Nếu bị Mỹ làm ‘tổn thương’, Trung Quốc lập tức phản đòn

Minh Đăng - 15/06/2018 16:26 (GMT+7)

(VNF) - Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Bắc Kinh sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp để “tự vệ” nếu các chính sách của Mỹ làm ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc.

VNF
Bất đồng thương mại leo thang giữa 2 cường quốc lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Một số quan chức Mỹ ngày 14/06 tiết lộ rằng Tổng thống Trump đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp ở Nhà Trắng với các quan chức cao cấp Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, và các quan chức an ninh quốc gia.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 15/6 dự kiến sẽ đưa ra danh sách cuối cùng các mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế. Danh sách này dự kiến sẽ được cắt giảm từ 1,300 xuống còn 800 mặt hàng bị đánh thuế.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã leo thang trong những tháng gần đây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt mức thuế cao đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Tiếp đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ đáp trả kế hoạch của Mỹ bằng chính sách thuế tương tự lên 50 tỷ USD hàng Mỹ, như xe hơi, máy bay và đậu nành.

Tổng thống Trump ngày 14/6 được cho là đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính phủ hai nước sau đó đã thể hiện nhiều nỗ lực nhằm giải quyết những bất đồng thương mại gây căng thẳng trong thời gian qua.

Cụ thể, hồi cuối tháng 5, Quốc vụ viện Trung Quốc đã quyết định sẽ cắt giảm hơn nữa thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ ngày 1/7 tới.

Theo đó, thuế suất trung bình áp dụng cho các mặt hàng áo quần, giày dép, mũ, đồ dùng nấu bếp và các vật dụng thể dục thể thao sẽ được giảm từ 15,9% xuống còn 7,1%. Còn thuế suất đối với các thiết bị gia dụng như máy giặt và tủ lạnh sẽ được giảm từ 20,5% xuống còn 8%.

Đáng chú ý, thuế suất trung bình đối với mặt hàng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt, và các loại thực phẩm chế biến trong đó có nước khoáng, sẽ giảm từ 15,2% xuống còn 6,9%.

Bên cạnh đó, mức thuế nhập khẩu trung bình áp dụng cho các chất tẩy rửa, mỹ phẩm, và một số sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ chỉ còn 2,9%, thay vì 8,4% như hiện tại.

Trung Quốc đã công bố kế hoạch giảm thuế nhập khẩu ô tô tại quốc gia này từ 25% xuống còn 15% kể từ 1/7/2018.

Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch giảm thuế nhập khẩu ô tô tại quốc gia này từ 25% xuống còn 15% kể từ 1/7/2018. Đây được xem là động thái đáng kể tiếp theo sau việc gỡ bỏ các điều khoản yêu cầu các doanh nghiệp ô tô nước ngoài phải liên doanh trước khi tham gia vào thị trường màu mỡ này.

Ngoài việc cắt giảm thuế, chính phủ Trung Quốc còn hứa hẹn gỡ bỏ các quy định hạn chế các hãng xe ngoại muốn sản xuất tại Trung Quốc. Trước đó, hồi tháng 4, chính phủ Trung Quốc đã quyết định từng bước dỡ bỏ quy định các hãng xe ngoại phải lập liên doanh 50:50 với một hãng xe nội địa Trung Quốc nếu muốn sản xuất xe ở nước này để né thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc.

Nhiều tháng qua, ông Trump vẫn đe dọa áp thuế lên Bắc Kinh để trừng phạt tình trạng ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ tại đây.

Tuy nhiên, những động thái gần đây của Mỹ sẽ tác động xấu đến nỗ lực của chính phủ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc ngăn chiến tranh thương mại mà theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Xem thêm >> Tây Ban Nha gặp Bồ Đào Nha: Trận cầu tỷ USD của các siêu sao

Theo South China Morning Post
Cùng chuyên mục
Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

16/04/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Peru ngày 15/4 đã tuyên án cựu Tổng thống Ollanta Humala 15 năm tù giam với tội danh rửa tiền trong vụ án tham nhũng quy mô lớn.

