Tài chính quốc tế

Ông Trump lại có tuyên bố ‘gây tranh cãi’ về vấn đề nhập cư

(VNF) - "Chúng ta không thể để những con người này xâm lược đất nước của chúng ta. Khi ai bước chân vào, chúng ta phải lập tức trả họ về nơi ban đầu, không cần thẩm phán hay tòa án", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 viết trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới vấn đề nhập cư gây tranh cãi trong thời gian qua.

Ông Trump lại có tuyên bố ‘gây tranh cãi’ về vấn đề nhập cư

Tổng thỗng Mỹ quan điểm chỉ những người nhập cư hợp pháp mới xứng đáng được chấp thuận tại Mỹ.

"Không thể chấp nhận những người tìm cách đột nhập vào đất nước chúng ta. Thắt chặt biên giới, không có tội phạm!", người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Theo ông Trump, chính sách di cư của Mỹ bị cả thế giới chê cười và chỉ những người nhập cư hợp pháp mới xứng đáng được chấp thuận tại Mỹ.

Đồng thời, nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng kêu gọi phe Dân chủ cùng sửa đổi luật di cư đồng thời cho rằng chính quyền của ông làm tốt hơn chính quyền của Tổng thống George Bush và Tổng thống Barack Obama trong vấn đề này.

Chính quyền của Tổng thống Trump từng phải hứng không ít chỉ trích do chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng".

Luật nhập cư của Mỹ cung cấp một số quyền nhất định đối với những người nhập cư không giấy tờ bị bắt. Trong hầu hết các trường hợp, họ được phép biện hộ trước khi tòa án ra quyết định trục xuất hay không.

Trước đó, phát biểu tại đại hội của đảng Cộng hòa bang Nevada ở Las Vegas ngày 23/6, ông Trump khẳng định rằng: “Chính quyền của tôi thực sự đang làm rất tốt” khi nói tới những bước đi gần đây về vấn đề nhập cư.

 “Với tỷ lệ thất nghiệp 3,8%, nước Mỹ cần những người nhập cư để lấp đầy một số công việc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ muốn họ phải là những người nhập cư hợp pháp”, ông Trump tuyên bố.

Ông Trump ký sắc lệnh dừng chia tách gia đình nhập cư bất hợp pháp ngày 20/6.

“Chúng ta cần mọi người đến đây, nhưng họ phải là những người yêu đất nước này, họ có thể yêu mến đất nước của chúng ta và thực sự giúp chúng ta làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump nhấn mạnh.

Chính quyền của Tổng thống Trump từng phải hứng không ít chỉ trích do chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng" khiến hơn 2.000 trẻ em bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ khi nhập cư trái phép vào Mỹ qua biên giới Mexico.

Sau đó, để xoa dịu dư luận, ông Trump đã ký một văn bản yêu cầu nhà chức trách đảm bảo gia đình người nhập cư phải bị tạm giữ với nhau khi họ bị bắt tại biên giới khi tìm cách nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp trong khi chờ vụ việc bị đưa ra xét xử - dù là bao lâu đi nữa.

Tại buổi kí thông qua sắc lệnh, ông Trump nói: "Việc này là để giữ các gia đình lại với nhau trong khi vẫn đảm bảo biên giới chúng ta vững mạnh".

Xem thêm >> Hùa theo Anh, hơn 60 quốc gia muốn 'đuổi' quân đội Nga khỏi Moldova

Tin mới lên