Tài chính quốc tế

Iran tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trong vài tuần tới

(VNF) - Kênh Press-TV ngày 22/6 dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nêu rõ Tehran không loại trừ khả năng rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) trong vài tuần tới.

Iran tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trong vài tuần tới

Iran tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trong vài tuần tới.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh trang Independent ngày 20/6 đưa tin, ông Mohammad Bagher Nobakht, người đại diện Chính phủ Iran cho biết, Tehran sẽ không tiến hành đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 năm 2015. Tuy nhiên, Iran không loại trừ khả năng sẽ đàm phán với các nước khác.

Những phát biểu này của ông Nobakht được đưa ra khi có thông tin cho rằng một số chính trị gia Iran bắt đầu tiến hành đàm phán với phía Mỹ về thỏa thuận trên.

Ông Mohammad Bagher Nobakht, người đại diện Chính phủ Iran.

Ông Nobakht nêu rõ: “Chúng tôi không bao giờ đàm phán về những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia, nhưng đối thoại vẫn là một trong những công cụ chính trị của chúng tôi”.

Ông Nobakht cũng lưu ý rằng Thoả thuận hạt nhân Iran được hoàn tất dựa trên cơ sở của các cuộc thương lượng và bên nào vi phạm những nghĩa vụ liên quan các cuộc đàm phán thì bên đó không đáng tin cậy.

Trước đó, ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân do Nhóm P5+1 ký với Iran vào năm 2015:

"Tôi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chúng ta không thể ngăn Tehran chế tạo bom hạt nhân với cơ cấu mục ruỗng của thỏa thuận hiện tại. Chúng ta không thể để các thành phố của Mỹ bị đe dọa và cho phép chính quyền Iran tiếp cận loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới”.

Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Người đứng đầu Nhà Trắng kêu gọi xây dựng một "thỏa thuận mới và lâu dài", trong đó không chỉ đặt ra giới hạn sâu hơn với chương trình hạt nhân Iran, mà còn nhằm vào dự án tên lửa đạn đạo và việc nước này hỗ trợ hàng loạt nhóm vũ trang khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tỏ ra giận dữ sau tuyên bố của Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ đang tiến hành "chiến tranh tâm lý".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Hồi đầu tháng 6, Iran tiết lộ nươc này đã bắt đầu hoạt động sản xuất giàu uranium, vốn bị ngừng lại theo nội dung thỏa thuận hạt nhân. Được biết, Iran sẽ đẩy mạnh điều chế khí UF6 dùng để sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng và vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên do phát ngôn viên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi đưa ra. Ông Kamalvandi cũng nói thêm rằng, chính phủ Iran sẽ thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), tổ chức giám sát mức độ tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân, về những gì họ sẽ làm trong thời gian tới.

Xem thêm >> Tướng Ukraine kêu gọi sản xuất tên lửa phóng tới Moscow, Nga ‘dội gáo nước lạnh’

Tin mới lên