Thị trường

Nhà nhập khẩu ô tô Trung Quốc gỡ bản đồ có 'đường lưỡi bò' trên dòng xe Zotye T600 bán tại Việt Nam

(VNF) - Ngày 19/10, Công ty CPTM Kylin - GX668, đơn vị nhập khẩu chính hãng ôtô Trung Quốc bán tại Việt nam đã thông báo chính thức gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường Navigation trên tất cả mẫu xe do họ phân phối.

Nhà nhập khẩu ô tô Trung Quốc gỡ bản đồ có 'đường lưỡi bò' trên dòng xe Zotye T600 bán tại Việt Nam

Mẫu xe Zotye T600 có chứa bản đồ "đường lưỡi bò".

Mới đây, một khách hàng khi tìm hiểu về mẫu xe Zotye T600 đời 2017 (Trung Quốc) được rao bán trên mạng với giá 500 triệu đồng đã phát hiện chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Trung.

Bản đồ định vị trên ôtô Trung Quốc bán tại Việt Nam xuất hiện "đường lưỡi bò"

Đáng chú ý là bản đồ định vị trên chiếc xe nói trên xuất hiện “đường lưỡi bò” bao khắp Biển Đông. Ngoại trừ địa phận Trung Quốc và vùng Biển Đông, các vị trí khác đều không có thông tin trên bản đồ này. Trong đó, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được ghi trái phép là Tây Sa và Nam Sa. 

Liên quan đến sự việc "đường lưỡi bò" xuất hiện trên ứng dụng dẫn đường Navigation này, ngày 19/10, Công ty cổ phần thương mại Kylin - GX668, đơn vị nhập khẩu chính hãng đã thông báo chính thức gỡ bỏ ứng dụng này trên tất cả các xe ôtô Trung Quốc do họ phân phối.

Trong văn bản gửi tới khách hang và báo giới truyền thông, phía công ty cổ phần thương mại Kylin - GX668 lý giải, trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện “đường lưỡi bò” không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu. Vì vậy, công ty "hết sức bất ngờ" khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí.

“Chúng tôi là một doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi khẳng định luôn tôn trọng và ý thức luôn tuân thủ vấn đề chủ quyền lãnh thổ theo quy định của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, văn bản nêu rõ.

Bên cạnh việc cam kết siết cạnh siết chặt quy trình kiểm tra chi tiết trên các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam, Kylin sẽ liên lạc với các khách hàng đã mua xe để kiểm tra, gỡ bỏ ứng dụng này.

Xem thêm: Hyundai Accent 2020 tại thị trường Trung Quốc khác biệt thế nào so với Việt Nam?

Tin mới lên