Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump đánh thuế 'khủng' lên hàng hóa Trung Quốc, bất chấp ảnh hưởng đến cục diện tại Triều Tiên

(VNF) - Sự hợp tác của Trung Quốc là rất quan trọng trong việc thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, điều này cũng khó ngăn chặn được ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc đánh thuế bổ sung đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Tổng thống Trump đánh thuế 'khủng' lên hàng hóa Trung Quốc, bất chấp ảnh hưởng đến cục diện tại Triều Tiên

Mặc ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Triều Tiên, Tổng thống Trump vẫn đánh thuế 'khủng' lên hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố gói thuế quan trị giá khoảng 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc vào thứ Sáu này. Ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề đã nói với CNBC rằng số sản phẩm Trung Quốc trong danh sách đánh thuế của Hoa Kỳ đã được thu hẹp, tuy nhiên vẫn chưa rõ giá trị cụ thể của số hàng hóa này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, đang ở Bắc Kinh để thảo luận các bước tiếp theo trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, một quan chức chính quyền quen thuộc với vấn đề này đã nói rằng: "Tổng thống Trump không còn nghĩ ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên là một lý do thuyết phục cho việc không áp đặt thuế quan lên hàng hóa nước này. Hoa Kỳ giờ đây đã có thể liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng".

Ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump 

Theo chuyên gia Scott Kennedy từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, đây là thời cơ mà Tổng thống Trump có thể tiếp tục áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng về chính trị và kinh tế.

"Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang ổn định; về mặt chính trị, ít nhất là trong Đảng Cộng hòa, Tổng thống ở một vị thế rất tốt; mọi thứ ở Singapore cũng diễn ra tốt đẹp; các cố vấn của Tổng thống, những người thường có quan điểm bất đồng, dường như thực sự đang đứng cùng phía tại thời điểm này. Tất cả những điều đó đều chỉ ra khả năng cao về việc chính quyền sẽ sớm công bố mức thuế 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, ông nói với CNBC hôm thứ Sáu.

Trung Quốc đã nói rằng họ sẵn sàng trả đũa nếu Hoa Kỳ tiếp tục thi hành các mức thuế bổ sung. Theo bà Laura Baughman, chủ tịch của Tổ chức Đối tác Thương mại và Thương mại Toàn cầu, Bắc Kinh có thể từ bỏ lời hứa trước đó, thay vì gia tăng nhập khẩu các sản phẩm của Mỹ bao gồm đậu tương và khí tự nhiên, sẽ công bố mức thuế quan mới đối với các sản phẩm Hoa Kỳ và sẽ đánh vào cơ sở hỗ trợ chính trị của Tổng thống Trump.

"Tôi nghĩ khá rõ ràng rằng căng thẳng thương mại đang không ngừng leo thang," Baughman nói với CNBC hôm thứ Sáu.

Trung Quốc đã thực hiện các hành động trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ, vì vậy tất cả những điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến việc làm của Hoa Kỳ.

"Mọi thứ sẽ không mấy tốt đẹp", bà nhận định.

Tin mới lên