Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin phản ứng bất ngờ khi ông Trump hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

(VNF) - "Ông Kim Jong-un đã làm hết sức mình để thực hiện cam kết, thậm chí là cho nổ tung một số đường hầm ở bãi thử hạt nhân, nhưng sau đó thì chúng tôi là nghe thấy thông tin Mỹ hủy họp", RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khi bày tỏ quan điểm về quyết định bất ngờ của người đồng cấp Mỹ.

Tổng thống Putin phản ứng bất ngờ khi ông Trump hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga và các đối tác sẽ tiếp tục phối hợp để gắn kết Mỹ và Triều Tiên.

Đồng thời, ông Putin còn nhấn mạnh Nga coi hội nghị Mỹ-Triều là bước khởi đầu cho toàn bộ quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và khẳng định Nga và các đối tác sẽ tiếp tục phối hợp để gắn kết Mỹ và Triều Tiên.

"Chúng tôi rất hy vọng cuộc đối thoại sẽ được nối lại bởi vì nếu không có đối thoại chúng ta không thể hy vọng những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng này", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin và Nga dường như đứng ngoài cuộc những diễn biến lạc quan gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Vì vậy những tuyên bố của Tổng thống Putin nêu trên được xem là bất ngờ và được dự báo Nga có thể đóng vai trò nào đó quan trọng hơn trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump hủy thượng đỉnh, Triều Tiên phản ứng gì?

Ở một động thái liên quan khác, Triều Tiên cũng đã có những bình luận đầu tiên sau khi Nhà Trắng tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Triều dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không diễn ra vào tháng sau như dự kiến.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Mỹ và giải quyết mọi vấn đề vào bất cứ thời gian nào, theo bất cứ hình thức nào", Hãng thông tấn KCNA dẫn thông cáo của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan.

Theo đó, thông cáo của nhà ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nhấn mạnh ông Kim Jong-un đã "nỗ lực hết mình" để tiến tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đi ngược lại với mong muốn của thế giới".

"Mục tiêu và quyết tâm của chúng tôi làm mọi thứ vì hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và nhân loại không hề thay đổi, và chúng tôi luôn sẵn sàng tạo cơ hội cho phía Mỹ một cách cởi mở", trích thông cáo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã họp khẩn cùng đội ngũ cố vấn vào lúc nửa đêm nhằm xem xét và đối phó với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy cuộc gặp thượng đỉnh.

"Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu ý định của Tổng thống Trump là gì và ý nghĩa chính xác của quyết định này", hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn Hàn Quốc Kim Eui-kyeom.

Ông Trump đổi ý “trước giờ G”

Trước đó, ngày 25/4, Nhà Trắng đã công bố lá thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố phá hủy xong bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế. Đây là nơi Triều Tiên đã tiến hành 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân kể từ năm 2006.

"Tôi đã rất mong chờ tới ngày gặp ông. Tiếc là, dựa trên sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không thích hợp tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu", Tổng thống Donald Trump viết trong một lá thư gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un do Nhà Trắng công bố.

Bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui chỉ trích phó tổng thống Mike Pence phát ngôn "dốt nát và ngớ ngẩn" khi ông này ám chỉ chính quyền Triều Tiên có thể bị lật đổ nếu Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận với Trump. Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn đã vô cùng tức giận trước phát ngôn tấn công cá nhân từ phía Triều Tiên và muốn đáp trả mạnh mẽ.

"Do vậy, hãy coi bức thư này là tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Điều này vì lợi ích của đôi bên nhưng là sự thiệt hại cho thế giới", Tổng thống Trump nêu trong thư.

Đồng thời, ông Trump cũng có “đôi lời” cảnh báo Triều Tiên về năng lực hạt nhân “uy lực và mạnh mẽ” của Mỹ: “Các ông nói về năng lực hạt nhân của các ông, nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi uy lực và mạnh mẽ đến mức tôi cầu Chúa rằng chúng (hạt nhân) sẽ không bao giờ được sử dụng”.

Phần cuối bức thư, Tổng thống Trump đã gửi lời nhắn duy trì liên lạc tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Nếu ông thay đổi quyết định về những việc cần làm cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất này, đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, vừa mất đi một cơ hội tuyệt vời để xây dựng nền hòa bình kéo dài cũng như sự thịnh vượng và giàu mạnh. Cơ hội bị bỏ lỡ này thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử”, ông Trump viết.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trước vụ phá hủy ngày 24/5.

Trong buổi họp báo ngay sau khi công bố bức thư hủy cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiêu Kim Jong-un, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng đối phó trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo cho biết ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch gây áp lực tối đa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân, đồng thời kỳ vọng lãnh đạo Kim "sẽ làm những điều đúng đắn nhất cho nhân dân Triều Tiên".

Nghi ngờ về khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không diễn ra đã dấy lên từ tuần trước sau khi Bình Nhưỡng hủy đàm phán cấp cao với Seoul để phản đối cuộc tập trận chung Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của 100 máy bay chiến đấu các loại diễn ra từ ngày 11 đến 25/5.

Trong khi đó, Trump nhiều lần tuyên bố thận trọng về cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên. Hôm 22/5, Tổng thống Mỹ cho biết "có khả năng đáng kể" cuộc gặp với Kim Jong-un sẽ bị trì hoãn. Sau đó một ngày, Trump nói sẽ ra quyết định cuối cùng vào tuần tới. Và trong một cuộc phỏng vấn sáng 24/5 với Fox, Tổng thống Mỹ vẫn tỏ ra lạc quan về hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ở Singapore vào khoảng giữa tháng 6.

Xem thêm >> Trung Quốc sắp nhận 10 tiêm kích 'ngoài hành tinh' Su-35 Nga

Tin mới lên