Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ liên tục giảm: 'Vũ khí' của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(VNF) - Đồng nhân dân tệ đã giảm rõ rệt so với đồng USD trong tuần trước, xuống ngang với mức thấp hồi tháng 12. Điều này đang dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc sẵn sàng phá giá nội tệ để chống lại thuế quan và các mối đe dọa thương mại từ Mỹ.

Nhân dân tệ liên tục giảm: 'Vũ khí' của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Nhân dân tệ liên tục giảm - 'vũ khí' của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ?

Các nhà phân tích cho rằng mặc dù đồng nhân dân tệ đã giảm rõ rệt trong những tuần qua kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang. Khả năng Trung Quốc phá giá nội tệ để kích thích xuất khẩu là rất thấp. Dường như sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trung Quốc thường bị cáo buộc bởi chính phủ Mỹ trong việc cố tình giữ đồng nhân dân tệ ở mức thấp để làm rẻ hàng hóa của nước này trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Donald Trump trong năm nay đã bắt đầu dừng việc gọi Trung Quốc là một "kẻ thao túng tiền tệ" và tiền tệ của nước này thực sự đã trở nên khá ổn định trong những năm gần đây.

Nhà chiến lược Robert Sinche của Amherst Pierpont cho biết mặc dù dường như Trung Quốc không cố ý đẩy đồng nhân dân tệ xuống thấp hơn, nước này trước đó có thể đã cố tình làm chậm đà suy giảm.

“Có vẻ như Trung Quốc đã cản trở sự tăng giá của đồng USD so với đồng nhân dân tệ. Trung Quốc không cho phép đồng nhân dân tệ suy yếu nhiều như nó đáng lẽ phải thế", Nhà chiến lược Robert Sinche nhận định.

Tuy nhiên, tin đồn gần đây về việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dận tệ có thể đi xa hơn và thực sự trở nên "hung hăng" trong việc buộc đồng tiền này phải giảm giá.

"Thị trường có thể đang dự đoán một điều gì đó. Các nhà đầu tư cảm thấy đây có thể là một công cụ chính sách tự nhiên trong việc đáp trả lại các hành động của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, về cơ bản, tôi nghĩ dường như những người đang nắm giữ đồng USD chỉ là đang cố tình lan truyền tin đồn về việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ", Schlossberg nói.

Các nhà phân tích lưu ý rằng đồng USD đã yếu hơn so với các đồng tiền chính khác, nhưng các đồng tiền trên thị trường mới nổi đang chịu áp lực khi Tổng thống Donald Trump thực hiện các động thái đe dọa thuế quan và thương mại.

Thay vì phá giá đồng nhân dân tệ, Trung Quốc có một vài động thái có khả thi hơn, bao gồm các kế hoạch đã được công bố về việc đánh thuế hàng hóa và nông nghiệp của Hoa Kỳ. Chính phủ Trung Quốc có thể khuyến khích tẩy chay các loại hàng hóa nhất định, hoặc khiến doanh nghiệp Mỹ kinh doanh ở Trung Quốc phải "khốn đốn" với các quy định.

Xem thêm >> Chào kiểu phát xít tại World Cup, cổ động viên Anh ‘lãnh đủ’

Tin mới lên