Tài chính quốc tế

Tiếp sau EU, Mỹ lại 'lĩnh đòn' từ Nga

(VNF) - "Vì Mỹ vẫn áp dụng các biện pháp bảo hộ dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung với mặt hàng nhôm, thép và từ chối bồi thường thiệt hại cho Nga, chúng tôi sẽ sử dụng các quyền tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và đưa ra biện pháp cân bằng thương mại với hàng nhập khẩu từ Mỹ", RT dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin ngày 20/6.

Tiếp sau EU, Mỹ lại 'lĩnh đòn' từ Nga

Nga thông báo cho WTO về việc có thể đánh thuế đối với hàng hóa trị giá 537,6 triệu USD mỗi năm từ Mỹ.

Đây không phải là động thái bất ngờ bởi trước đó, hồi cuối tháng 5, Nga đã thông báo cho WTO về việc có thể đánh thuế đối với hàng hóa trị giá 537,6 triệu USD mỗi năm từ Mỹ.

Theo ông Oreshkin, Nga sẽ đánh thuế nhằm vào những mặt hàng của Mỹ mà Nga có sản phẩm nội địa tương đương. Ông khẳng định động thái này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất kinh tế vĩ mô của Nga, Reuters đưa tin.

Đồng thời ông Oreshkin cho biết danh sách hàng hóa Mỹ phải chịu thuế sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Ba đã ký sắc lệnh đánh thuế mạnh đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu – một động thái nhằm bảo hộ các doanh nghiệp sản xuất nội địa. Theo đó, nhôm nhập khẩu từ các quốc gia vào Mỹ sẽ bị đánh thuế 10% và thép 25%. Mức thuế này được tính toán và đối xử như một loại thuế nhập khẩu. Trước đây, Mỹ không áp dụng loại  thuế này.

Áp mức thuế 25% với thép nhập khẩu và 10% với nhôm đồng nghĩa với việc toàn bộ thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ phải chịu mức thuế thấp nhất 25% và 10%, chưa tính các mức thuế và phí khác. Mức thuế ông Trump đưa ra thậm chí cao hơn mức mà Bộ thương mại Mỹ khuyến nghị, lần lượt 24% cho thép và 7,7% cho nhôm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án động thái của Mỹ là "bất hợp pháp".

Ngay sau đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án động thái của Mỹ là "bất hợp pháp" và EU sẽ đáp trả "một cách cứng rắn và tương xứng". Cụ thể, EU đe dọa sẽ áp thuế đối với xe mô-tô của hãng Harley Davidson và rượu bourbon.

Canada và Mexico cũng đã có những hành động đáp trả mức thuế của Mỹ. Cụ thể, Canada, nhà cung cấp thép lớn nhất cho Washington, sẽ áp mức thuế trị giá 12,8 tỉ USD lên hàng nhập khẩu Mỹ, bao gồm rượu whiskey, nước cam, thép, nhôm và các sản phẩm khác. "Hôm nay chính phủ Mỹ đã ra một quyết định khiến chúng tôi lên án và rõ ràng sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa" - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Trong khi đó, Mexico thông báo đánh thuế nhắm vào các nông sản và sản phẩm công nghiệp Mỹ, bao gồm giò heo, táo, nho, phô mai, thép và các sản phẩm khác, cho đến khi nào chính phủ Mỹ xóa bỏ thuế nhôm, thép.

Mức thuế nhôm, thép của Mỹ vấp phải làn sóng phản đối từ các nước đồng minh.

Ở một động thái liên quan khác, Đại sứ quán Nga tại Mỹ mới đây xác nhận đang chuẩn bị cho chuyến thăm của các Thượng nghị sĩ Mỹ tới Moscow, đồng thời hy vọng rằng, chuyến thăm này sẽ mang lại tác động tích cực cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Hãng tin Sputnik dẫn thông cáo ngày 18/6 của Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Chúng tôi được biết, một nhóm các Thượng nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị tới thăm Moscow. Đối thoại liên nghị viện là một phần quan trọng trong các mối liên lạc song phương. Chúng tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ đóng góp cho sự phát triển trong quan hệ Nga-Mỹ và sẽ tác động tích cực tới mối quan hệ toàn diện giữa 2 nước".

Hồi tháng 4, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cũng đã bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ Washington-Moscow, vốn đã xuống mức thấp vì sự đối đầu trong hàng loạt vấn đề nóng quốc tế.

Xem thêm >> World Cup 2018 những con số ấn tượng: 3 tỷ người ăn ngủ cùng bóng đá

Tin mới lên