Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp nhận 10 tiêm kích 'ngoài hành tinh' Su-35 Nga

(VNF) - Tập đoàn nhà nước Rostec, nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga, sẽ cung cấp cho Trung Quốc 10 máy bay chiến đấu Su-35, được ví như vật thể lạ "ngoài hành tinh", trong năm 2018, theo Reuters.

Trung Quốc sắp nhận 10 tiêm kích 'ngoài hành tinh' Su-35 Nga

Nga sẽ cung cấp thêm 10 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc trong năm nay.

Trước đó, vào tháng 11/2015, Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD cho 24 máy bay chiến đấu Su-35. Trong giai đoạn 2016-2017, Rostec đã cung cấp cho Trung Quốc 14 máy bay Su-35 và sẽ bàn giao nốt 10 chiếc còn lại trong năm nay.

Sukhoi Su-35S (NATO định danh: Flanker-E) là tiêm kích chiếm ưu thế trên không hàng đầu của Nga hiện nay, đại diện cho đỉnh cao của dòng tiêm kích thế hệ 4. Ngoài khả năng cơ động vượt trội, Su-35 còn có nhiều hệ thống điện tử và vũ khí ngang ngửa tiêm kích tối tân của phương Tây.

Su-35 được đánh giá là một trong những máy bay mạnh nhất hiện nay.

Su-35 được phát triển từ tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27 (NATO định danh: Flanker), vốn được thiết kế nhằm đối đầu với tiêm kích chủ lực F-15 Eagle của Mỹ. Cả hai dòng máy bay đều ra đời dựa trên yêu cầu về mẫu tiêm kích hạng nặng hai động cơ, kết hợp tốc độ, khả năng mang nhiều vũ khí và linh hoạt trong không chiến.

VIDEO TRUNG QUỐC TẬU SIÊU TIÊM KÍCH SU-35 CỦA NGA:

Su-35 được đánh giá là một trong những máy bay mạnh nhất hiện nay, sự mạnh mẽ đến từ hệ thống điện tử, khả năng trang bị vũ khí đa dạng cùng tính năng cơ động mạnh mẽ.

Sự quan tâm của Bắc Kinh đối với Su-35S được cho là nhằm vào việc sao chép động cơ AL-41F1S, cũng như radar Irbis-E và hệ thống tác chiến điện tử, từ đó ứng dụng lên các dự án tiêm kích nội địa như J-11 và J-16.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc phải thừa nhận những chiếc Su-35S do Nga bàn giao được trang bị công nghệ chống sao chép đặc biệt, có thể gây rất nhiều khó khăn cho các chuyên gia Trung Quốc trong quá trình nghiên cứu.

Su-35 còn có nhiều hệ thống điện tử và vũ khí ngang ngửa tiêm kích tối tân của phương Tây.

Mới đây, Indonesia cũng đang hoàn thiện những bước cuối cùng để mua lô hàng tiêm kích hiện đại Su-35 của Nga. Được biết thương vụ này lên tới hàng tỷ USD.

Algeria được cho là đang cân nhắc mua 10 chiếc với giá 900 triệu USD. Một số quốc gia khác như Ai Cập, Venezuela... cũng là những khách hàng tiềm năng.

Chi phí ước tính cho Su-35S vào khoảng 40-65 triệu USD/chiếc, tuy nhiên phiên bản xuất khẩu sẽ có giá hơn 80 triệu USD/chiếc.

Theo TASS dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, Nga và Trung Quốc có thể sẽ ký kết hợp đồng hợp tác phát triển và sản xuất các nguyên mẫu trực thăng vận tải hạng nặng AHL đầu tiên vào tháng 5 hoặc tháng 6/2018.

Su-35 được phát triển từ tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27 (NATO định danh: Flanker).

“Phía Nga dự định ký kết hợp đồng với Trung Quốc trong nửa đầu năm 2018. Giá trị hợp đồng cũng như thủ tục thanh toán chưa được tiết lộ”, nguồn tin cho hay.

Theo đó trực thăng AHL sẽ do Công ty Trực thăng Nga và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc AVIC phối hợp sản xuất. Theo nguồn tin từ các bên đối tác, trực thăng AHL này sẽ có trọng lượng cất cánh tối đa là 38,2 tấn, phạm vi hoạt động 630 km và vận tốc tối đa 300km/h.

Xem thêm >> Lo ‘đảo chính’, ông Kim Jong-un ngại tới Singapore?

Tin mới lên