Tài chính quốc tế

Vừa gặp ông Trump, ông Kim Jong-un lại ‘khăn gói’ sang Trung Quốc

(VNF) - Đúng 1 tuần sau khi có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt tại Trung Quốc và sẽ bắt đầu chuyến thăm từ ngày 19-20/6, theo xác nhận của Tân Hoa Xã.

Vừa gặp ông Trump, ông Kim Jong-un lại ‘khăn gói’ sang Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh từ ngày 19-20/6.

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết ông Kim có thể sẽ di chuyển bằng máy bay tới thủ đô Bắc Kinh, nơi các biện pháp bảo vệ an ninh đang được tiến hành và thắt chặt.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng trích dẫn một số nguồn tin hàng không cho biết, một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo có số hiệu An-148 đã cất cánh từ Bình Nhưỡng từ sáng sớm ngày 19/6.

Sau đó, báo Kyodo của Nhật Bản cũng đưa tin chiếc máy bay An-148 được cho là chở ông Kim Jong-un đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Chiếc máy bay mang số hiệu An-148 của hãng hàng không Air Koryo được cho là chở ông Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên tới Bắc Kinh.

Theo Nikkei Asian Review, dự kiến mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim lần này là để thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 vừa qua với ông Tập Cận Bình, đồng thời hai vị lãnh đạo sẽ cùng thảo luận về các chiến lược đàm phán trong thời gian tới.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên tiếng hoan nghênh chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc.

Lực lượng an ninh gần khu vực cửa VIP của sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-Duk nhấn mạnh, Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc chia sẻ mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc hy vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng và chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc sẽ góp phần vào tiến trình phi hạt nhân hóa này.

Chiếc xe limousine được cho là chở ông Kim Jong-un rời sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ, Trung Quốc hy vọng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể giúp tăng cường mối quan hệ song phương và thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Đây sẽ là chuyến công du Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim. Trước đó, ông đã có chuyến thăm làm việc không chính thức tại Bắc Kinh hồi tháng 3, và thực hiện chuyến thăm thành phố biển Đại Liên hồi đầu tháng 5 sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm thành phố biển Đại Liên, Trung Quốc.

Trước đó, sau kết quả thành công ngoài mong đợi của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị ngày 12/6 cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ giúp “xóa bỏ sự can thiệp, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau và vượt qua khó khăn để Mỹ và Triều Tiên đạt được sự đồng thuận căn bản và thực hiện cácbước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ nỗ lực hướng tới việc này và Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng”, ông Vương nói thêm.

Chính phủ Trung Quốc vốn được biết đến là một đồng minh lâu năm của Triều Tiên và đã góp phần không nhỏ, thúc đẩy đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Xem thêm >> World Cup 2018: Cổ động viên Trung Quốc mua phải 3.500 vé giả

Tin mới lên