Nhân vật

Nhà ngân hàng Lâm Võ Hoàng của Nhóm Thứ Sáu qua đời

Chuyên gia ngân hàng Lâm Võ Hoàng, người lớn tuổi nhất trong Nhóm Thứ Sáu, vừa qua đời sáng 28-3 tại TP.HCM, thọ 86 tuổi.

Nhà ngân hàng Lâm Võ Hoàng của Nhóm Thứ Sáu qua đời

Ông Lâm Võ Hoàng (áo đen, trái), người nhiều tuổi nhất Nhóm Thứ Sáu, và ông Lê Trọng Nhi, thành viên trẻ nhất của nhóm. Hai người bạn nay chỉ còn một - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước năm 1975, Lâm Võ Hoàng là cái tên được giới ngân hàng, tài chính, kinh tế kính nể. Ông từng giữ chức thứ trưởng Bộ Thương mại (1965) phụ trách ngoại thương và phó tổng giám Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (1968), ngân hàng lớn nhất của chính quyền miền Nam.

Sau năm 1975, ông Hoàng ở lại Việt Nam, gia nhập Câu lạc bộ Cholemex, tiền thân của Nhóm Thứ Sáu, một "think tank" thảo luận, nghiên cứu các vấn đề về chính sách kinh tế, tài chính.

Một trong những đóng góp to lớn của ông Lâm Võ Hoàng, cùng với chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn, là pháp lệnh ngân hàng, theo đó cải cách hệ thống ngân hàng Việt Nam thành 2 cấp, và một thay đổi quan trọng là chức danh tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam được thay bằng thống đốc Ngân hàng Việt Nam.

Theo chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng, năm 1986 từ đề nghị của ông, Thành ủy TP.HCM đã đồng ý thành lập và có văn bản cho xác nhận "Nhóm nghiên cứu kinh tế" (nghiệp dư của Ban Kinh tế thành ủy), gọi là Nhóm nghiên cứu chuyên đề Quận 5 Cholimex.

Nhóm này sinh hoạt vào các tối thứ hai, tư và sáu, về sau là thứ sáu, và gắn với tên gọi này.

Cũng năm 1986 ông Lâm Võ Hoàng gia nhập nhóm bên cạnh các trí thức khác như Phan Tường Vân, Hồ Xích Tú…

Nhóm này sau đó có thêm sự gia nhập của một số chuyên gia khác như ông Lê Trọng Nhi, Việt kiều Mỹ, chuyên gia ngân hàng.

Không chỉ nghiên cứu, thảo luận và tham gia ngân hàng, ông Lâm Võ Hoàng còn là một cây viết từng đóng góp nhiều bài báo trên tờ Tuổi Trẻ trước đây ở các lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng như dân sinh.

Theo ông Lê Trọng Nhi, người bạn thân cận và trẻ nhất trong nhóm Thứ Sáu, ông Hoàng có nguyện vọng khi mất sẽ hiến xác cho y học. Tuy nhiên, do một vài yếu tố kỹ thuật, yêu cầu này phải thay đổi.

Linh cữu ông hiện quàn tại tu viện Biển Đức ở phường Tam Bình, Thủ Đức, TP.HCM, đến sáng mai, 29-3, sẽ động quan và đưa đi hỏa táng.

Tin mới lên