Tài chính quốc tế

Anh lo ông Trump sẽ ‘thay đổi quan điểm’ sau khi gặp ông Putin

(VNF) - Theo tờ The Times của Anh, giới chức nước này đang lo ngại rằng cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Putin có thể ảnh hưởng tới những cam kết của ông Trump với “các mục tiêu chung” của NATO cũng như ảnh hưởng tới kết quả chuyến thăm Anh của ông Trump vào ngày 13/7 mới đây.

Anh lo ông Trump sẽ ‘thay đổi quan điểm’ sau khi gặp ông Putin

Anh lo ngại ông Trump sẽ ‘thay đổi quan điểm’ sau khi gặp ông Putin.

 “Chưa rõ liệu cuộc gặp này diễn ra trước hay sau hội nghị thượng đỉnh NATO và chuyến thăm Anh của ông Trump. Nhưng tất nhiên sau thì sẽ tốt hơn cho chúng tôi”, tờ Times dẫn lời một nguồn tin cung điện Whitehall ngày 21/6.

Ngoài ra, tờ Times còn dẫn lời một nguồn tin ngoại giao phương Tây tiết lộ nếu ông Trump và ông Putin gặp nhau trước hội nghị NATO tại Bỉ (11-12/7), điều này được xem như một diễn biến mang tính tiêu cực đối với Anh.

Cố vấn an ninh John Bolton.

Ở một động thái liên quan khác, Interfax ngày 21/6 dẫn nguồn tin cho biết Cố vấn an ninh John Bolton của ông Trump sẽ đến Nga trong tuần tới để bàn bạc về việc tổ chức thượng đỉnh Nga – Mỹ.

Tờ The Washington Post ngày 15/6 đăng tải bài viết có nội dung rằng: “Tổng thống Trump dự định gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng tới khi ông đến châu Âu dự một hội nghị thượng đỉnh của NATO”. Sau đó, ông Trump đã xác nhận thông tin trên là chuẩn xác.

Cũng theo tờ The Washington Post, ý tưởng này của ông Trump đã vấp sự phản đối của các quan chức chính trị và nhà ngoại giao cấp cao, những người đặt câu hỏi về giá trị của cuộc gặp và lo lắng cuộc đối thoại trực tiếp này sẽ ảnh hưởng đến hội nghị NATO ở Bỉ.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Trước đó, trong chuyến thăm tới thủ đô Vienna, Áo ngày 8/6, Tổng thống Nga Putin được cho là đã ngỏ ý nhờ Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thiết lập một cuộc họp với người đồng cấp Donald Trump ở Vienna mùa hè này.

Đến thời điểm hiện tại, thủ đô Vienna của Áo đang được giới chức Nga và Mỹ thảo luận lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. Vienna là nơi đặt trụ sở của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) gồm 57 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ.

Trả lời câu hỏi của Đài phát thanh ORF (Áo) về việc tại sao mất thời gian quá lâu để sắp xếp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Điều này bạn phải hỏi các đối tác tại Mỹ. Theo quan điểm của tôi, sở dĩ hội nghị này chưa diễn ra là do những mâu thuẫn chính trị tại Mỹ”. Ông Putin cho hay, trong lần gặp cuối cùng, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và ông Putin cũng đồng ý với quan điểm này.

Tuy nhiên, tới ngày 19/6, điện Kremlin cho biết chưa có kế hoạch tổ chức gặp mặt giữa ông Trump và ông Putin trước hội nghị thượng đỉnh NATO.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Nếu được tổ chức thành công, hội nghị sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ chính thức gặp mặt, sau hai lần hội đàm bên lề tại các sự kiện quốc tế, đó là hội nghị lãnh đạo G20 vào tháng 7/2017 ở Đức và hội nghị cấp cao APEC tháng 11/2017 ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Nội dung dự kiến mà hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi sẽ xoay quanh các vấn đề về Syria, Ukraine và kiểm soát vũ khí hạt nhân. Mục đích của cuộc gặp nhằm giải quyết những khác biệt đã tồn tại từ lâu, theo Wall Street Journal.

Xem thêm >> Nga gay gắt lên án ý tưởng thành lập Quân chủng Vũ trụ của Mỹ

Tin mới lên