Công nghệ

Nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép sử dụng băng tần 5G

(VNF) - Đến thời điểm hiện tại, VNPT là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép chính thức sử dụng băng tần để thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại với đầy đủ pháp lý để phát sóng và cung cấp dịch vụ 5G.

Nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép sử dụng băng tần 5G

Vinaphone phát sóng 5G tại Hà Nội và TP. HCM vào tháng 12/2020.

Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cấp 2 giấy phép sử dụng băng tần (số 313787/GP-TN và 313802/GP-TN ngày 16-12-2020) cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) với mục đích sử dụng thử nghiệm mạng 5G.

Theo giấy phép này, VNPT được cấp phép sử dụng băng tần di động mặt đất, đoạn băng tần thu, phát của trạm gốc 2600-2690MHz với mục đích sử dụng thử nghiệm để đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doạnh dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ mới là công nghệ di động thế hệ thứ 5, tức mạng di động 5G.

Thời gian sử dụng băng tần này theo giấy phép là từ ngày 16/12/2020 đến hết ngày 30/6/2021. Phạm vi phủ sóng là TP. Hà Nội và TP. HCM.

Cục Tần số Vô tuyến điện yêu cầu VNPT phải đảm bảo an toàn mạng lưới, an ninh thông tin khi sử dụng dải băng tần này. Đồng thời phối hợp các nhà khai thác khi sử dụng tần số, áp dụng các biện pháp phòng tránh can nhiễu.

Trước đó, trong 2 ngày 26 - 27/11, nhà mạng này đã chính chức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại Hà nội và TP. HCM. Những khách hàng đầu tiên đã được chính thức trải nghiệm VinaPhone 5G trên máy điện thoại của nhiều hãng, với tốc độ truy cập Internet di động lên đến hơn 1 Gbps, gấp hơn 10 lần tốc độ 4G hiện nay.

Cùng với việc phát sóng Vinaphone 5G thử nghiệm thương mại, VNPT cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng. Người dùng di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TP. HCM để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G, cũng như các ứng dụng công nghệ như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối.

Bên cạnh việc cung cấp mạng 5G tốc độ cao, VNPT còn xây dựng hệ sinh thái dịch vụ trên nền tảng mạng 5G bao gồm các dịch vụ dữ liệụ di động băng thông rộng tăng cường như dịch vụ data tốc độ cao, video nội dung 4K/8K, FWA (ứng dụng truy cập vô tuyến cố định), video thực tế ảo VR và các dịch vụ yêu cầu độ trễ thấp như điều khiển robot. Ngoài ra, VNPT tiếp tục phát triển các ứng dụng nền tảng chính phủ điện tử, đô thị thông minh.

Tin mới lên