên chiến lược xuất khẩu
(VNF) - Tổng giám đốc Lester Tan khẳng định Bia Sài Gòn là thương hiệu số 1 của Việt Nam. Riêng tại TP. HCM, doanh số của Sabeco trong 4 năm gần đây đã tăng gấp đôi và đang giữ vị trí dẫn đầu.
Tài khoản bị phong toả, Bông Sen Corp 'khất nợ' 2.800 tỷ tiền lãi trái phiếu
(VNF) - Chậm thanh toán hơn 2.800 tỷ lãi trái phiếu, công ty cổ phần Bông Sen tiếp tục xin ‘khất nợ’ với các trái chủ.
Khu liên hợp Thể thao Quốc gia nợ thuế hơn gần 1.000 tỷ đồng
(VNF) - Dẫn đầu nhóm doanh nghiệp có số nợ nghĩa vụ tài chính về đất tại thời điểm ngày 15/1/2026 là Khu liên hợp Thể thao Quốc gia, với số nợ tiền thuế về đất hơn 997,44 tỷ đồng.
“Kinh tế AI sẽ là động lực tăng trưởng của tương lai”
(VNF) - Sáng nay (23/4), tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng CTCP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức hội thảo "An toàn dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI” nhằm cập nhật các diễn biến chính sách và xu hướng của thị trường liên quan đến vấn đề này.
An ninh dữ liệu tài chính: 'Khi tuân thủ chưa đồng nghĩa với an toàn'
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang tiếp tay cho tội phạm mạng nâng cấp các phương thức tấn công tài chính, từ việc sử dụng Deepfake Live (giả mạo thời gian thực) để vượt qua eKYC (định danh điện tử từ xa) đến khai thác các lỗ hổng Shadow API. Thực tế cho thấy, việc chỉ đáp ứng các quy định pháp lý là chưa đủ để bảo vệ dữ liệu trong một môi trường tấn công tự động hóa.
Bảo vệ an ninh tài chính quốc gia: Trận địa mới mang tên dữ liệu
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, vấn đề bảo vệ an ninh tài chính quốc gia đang đứng trước những yêu cầu mới, không dừng lại việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – tiền tệ trong phạm vi nội địa hay duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế, mà còn là bảo vệ dữ liệu và chủ quyền dữ liệu tài chính. Đó là những chia sẻ của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
PNJ đặt mục tiêu lãi kỷ lục sau 'năm khó nhất', thận trọng hơn khi mở rộng chuỗi
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
Vinamilk báo lãi quý I/2026 tăng 55% so với cùng kỳ, cổ tức tiền mặt tiếp tục duy trì mức cao
(VNF) - Sáng ngày 22/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán: VNM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội thông qua kế hoạch tăng trưởng ổn định, duy trì mức chi trả cổ tức ở mức cao và nền tảng phát triển trong giai đoạn mới.
Một đồng tiền mã hóa bị 'bốc hơi' hơn 25 tỷ USD trong 24 giờ
(VNF) - Mới đây, Đồng tiền mã hóa có tên RAVE giảm giá trị tới 95% chỉ trong 1 ngày sau cáo buộc thao túng về giá và nguồn cung.
Ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: 500 triệu đã lạc hậu, nâng lên 1 tỷ hay 2 tỷ?
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bỏ mức doanh thu miễn thuế cố định 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có quan điểm cho rằng cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.
Chủ tịch Cô Gia Thọ lần đầu lên tiếng về thương vụ bán Thiên Long cho Nhật Bản
(VNF) - Theo ông Cô Gia Thọ, sau 45 năm phát triển, Thiên Long đã đạt được nhiều thành tựu, duy trì lợi nhuận và cổ tức ổn định. Tuy nhiên, để phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần nguồn lực đa dạng hơn.
Ông Phạm Nhật Vượng: Green SM có kế hoạch IPO thời gian tới
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026), ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) cho biết VinFast đang đạt kết quả kinh doanh khả quan.
'Vốn hóa chứng khoán Trung Đông giảm tới 40%: Cơ hội cho Việt Nam hút dòng vốn lớn'
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), những rủi ro địa chính trị trên thế giới đang mở ra cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị vốn hóa của các thị trường tại khu vực Trung Đông đã giảm mạnh khoảng 35-40% trong thời gian qua. Diễn biến này có thể khiến tỷ trọng của các thị trường khác trong rổ mới nổi gia tăng, qua đó tạo cơ hội cho Việt Nam.
Quý I/2026: PNJ báo lãi tăng gấp đôi, thu về hơn 1.400 tỷ đồng
(VNF) - Lợi nhuận quý I của PNJ bùng nổ trong bối cảnh giá vàng tăng cao, thu hơn 1.400 tỷ đồng với tăng trưởng 116,5% so với cùng kỳ.
'Vén màn' triết lý đầu tư của ông Nguyễn Duy Hưng tại 'đế chế' nông nghiệp PAN
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
Thủ tướng: Dự kiến nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng đối với hộ kinh doanh
(VNF) - Thông tin trên được Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ tại buổi thảo luận tổ ngày 21/4, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế.
Vai trò của tài chính tiêu dùng đối với tăng trưởng kinh tế hai con số
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
Áp lực bán đánh 'gãy' trụ, VN-Index mất 17 điểm
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.


































































