Tài chính quốc tế

Mỹ chuẩn bị giáng đòn trừng phạt Triều Tiên, ông Kim Jong-un lại sang thăm Trung Quốc?

(VNF) - Nhà Trắng đang xem xét hàng chục biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, có thể có hiệu lực ngay vào đầu tuần tới, tờ The Wall Street Journal đưa tin hôm nay (25/5).

Mỹ chuẩn bị giáng đòn trừng phạt Triều Tiên, ông Kim Jong-un lại sang thăm Trung Quốc?

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không diễn ra vào tháng sau như dự kiến.

The Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng trong chính quyền Nhà Trắng cho hay Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng ngày 24/5 "đã thảo luận về các hành động quân sự, các biện pháp trừng phạt mới và các kế hoạch khác nhằm chống lại CHDCND Triều Tiên”.

Động thái này dường như là một phần của chiến dịch tạo áp lực tối đa lên Triều Tiên mà Mỹ vẫn nhắc tới trước đó.

Cùng ngày 24/5, Nhà Trắng đã công bố lá thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Trump từ chối tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ triều đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

"Tôi đã rất mong chờ tới ngày gặp ông. Tiếc là, dựa trên sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không thích hợp tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu", Tổng thống Donald Trump viết trong một lá thư gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un do Nhà Trắng công bố.

Nhà Trắng đang xem xét hàng chục biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Trong buổi họp báo ngay sau khi công bố bức thư hủy cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiêu Kim Jong-un, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng đối phó trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo cho biết ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch gây áp lực tối đa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân, đồng thời kỳ vọng lãnh đạo Kim "sẽ làm những điều đúng đắn nhất cho nhân dân Triều Tiên".

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cũng đưa ra tuyên bố lực lượng Mỹ đóng tại bán đảo Triều Tiên và dọc Thái Bình Dưỡng sẵn sàng “chiến đấu ngay đêm nay” nếu căng thẳng tới mức đối đầu xuất hiện giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Theo đó, Washington sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích của đồng minh, trong bối cảnh Nhà Trắng vừa quyết định hủy cuộc họp cấp cao với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un lại tới Trung Quốc lần thứ 3?

Ở một động thái liên quan khác, SCMP ngày 24/5 dẫn nguồn thạo tin cho hay một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đến Bắc Kinh bằng máy bay và được xe công vụ của chính phủ Trung Quốc đón tại sân bay.

Theo giới quan sát, vị quan chức của Triều Tiên có thế tới Trung Quốc để họp bàn với các quan chức Bắc Kinh hoặc chuẩn bị cho chuyến thăm thứ ba của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây.

Quan chức này được cho là thuộc đoàn tiền trạm tới Singapore để chuẩn bị thảo luận với quan chức Mỹ về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.

Mới đây, phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng hôm 22/5, Tổng thống Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn sẵn sàng bước vào bàn đàm phán với Mỹ sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng.

“Tôi nhận thấy thái độ thay đổi của ông Kim Jong-un sau cuộc gặp của ông ấy với ông Tập Cận Bình. Đã có sự thay đổi sau khi ông Kim Jong-un rời Trung Quốc lần thứ hai. Tôi không thích điều đó”, Newsweek dẫn lời Tổng thống Trump cho biết.

Ông Kim Jong-un bước xuống chuyên cơ trong chuyến thăm Đại Liên, Trung Quốc.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 8/5 đã có chuyến đi “kín tiếng” tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến thăm này diễn ra chỉ 40 ngày sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều hồi tháng 3.

Tuy nhiên, khi báo chí đặt câu hỏi liệu có phải Chủ tịch Tập Cận Bình là “tác nhân” khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, Tổng thống Trump đã phủ nhận điều này đồng thời trả lời rằng ông không đổ lỗi cho bất cứ ai.

Xem thêm >> Tổng thống Putin phản ứng bất ngờ khi ông Trump hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin mới lên