Tài chính quốc tế

Nga ký dự án hợp tác hạt nhân hơn 3 tỷ USD với Trung Quốc

(VNF) - Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc ngày 8/6, Tổng thống Nga Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, bao gồm các dự án hợp tác hạt nhân với tổng giá trị lên tới 20 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,13 tỷ USD) và quỹ đầu tư công nghiệp trị giá 1 tỷ USD.

Nga ký dự án hợp tác hạt nhân hơn 3 tỷ USD với Trung Quốc

Tổng thống Nga Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác.

Theo Tổng công ty Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC), những dự án hạt nhân này là thỏa thuận hợp tác lớn nhất giữa hai nước từ trước tới nay, đạt được sau hơn hai năm đàm phán. Theo đó, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom (Rosatom) của Nga sẽ hợp tác với Trung Quốc trong 3 dự án nhà máy điện hạt nhân.

“Hợp tác với một công ty hạt nhân của Nga như Rosatom có ​​ý nghĩa rất lớn với Trung Quốc. Bên cạnh việc học hỏi những công nghệ hạt nhân tiên tiến nhất, Trung Quốc có thể đa dạng hóa các hợp đồng điện hạt nhân của mình ngoài các nhà cung cấp phương Tây”, theo Chuyên gia chính trị học quốc tế Artyom Lukin tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao huân chương Hữu nghị cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao huân chương Hữu nghị đầu tiên của nước này cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và khẳng định rằng: "Dù tình hình quốc tế có nhiều biến động, Trung Quốc và Nga vẫn luôn xem việc phát triển quan hệ hai nước là ưu tiên hàng đầu".

Huân chương Hữu nghị mà ông Putin được trao có màu vàng, với mề đay thiết kế hình chú chim bồ câu trên nền xanh cùng hình ảnh bắt tay và quả địa cầu tượng trưng cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Huân chương Hữu nghị mà ông Putin được trao có màu vàng, với mề đay thiết kế hình chú chim bồ câu trên nền xanh.

"Tổng thống Putin là lãnh đạo của một quốc gia vĩ đại có ảnh hưởng trên khắp thế giới. Ông ấy là người bạn tốt nhất, thân thiết nhất của tôi", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Đại lễ đường Nhân dân tại thủ đô Bắc Kinh

Đáp lại, Tổng thống Putin cám ơn món quà đặc biệt của người đứng đầu Trung Quốc: "Tôi xem điều này như một sự công nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Nga trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Đây là dấu hiệu của sự quan tâm đặc biệt và tôn trọng dựa trên lợi ích quốc gia, người dân hai nước và tình bạn cá nhân của chúng tôi".

Đồng thời, ông Putin cho biết “hợp tác với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga và mối quan hệ hợp tác này đã đạt đến cấp độ chưa từng có tiền lệ”.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung cùng tham dự trận đấu giao hữu giữa hai đội khúc côn cầu trẻ của hai nước.

Tại cuộc gặp, ông Putin nhấn mạnh sự hợp tác ổn định với Trung Quốc là một trong những ưu tiên của Nga. Phía Trung Quốc dự báo trong năm 2018, kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước có thể đạt 100 tỷ USD.

Đồng thời, hai nhà lãnh đạo nhất trí quan điểm trong một loạt vấn đề nóng của thế giới, gồm thỏa thuận hạt nhân Iran, chương trình hạt nhân Triều Tiên, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại các nước châu Âu và châu Á.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin cũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 diễn ra từ ngày 9-10/6, tại thành phố duyên hải Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Chuyến công du Trung Quốc là lần thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ khi ông nhậm chức nhiệm kỳ 4 cách đây 1 tháng. Tính đến nay, ông Putin và ông Tập đã gặp nhau 25 lần, và chỉ tính riêng trong năm ngoái là 5 lần.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ông Trump sẽ mang 'Quái thú' tới Singapore?

Tin mới lên