Tài chính quốc tế

Trung Quốc bắt hơn 4.000 'quan tham' từ 90 nước về quy án

(VNF) - Kể từ năm 2014 đến hết tháng 4/2018, chiến dịch “Lưới trời” của Trung Quốc đã truy bắt được 4.141 nghi phạm tham nhũng chạy trốn ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước quy án, thu hồi 1,58 tỷ USD, Sputnik trích báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI).

Trung Quốc bắt hơn 4.000 'quan tham' từ 90 nước về quy án

Chiến dịch “Lưới trời” của Trung Quốc đã truy bắt được 4.141 nghi phạm tham nhũng chạy trốn ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đó, trong số nghi phạm bị bắt giữ có 825 công chức nhà nước và 52 đối tượng bị Interpol truy nã đỏ. Trong đó có 23 đối tượng có thể đã trốn sang Mỹ và có tới 21 đối tượng đã bỏ trốn hơn 10 năm qua. Canada và New Zealand là hai trong số các quốc gia nhiều đối tượng có thể đang ẩn náu. Phần lớn các đối tượng trên bị cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ.

Trung Quốc cũng đã công bố danh sách 100 quan chức hàng đầu bị tình nghi tham nhũng và đang chạy trốn ở nước ngoài và giao cho cảnh sát quốc tế Interpol truy nã. Thông tin được Trung Quốc cung cấp bao gồm tên, ảnh giới tính, số chứng minh thư nhân dân, số hộ chiếu, nơi bị nghi đang ẩn náu, ngày rời Trung Quốc và các cáo buộc đối với những người này.

Trong số nghi phạm bị bắt giữ có 825 công chức nhà nước và 52 đối tượng bị Interpol truy nã đỏ.

Các nhà chức trách Trung Quốc khẳng định, chiến dịch này đã thành công ngoài sức mong đợi khi có sự sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan và ứng dụng công nghệ mới, phát huy hiệu quả trong công tác truy tìm và phát hiện những nghi phạm đã thay đổi danh tính hoặc tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ hòng qua mắt lực lượng chức năng.

Chiến dịch “Lưới trời”, “Săn cáo”

Từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh nhiều hoạt động chống tham nhũng trên mọi lĩnh vực và cấp bậc quan chức. Việc đưa tội phạm kinh tế hồi hương được coi là mắt xích quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập gọi là "vấn đề sống còn" đối với Trung Quốc. 

Năm 2012, chiến dịch chống lãng phí đưa ra "quy tắc 8 điểm" nhằm cải tổ phong cách làm việc của các quan chức trong đảng và chính phủ.

Nghi phạm Yang Xiuzhu được áp giải xuống máy bay tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 11/2016.

Để khắc phục hạn chế này, tháng 7/2014, Trung Quốc đề ra chiến dịch "Săn cáo" nhằm điều tra những phần tử tham nhũng chạy ra nước ngoài. Để hỗ trợ tốt hơn cho chiến dịch này, cuối tháng 3-2015, một chiến dịch xuyên quốc gia mang tên "Lưới trời" tiếp tục được tung ra.

Chiến dịch "Săn cáo" nhắm vào các mục tiêu cụ thể, trong khi "Lưới trời" quăng lưới bủa vây trên diện rộng. Với mục tiêu đánh tan các dường dây tham nhũng, lật mặt các "ngân hàng đen" chuyên rửa tiền và chuyển tiền bẩn, tịch thu tài sản bất chính và bắt giữ, thuyết phục đối tượng chạy trốn ra nước ngoài quay trở về nước, có thể nói Trung Quốc đã "dốc toàn lực" cho chiến dịch này để vượt qua những trở ngại to lớn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh nhiều hoạt động chống tham nhũng trên mọi lĩnh vực và cấp bậc quan chức.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ước tính khoảng 18.000 quan chức Trung Quốc đã chạy trốn khỏi đất nước trong vòng 20 năm qua, mang theo số tiền tham nhũng khoảng 129 tỷ USD.

Báo cáo của CCDI cho hay Bắc Kinh đã vận hành chiến dịch này trên khắp 90 quốc gia. Chiến dịch mới mang tên, “Lưới trời 2018” sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã công bố một trang web vận động kêu gọi mọi người cùng đóng góp thông tin về những người mà họ cho là nghi phạm tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài. Song song với đó, Trung Quốc cũng ký các hiệp ước dẫn độ với các quốc gia khác nhằm đưa những nghi phạm tham nhũng về nước đề điều tra và xét xử.

Xem thêm >> Luật sư của ông Trump lại ‘phá đám’ trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tin mới lên