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

16/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nền kinh tế vũ trụ được dự báo có quy mô 1.400 tỷ USD vào năm 2030, tạo ra cơ hội lớn cũng như thách thức cho thế giới và Việt Nam.

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

16/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Songshan Lake bày tỏ mong muốn đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao quy mô 250ha tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bước đi nằm trong chiến lược mở rộng đầu tư ra vào Việt Nam.

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

16/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Các công ty lớn của ngành pin Trung Quốc, như Kandi Technologies và CBAK Energy, vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng hai cơ sở sản xuất pin lithium tại Mỹ với mục tiêu khai thác nhu cầu ngày càng tăng của nước này với thị trường xe điện.

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

16/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau đòn áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh bất ngờ ra lệnh dừng xuất khẩu một số loại đất hiếm và nam châm đất hiếm – nguyên liệu chiến lược trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như xe điện, bán dẫn và quốc phòng.

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

16/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia thông báo sẽ sớm sản xuất chip và siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn tại Mỹ. Động thái này đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng, đồng thời cho thấy sự hưởng ứng lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất nội địa từ chính quyền Mỹ.

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

16/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia cho biết công ty sẽ mất 5,5 tỷ USD chi phí phát sinh sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu giấy phép xuất khẩu với loại chip trí tuệ nhân tạo H20 sang Trung Quốc.

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

15/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động trung tâm đào tạo robot hình người đầu tiên vào tháng 7/2025 với mục tiêu thúc đẩy chia sẻ và khai thác dữ liệu quy mô lớn giữa các nhà phát triển robot.

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

15/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời cho các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

15/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày, đoàn nghệ sĩ bay sang từ Ấn Độ cho đến cả… ngựa được vận chuyển từ TP.HCM ra đảo, đám cưới bạc tỷ của giới thượng lưu Ấn Độ đang mang đến những trải nghiệm mới lạ và cả cơ hội kinh doanh khổng lồ cho ngành du lịch Việt Nam

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

14/04/25 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

14/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ). Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm về việc liệu gã khổng lồ truyền thông xã hội này có vi phạm luật cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp hay không.

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

14/04/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - TT Trump cho biết, trong tuần này, ông sẽ công bố mức thuế mới với chip bán dẫn nhập khẩu, đồng thời khẳng định sẽ có sự linh hoạt đối với một số công ty trong lĩnh công nghệ.

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

14/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các công ty trên toàn cầu đang chạy đua để thu hút nhân tài AI và nâng cao kĩ năng AI cho đội ngũ nhân viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

14/04/25 09:06 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hà Nội hôm nay (14/4), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Ông Tập Cận Bình là Nhà Lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thăm Việt Nam nhiều nhất trong lịch sử.

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

14/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tình trạng giảm chi cho hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các trung tâm thương mại cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

14/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

14/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

13/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

13/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc điều hành Snapchat, ông Evan Spiegel thừa nhận rằng luôn cố tình làm cho nhân viên mới có ngày đầu tiên đi làm "thật đáng sợ". Mục đích của ông là để truyền tải thông điệp: Tại Snapchat, thất bại không chỉ được chấp nhận, mà còn là yếu tố cần thiết để xây dựng một văn hoá làm việc nhóm sáng tạo hơn.

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

13/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

12/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh do tác động từ cuộc chiến thuế quan, giới đầu tư siêu giàu Mỹ chọn tích trữ tiền mặt và các phương án đầu tư ổn định hơn.

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

12/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Việc ngừng nhận đơn đặt hàng Model S và Model X tại Trung Quốc không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà còn cho thấy tỷ phú Elon Musk dường như đang vướng vào mê cung chính trị - thương mại ngày càng phức tạp, nơi ranh giới giữa chiến lược kinh doanh và địa chính trị trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

11/04/25 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá gạo tại các thị trường Đông Nam Á đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu sau khi Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu loại ngũ cốc chính này.

Tin khác
Bị Mỹ siết xuất khẩu chip, CEO Nvidia tới thăm Bắc Kinh

Bị Mỹ siết xuất khẩu chip, CEO Nvidia tới thăm Bắc Kinh

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang ngày 17/4 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc để gặp gỡ các quan chức nước này.

Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu